Tuyển thơ Tình người ra đời – Một sự kiện văn học

553

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tháng 9-2022, “Tuyển Thơ Tình Người” do nhà thơ Lê Qúy Long chủ biên ra đời có thể xem như là một sự kiện văn học.

“Tuyển Thơ Tình Người” được xẹm như một sự kiện văn học bởi vì nó tập trung 107 tác giả trong và ngoài nước,  trong đó có những tác giả nổi danh trên thi đàn đã lâu và những tác giả mới xuất hiện. Họ đứng chung với nhau trong một tuyển tập thơ như một sự hòa hợp tuyệt vời trong ngôi nhà văn học. Sách được ra mắt tại Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội với số lượng lớn, chỉ tặng không bán.

Lê Quý Long là một nhà thơ được mến mộ, có thể nói một nhà đạo đức hay một triết gia khi ông xuất bản quyển sách “Con Đường Tình Người” để cổ súy cho đạo tình người. Đạo tình người không phải là một tôn giáo có hệ thống giáo lý, tín điều. Đạo tình người không điều răn và không ràng buộc ai bất cứ điều gì. Đạo tình người chỉ là sự tôn vinh tình người phổ quát theo “định hướng tốt đẹp”, với “giải pháp hiệp nhất” hầu đưa đến “kiến tạo hòa bình và  hạnh phúc” mà thôi.

Nhà thơ Lê Quý Long quan niệm “Cổ vũ tình người là việc làm từ thiện” nên cụm từ nầy được đăng ngay ở phía sau trang bìa của tuyển tập. Có lẽ vì quạn niệm như thế nên nhà thơ đã quy tụ 107 tác giả với  mục địch cổ động “những ý nghĩ những lời nói…thắp sáng tinh thần tình người, những bài thơ, những câu văn…chuyển tải tinh thần tình người, là một loại thần dược, chữa trị bệnh hận thù, tẩy sạch được giao tranh, cần phát huy nhiều hơn nữa, mở rộng khắp nơi, để mọi người sớm ý thức, chung tay xây dựng một xã hội lành mạnh. ấm no…trong bầu không khí thanh bình” như ông đã viết trong phần kết luận của bài “Lời Thưa” đăng trên trang đầu của tuyển tập.

Tình người trong Thiên Chúa dạy là tình yêu tha nhân. Thiên Chúa chính là tình yêu nên Ngài dạy con người phải yêu con người như Thiên Chúa đã yêu họ. Bởi vậy tình người chính là luật pháp của nước Trời được Thiên Chúa khải thị vào tâm hồn con người để biết và làm theo.

Trong đạo Phật, tình người chính là từ bi hỹ xã. Từ là lòng lành giúp ích cho người, bi là lòng thương xót, hỷ là vui cho mình và cho người, xả là bỏ đi không ghi giữ trong lòng. Bốn đức tính nầy được gọi là “Tứ vô lượng tâm” là tâm luôn sẵn sàng mang lợi ích cho tất cả mọi người.

Biết như thế, dầu chưa đọc “Tuyển Thơ Tình Người” ta cũng đoán định được  thơ trong tuyển tập nầy hướng đến một lý tưởng tốt đẹp, trường tồn như bài thơ của người biên tập Lê Quý Long đăng ở trang cuối:

Tình Người, đại sự, mãi dài lâu

     Đâu phải dấy lên, chỉ buổi đầu

     Mong bậc cầm quyền thương kẻ khổ

     Ước hàng chức sắc thấu người đau

     Không vì quyền lực, chia ly bạn

     Chẳng tại lợi danh, xa cách nhau

     Nhân loại mãi tìm đường hạnh phúc?

     Tình người, đường ấy, khỏi tìm đâu.

(Tình Người Mãi Trường Tồn)

Bài thơ vạch cho chúng ta một con dường duy nhất và vĩnh hằng để đi đến hạnh phúc là TÌNH NGƯỜI. Con đường ấy  Trời Phật đã chỉ cho nhân loại ngàn năm rồi nhưng nhân loại còn “mãi đi tìm hạnh phúc” trên con đường lạc lối. Bây giờ “Tuyển Thơ Tình Người” ra đời, nhà thơ Lê Quý Long và 107 tác giả lấy bút làm thơ, như một nghĩa cử cổ vũ cho Tình Người, hầu thực hiện được phần nào lý tưởng đem hạnh phúc an vui cho chính mình và cho xã hội mà mình đang sống.

Tuyển thơ có 264 trang với rất nhiều bài thơ được tuyển chọn. Người viết nghĩ không cần trích thơ của tác giả nào ra đây, bởi vì một vài khổ thơ không thể nói hết sự lung linh của một nguồn trong trẻo vô biên mà Lê Quý Long đem dâng hiến cho đời. Ước mong rằng nhiều người sẽ có hạnh phúc bước chân vào khu rừng có tên “Tuyển Thơ Tình Người”, chiêm ngưỡng được nhiều cây đại thụ và nhũng loài hoa lá ngát hương để cảm nhận được sự thanh cao êm dịu của thơ lan tỏa trong hồn ./.

                                                                                               Châu Thạch