Bốn gia đình nghệ thuật nổi tiếng miền Nam

628

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Gia đình NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu hay Lý Hùng, Quế Trân có nhiều thế hệ theo đuổi con đường nghệ thuật. Họ có sức ảnh hưởng lớn đến nền giải trí phía Nam.

NSƯT Thành Lộc

NSƯT Thành Lộc sinh ra trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật bậc nhất TP.HCM với cha là NSND Thành Tôn và mẹ – nghệ sĩ Huỳnh Mai. Trong đó, từ đời ông cố, ông nội, cha của NSND Thành Tôn đều theo đuổi nghệ thuật hát bội. Mẹ của NSƯT Thanh Lộc cũng có xuất thân nghệ thuật. Bà Huỳnh Mai được biết tới là con gái của ông bầu Thắng, bà nội là bà bầu Vĩnh Xuân.

Trước năm 1975, bà nổi tiếng với những vai lẳng, vai tính cách trên sân khấu cải lương. Tiếp nối truyền thống của gia đình, nghệ sĩ Thành Lộc cùng các anh chị em như Bạch Long, Bạch Lê, Bạch Lựu, Bạch Liên và Bạch Lý đều theo nghệ thuật. Trước khi NSƯT Thành Lộc được ghi nhận là diễn viên hàng đầu của sân khấu miền Nam, Bạch Long thành lập nhóm Đồng ấu Bạch Long, đào tạo nhiều nghệ sĩ cải lương như Trinh Trinh, Tú Sương, Quế Trân… Trong khi đó, nghệ sĩ Bạch Lựu, Bạch Lê là những ngôi sao sáng trên sân khấu cải lương, Bạch Lý được biết tới là tay trống tài năng.

Lý Hùng

Gia đình NSND Lý Huỳnh theo đuổi võ thuật và điện ảnh. Cố nghệ sĩ là một trong những người có công đưa võ thuật lên màn ảnh rộng. Không những thế, ở cương vị nhà sản xuất, ông còn kết hợp với các đoàn phim Đài Loan, Hong Kong. Tiếp nối cha, Lý Sơn, Lý Hùng, Lý Hương cũng đến với nghề. Vào thập niên 1990, với sự dẫn dắt của cha, Lý Hùng trở thành ngôi sao điện ảnh hàng đầu. Lý Sơn từng đạo diễn phim như Nước mắt học trò nhưng sau đó, chuyển hướng kinh doanh.

NSƯT Hữu Châu

Gia đình bà bầu Thơ nổi tiếng khắp miền Nam trước năm 1975 với nhiều tên tuổi như nghệ sĩ Năm Nghĩa, Thanh Nga, Hữu Thìn, Bảo Quốc. Các thế hệ tiếp sau có nghệ sĩ Hữu Châu, Hữu Lộc, Hà Linh, Gia Bảo.

Bà bầu Thơ từng lập gánh hát Thanh Minh Thanh Nga và Dạ Minh Châu. NSƯT Thanh Nga được mệnh danh là “Nữ hoàng sân khấu cải lương” của miền Nam nhờ sở hữu nhan sắc, tài năng diễn xuất và giọng ca nổi bật. Sau hơn 40 năm rời xa cõi tạm, nữ nghệ sĩ vẫn được coi là biểu tượng của sân khấu cải lương.

Nếu cố nghệ sĩ Thanh Nga là tên tuổi sáng chói trên sân khấu cải lương, em trai cùng mẹ khác cha – NSƯT Bảo Quốc thành danh ở lĩnh vực hài kịch. Đến đời sau, nghệ sĩ Hữu Châu, Hữu Lộc theo đuổi kịch nói. Cùng với Thành Lộc, Hữu Châu là ngôi sao hàng đầu của sân khấu miền Nam. Hữu Lộc thành lập sân khấu Nụ cười mới, có công phát hiện và đào tạo nhiều nghệ sĩ như Trường Giang, Lâm Vỹ Dạ, Nam Thư…

Đến đời thứ năm của gia tộc bầu Thơ, Gia Bảo tiếp tục nối nghiệp truyền thống gia đình. Nam diễn viên được ông nội Bảo Quốc đưa đi diễn từ nhỏ.

Quế Trân

Cố NSND Thanh Tòng là con, là cháu, là hiện thân của những nghệ sĩ lớn: đào Vĩnh Xuân, kép Hai Thắng, bầu Minh Tơ, đào Bảy Sự. Ông là hậu duệ thứ 4 của một gia đình nghệ thuật đình đám. Sống cùng với tiếng nhạc, tiếng trống và những lời ca từ nhỏ, hát bội dường như đã gắn bó sâu sắc với tuổi thơ nghệ sĩ Thanh Tòng. Từ nền tảng vững chắc này, Thanh Tòng đã trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và được mệnh danh là “Ông vua của cải lương tuồng cổ”.

Lúc sinh thời, nghệ sĩ ThanhTòng chú trọng vào công việc đào tạo thế hệ diễn viên tương lai theo con đường của nghệ sĩ Minh Tơ – ba ông đã từng làm trước đây. Những nghệ sĩ từng qua bàn tay rèn dũa của ông có thể kể đến như: Ngọc Đáng, Hữu Lợi, Hữu Cảnh, Công Minh, Thanh Sơn, Xuân Thu, Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương, Minh Long, Ngân Giang, Minh Tuấn, Thanh Vân, Bạch Long, Quế Phương, Quế Trân, Thanh Phượng, Thùy Dương… Đồng thời, dưới sự hướng dẫn và dàn dựng của NSND Thanh Tòng, kíp thiếu nhi Minh Tơ đã 2 lần đoạt huy chương vàng Liên hoan tiết mục phục vụ Thiếu nhi tại Thành phố qua 2 vở Thánh Gióng (1982) và Kim Đồng (1984).

Các nữ nghệ sĩ của gia tộc Minh Tơ hội ngộ trong một triển lãm ảnh về gia đình. NSƯT Quế Trân là con của NSND Thanh Tòng. Trinh Trinh là con của nghệ sĩ Xuân Yến, Tú Sương, Lê Thanh Thảo là con của nghệ sĩ Trường Sơn và Thanh Loan.

Ở thế hệ thứ 6, bé Kim Thư bộc lộ tài năng nghệ thuật từ sớm. Mẹ của cô bé là nghệ sĩ trang điểm Ngọc Nga, một trong 3 người con của nghệ sĩ Thanh Loan. Cô bé gọi Trinh Trinh, NSƯT Quế Trân là dì ruột. Kim Thư từng gây ấn tượng với khán giả trong phim Nắng và một số vở kịch tại sân khấu Thế giới Trẻ.

M.A