Tại sao Đát Kỷ khiến Trụ Vương mất cả giang sơn?

2677

Trụ Vương ban đầu được miêu tả là người tư chất thông minh, văn võ song toàn, trí dũng đa mưu. Tuy nhiên, rốt cuộc ông chỉ còn được nhắc đến trong lịch sử như một điển hình của hôn quân bạo chúa, kẻ vì mỹ nhân mà mất cả giang sơn. Và người khiến Trụ Vương “hồn xiêu phách lạc” không ai khác chính là “hồ ly tinh” Đát Kỷ.

Ân Thương từng là thời kỳ vô cùng hưng thịnh trong lịch sử Trung Quốc nhưng đến đời Trụ Vương đã bị suy vong và tiêu diệt bởi nhà Chu. Nguyên nhân bắt nguồn từ chính mối tình điên dại giữa Trụ Vương và mỹ nhân tuyệt sắc Tô Đát Kỷ. Vậy vì sao Đát Kỷ lại khiến Trụ Vương mất cả giang sơn?


Tô Đát Kỷ trong phim.

Theo ghi chép, Tô Đát Kỷ là con gái của Ký Châu hầu Tô Hộ. Nàng sở hữu vẻ đẹp diễm lệ, lộng lẫy, gặp một lần là nhớ mãi không quên: Mắt long lanh như sương mai, da mịn màng tựa lụa, mũi cao, miệng nhỏ, môi đỏ thắm, dáng đi thướt tha, yêu kiều, giọng nói trong trẻo. Không chỉ có nhan sắc tuyệt trần Đát Kỷ còn rất giỏi đàn ca, nhảy múa. Nàng còn tinh thông cả hội họa, múa bút như mây trôi, thích đọc sách, pha trà và may vá. Thậm chí, Tô Đát Kỷ còn có thể khiến nam nhân mê muội, vô thức làm ra những điều không tưởng tượng nổi.

Vẻ đẹp quốc sắc thiên hương của Tô Đát Kỷ lan đến tận hoàng cung. Trụ Vương tuy tài hoa hơn người nhưng lại là kẻ nổi tiếng háo sắc nên khi nghe đến tên của mỹ nhân này thì tìm mọi cách để có được nàng.

Năm 16 tuổi, Đát Kỷ chính thức bước chân vào hoàng cung. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, Trụ Vương đã “say như điếu đổ” nhan sắc của mỹ nhân họ Tô. Ngay cả khi giận dỗi, Trụ Vương cũng cảm thấy Đát Kỷ vô cùng kiều mị.

Vì quá si mê mỹ nữ, Trụ Vương bỏ bê triều chính, ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc nhục dục. Ông chiều chuộng Đát Kỷ đến mức nếu nàng muốn hái sao trên trời vua cũng sẽ sai người làm việc đó. Khi Đát Kỷ bịa chuyện, nói xấu Khương hoàng hậu, Trụ Vương không cần điều tra mà lập tức ra lệnh giết chết chính thất rồi lập Đát Kỷ lên thay. Để củng cố quyền lực Đát Kỷ còn xin đưa Hồ Hỷ Mỵ và Ngọc Mỹ nhân vào cung, cùng ra sức lấy lòng khiến Trụ Vương không đoái hoài gì đến những phi tần khác nữa.

Đát Kỷ còn thường xuyên yêu cầu Trụ Vương mở tiệc rượu. Từ Triều Ca đến Hàm Đan, cứ cách 5 dặm vua lại cho xây 1 ly cung, cách 10 dặm lại có 1 biệt quán. Mỗi lần mở yến tiệc thường có đến cả ngàn người cùng nhau đắm chìm trong tửu sắc. Tô mỹ nhân còn nghĩ ra trò đào 2 hố sâu, 1 bên đổ đầy rượu thành tửu trì, 1 bên treo đầy thịt làm rừng (gọi là nhục lâm), Trụ Vương cùng dàn mỹ nữ khỏa thân thỏa thê chơi cả ngày. Để có tiền ăn chơi hưởng lạc, Trụ Vương lấy ngân lượng trong quốc khố rồi áp lên dân chúng sưu cao thuế nặng. Điều này khiến bách tính rơi vào cảnh lầm than, đau khổ không sao tả xiết.

Không chỉ mê hoặc hoàng đế, Đát Kỷ còn khiến dân chúng căm phẫn vì thói tàn ác, ngạo ngược. Ai khiến Đát Kỷ “ngứa mắt” đều phải vong mạng. Thời gian đó, vô số thường dân cũng như quan thần trong triều đều bị tàn sát dã man. Tiếng oán thán vang đến tận trời xanh. Vì lẽ đó, Tô Đát Kỷ bị xem là “hồ ly tinh”, là “hồng nhan họa thủy”.

Sau nhiều năm bị mỹ nhân làm cho mê muội, vương triều của Trụ Vương ngày càng mục ruỗng, tàn tạ, quốc khố trống rỗng, quân đội có cũng như không. Khi bị nhà Chu tấn công, nhà Thương đã không thể chống đỡ. Kết cục là Trụ Vương mất nước vào tay nhà Chu và tự thiêu ở Triều Ca. Về phía Đát Kỷ, có bản nói đại mỹ nhân tự thắt cổ chết, có bản nói nàng bị phiến quân bắt giữ, chém đầu, chết không nhắm mắt.

Theo Báo Người đưa tin