Tình yêu hoa lan – Tạp bút của Phương Uyên

368

(Vanchuongphuongnam.vn) – Hoa lan đệ nhất sắc hương/ Một thời sống giữa gió sương đại ngàn/ Cánh hoa đẹp chẳng phai tàn/ Đủ màu ngũ sắc, nồng nàn kiêu sa… (sưu tầm)

Mỗi con người đều có cảm xúc cùng tình yêu với thiên nhiên. Tuy mỗi người có một nét tình yêu riêng nhưng tôi tin ai cũng có tình yêu về một thứ gì đó trong thiên nhiên, và tôi một cô gái nửa thôn quê nửa phố thị không biết từ bao giờ tôi đã yêu hoa lan. Cũng từ hoa lan mà mang đến cho tôi rất nhiều niềm vui, nghị lực sống.

Tôi một cô gái ôm bệnh trong người, với căn bệnh của tôi khó khăn vất vả e ngại nên tôi đã ít ra ngoài xã hội. Tôi vẫn nhớ kỷ niệm về anh bạn thân. Tôi vô tình quen anh trên trang facebook và từ nhóm thơ, nét duyên sao tôi lại cùng quê với anh. Khi biết mình cùng quê hương anh đã hẹn gặp nhưng vì tôi ngại bệnh mình nên tôi đã từ chối. Sau nhiều lần sẻ chia tâm sự, anh đã hiểu tôi nhiều hơn và hôm ấy bất chợt anh tìm đến cổng nhà tôi. Sáng dậy tôi thấy một chậu hoa lan tím đẹp cùng bức thư anh gửi: ” Em à, anh biết em ngại gặp mọi người. Anh cũng không ép em phải gặp anh đâu. Em hãy nhận quà anh nhé, hãy chăm sóc cho cây sống tốt và em hãy chăm sóc sức khoẻ mình như cây ấy. Em sẽ hiểu thế nào là cuộc sống. Chúc em nhận được hoa màu tím yêu, màu sự thủy chung”.

Nhìn những bông hoa lan đang nở, chúng thật đẹp và không biết từ khi nào tình yêu thích hoa lan trong tôi đã nở ra. Và để chăm chậu lan sống tốt tôi đã ra những vườn lan để học cách chăm. Cũng từ đây, tôi bước chân ra được bên ngoài với ánh mắt hoà vào thiên nhiên. Khi tới vườn lan, tôi say đắm nhìn các loại hoa lan đang đua mình nở. Trông chúng thật đẹp.

Gần lan, tôi thấy có loại lan cũng mang mùi hương thơm quyến rũ, thanh tao và nhẹ nhàng chứ không phải là nồng và đậm. Và điều đặc biệt nhất là hoa lan sống được ở nhiều nơi ngay cả trên rừng mà lan cũng sống được. Chính từ sự mạnh mẽ nét sống của hoa lan tôi càng nhắc lại mình. Bệnh tật là gì đâu, sống mạnh mẽ lên nào, và tự tin nở nụ cười để được đẹp như lan vậy. Tôi càng tìm hiểu sâu và càng biết. Hoa lan là tượng trưng cho sự sang trọng, cao quý trong một tình yêu. Nhìn những cánh hoa lan đã nở dù trời có mưa thật to cánh hoa vẫn chưa rụng xuống. Hoa vẫn nở đẹp dưới mưa bão và nở rất bền và lâu. Giống một tình yêu thủy chung vậy, rất lâu bền dù tình gặp giông bão vẫn có thể vượt qua. Tôi càng yêu sự mạnh mẽ của hoa lan nhiều hơn.

Nhìn các màu hoa lan tôi càng hiểu hơn về ý nghĩa của chúng.  Hoa lan tím mang một ý nghĩa về tình yêu thủy chung, chúc cho tình cảm đôi bên luôn hạnh phúc, viên mãn và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Đối với hoa lan đỏ, ý nghĩa của hoa lan trong tình yêu chính làtượng trưng cho tình cảm cháy bỏng, nồng nàn. Đặc biệt hơn, hoa lan đỏ còn thể hiện sự quyền lực, ý chí quyết tâm chinh phục khó khăn và chông gai trong cuộc sống.

Hoa lan vàng thể hiện cho sức sống mãnh liệt, chúng cũng mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần, động viên tới đối phương. Một bó hoa lan vàng dành tặng người thương chính thể hiện sự cổ vũ hết mình, niềm tin tưởng lẫn nhau và cầu mong cho đối phương luôn thuận lợi, suôn sẻ trong mọi công việc.

Trong tình yêu, vốn dĩ màu trắng được đại diện cho một tình yêu ngây thơ, thuần khiết, không mang theo những toan tính. Hoa lan trắng chính là biểu tượng của một tình yêu vừa mới chớm nở, trong sáng và mang ý nghĩa luôn tin tưởng lẫn nhau, tin tưởng vào một tình yêu bền chặt.

Và thật sự nét đẹp, sức sống mãnh liệt của hoa lan đã khiến tôi càng yêu hoa lan, chăm hoa nhiều, quyện mình vào tình yêu thiên nhiên và quên đi bệnh tật. Kỷ niệm, cảm xúc ánh mắt, tâm hồn trái tim khi lần đầu tiên tôi thấy chậu lan tôi không bao giờ quên. Dù giờ đây, tôi không còn thấy người tặng hoa lan ấy nữa nhưng tôi thầm cảm ơn anh đã gửi tới tôi một sức sống tự tin, thanh tao và dịu dàng như hoa lan vậy. Tôi yêu hoa lan… Và tôi tin bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp hoa lan giống tôi khi bạn được nhận một bó hoa lan ai tặng bạn.

Hoa lan tượng trưng cho tình yêu, lòng chung thủy, khi ai đó tặng bạn một bó hoa lan tươi có nghĩa là họ đang thể hiện tình yêu chân thành và dạt dào dành cho bạn. Loài hoa này như một lời khen tặng người yêu về sự thông minh, trong sáng và trái tim nhân hậu. Tôi đã cảm nhận được…

P.U