Tháng ba hương bưởi

750

Phương Uyên

(Vanchuongphuongnam.vn) – Có nhiều mùa hoa đẹp trong năm, mới kết thúc mùa họa mi thì đã đến mùa hương bưởi. Khi hương bưởi về, một mùi hương giản dị cho ta thấy tháng ba đang đến. Từ tháng ba, những cây bưởi bắt đầu đâm chồi nảy lộc, bông hoa bưởi trắng ngần, nhụy vàng tươi lấp ló sau cánh lá bưởi xanh mướt đang tỏa hương thơm dịu mát báo hiệu một mùa hè đến.

Tôi yêu mùi bưởi tháng ba, và tôi thấy hương hoa bưởi đã làm say nức lòng biết bao người trong đó có chính tôi một cô gái trẻ Hà thành. Dù ở thành phố nhưng tôi cũng rực lòng và những vần điệu trong tôi lại sống lên . Tôi được thấy ,hoa bưởi nở thành chùm bông nhỏ xinh xinh trắng tinh chen chúc nhau trên nhành hoa khá mảnh, nhìn thì chẳng có gì nổi bật, nhưng lại gần mới thấy mùi hương thật tuyệt làm sao. Không quá nồng nàn, mùi hoa bưởi là thứ mùi hương vừa e ấp, vừa dịu nhẹ, vừa đỗi dễ chịu.

Mỗi sớm đi chợ, tôi lại thấy cảnh các chị luôn có những gánh hoa bưởi trên xe bán trông thật yêu thương. Tôi lại bỏ ra vài chục đồng mua một túi hoa bưởi về nhìn hoa màu trắng nhụy vàng hương thơm dịu tôi cứ nâng niu chúng trên tay và ngắm mãi. Bên cạnh đó tháng ba về có hoa bưởi cũng là một điều vô cùng quý giá cho tôi. Tôi luôn gội đầu bằng sả bồ kết, vậy nên tháng ba có thêm hoa bưởi nước gội đầu sẽ cực thơm, tóc mượt mà.

Hoa bưởi cũng được mua chuẩn bị cho mùa ướp trà, ướp bột sắn mới để hương hoa quanh năm được lưu giữ và tỏa hương. Còn những chùm hoa trên cành sẽ sớm kết trái, cho một mùa bưởi thơm ngon sắp tới. Cũng từ bé, tôi có thói quen để hoa bưởi vào ngăn tủ quần áo và cắm cành hoa bưởi trắng thơm vào bình để trong nhà. Hương bưởi dịu thơm khắp nhà thật nhẹ nhàng, làm tôi luôn thấy thoải mái sau một ngày mệt nhọc được hương bưởi. Có lẽ đó là giá rẻ để ta cảm nhận được thú vui tao nhã… điều tôi nghĩ và cảm nhận từ bé.

Mỗi độ tháng ba về những câu thơ về hoa bưởi lại được nhắc lại đầy rộn ràng. Những chùm hoa bưởi li ti trắng muốt ôm nhau rủ xuống trên cành cây khẳng khiu làm nức lòng nhiều thi sĩ, nhiều tâm hồn lãng mạn. Chẳng thế mà những chùm hoa bưởi ấy đã đi vào thơ văn như một biểu tượng của tình yêu nhẹ nhàng, thầm kín mà sâu lắng như níu bước chân người.

Nếu như tháng trước đang ngập tràn trong hoa đào, hoa mai, đậm màu sắc thì giờ đây mùa xuân đang được chuyển sang loài hoa bình dị – hoa bưởi. Về quê hương, tôi thấy mùa này hoa bưởi nở trắng vườn, ong bay rất nhiều đết hút nhụy hoa. Những cánh bướm, ong sặc sỡ đủ màu lượn khắp vườn xen lẫn màu xanh mướt của lá, màu trắng tinh nguyên của hoa tạo thành một bức tranh sinh động trong ngày mới. Màu hoa ấy không rực rỡ, chói chang mà lại trắng trong, thuần khiết đến mức tôi ngỡ như làn tơ sương, ngỡ như mái tóc mẹ ngày nào, cứ nhẹ nhàng vương vấn trong tôi như một dòng sông hoài niệm.

Chẳng cần hẹn tháng ba lại về cùng hoa bưởi cũng về, với những cánh hoa bưởi trắng đã phần nào mang hương quê, mang nỗi nhớ tình yêu thương nhẹ nhàng tinh khiết bình dị. Hương bưởi đã đánh thức giác quan và ký ức kỷ niệm mỗi người,hương thơm nồng nàn mà sâu lắng khiến người đi xa quê cũng luôn nhớ về quê hương khi thấy hoa và hương bưởi trắng. Hoa bưởi nồng nàn, tô sắc điểm hương thêm thắt đầy thi vị, trong cái mong manh của hoa ban, hoa sữa…

Tháng ba cứ thế, đi trong nồng nàn hương hoa bưởi với những nỗi niềm thương mến, dịu dàng đến vô chừng…

P.U