Bụi bay vào mắt – Xúc cảm từ những phận người

1292

Nguyễn Gia Phát

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sơn Trần là cái tên khá quen thuộc với bạn đọc trong thời gian gần đây. Tác phẩm của anh liên tục được đăng tải trên các báo, đài, tạp chí văn nghệ từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt, chiều ngày 23/12 vừa qua, anh vinh dự nhận cùng lúc 2 giải thưởng cao nhất trong “Cuộc thi sáng tác văn xuôi tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I năm 2018” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

Nhà văn Sơn Trần

Nhà văn Sơn Trần tên thật là Trần Đức Sơn, sinh năm 1972 tại quê ngoại Nghệ An, lớn lên ở một vùng quê thuộc huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Có lẽ sinh ra và lớn lên đều ở vùng đất miền Trung nhiều gian khổ và chịu ảnh hưởng truyền thống văn hóa của nhiều tiền nhân đi trước, cậu học trò nghèo Trần Đức Sơn năm xưa đã ươm cho mình hạt giống văn chương từ trong sâu thẳm giếng mơ. Với niềm đam mê như máu thịt đang lớn lên từng giờ, Trần Đức Sơn đã chọn cho mình lối đi gần nhất với bến đợi văn chương đó là theo học ngành Sư phạm Ngữ văn tại Trường Đại học Quy Nhơn niên khóa 1993 – 1997.

Trong thời gian này, cậu sinh viên Trần Đức Sơn đã tỏ rõ bản lĩnh văn chương của mình khi tham gia nhóm bút ký Biển Xanh (nay là Gia Đình Áo Trắng Quy Nhơn) và đã nhận được 3 giải thưởng thơ do Tạp san Áo Trắng phối hợp với NXB Trẻ tổ chức.

Ra trường, thầy giáo trẻ Trần Đức Sơn được phân công về công tác tại trường THPH số 2 Mộ Đức – Quảng Ngãi cho đến nay. Có thời gian, vì cuộc sống trĩu nặng hai vai, nhà văn Sơn Trần đành gác lại đam mê để lo cho gia đình với những công việc mưu sinh tất bật…

Bìa tập truyện ngắn “Bụi bay vào mắt”

Đến năm 2015, sau khi mọi áp lực kinh tế được giải tỏa, lần thứ 2 nhà văn Sơn Trần gia nhập Hội VHNT Quảng Ngãi với tâm thế hứng khởi như tựa chàng trai hạnh ngộ với người tình sau những trắc trở. Sơn Trần lao vào sáng tác ở nhiều thể loại văn học: thơ, tản văn, truyện ngắn…

Sơn Trần là cái tên khá quen thuộc với bạn đọc trong thời gian gần đây. Tác phẩm của anh liên tục được đăng tải trên các báo, đài, tạp chí văn nghệ từ trung ương đến địa phương. Đặc biệt, chiều ngày 23/12 vừa qua, anh vinh dự nhận cùng lúc 2 giải thưởng cao nhất trong “Cuộc thi sáng tác văn xuôi tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I năm 2018” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

Sự ra đời của tập truyện ngắn “Bụi bay vào mắt” do NXB Hội Nhà Văn ấn hành vào giữa năm 2018 vừa qua cũng là một nổ lực rất đáng ghi nhận của nhà văn Sơn Trần. Tập truyện với giọng văn mượt, nội dung đa dạng cho bạn đọc một cảm giác xót xa, bùi ngùi cho những phận người lần lượt bước ra từ trang sách, họ khóc – cười tự nhiên, họ giận lẫy – khoan dung, tha thứ tùy hứng. Cứ như một thế giới người thật vậy. Cũng qua tập truyện này, ta nhận ra tác giả là một người sống tình cảm, nhân hậu như chính những kết thúc quá tròn trịa trong từng tác phẩm vậy. Giá như, tác giả làm chủ được cảm xúc cá nhân để đứng trên cảm xúc với những cái kết bỏ ngỏ, mở ra sự tưởng tượng cho bạn đọc, chắc hẳn tác phẩm sẽ thú vị hơn nhiều.

Tác giả chia sẻ: “Cảm xúc chủ đạo trong tác phẩm của mình luôn hướng về những phận người, phận đời bất hạnh. Mình luôn mong muốn, những cuộc đời lầm lỡ nhận được ánh nhìn khoan dung để họ thoát ra khỏi những dài cạm bẫy và đứng thẳng lên bước tiếp những bước người cho xã hội ngày một tươi đẹp hơn, đáng sống hơn.”
Được biết, tập truyện ngắn “Bụi bay vào mắt” đã được đông đảo bạn đọc ủng hộ. Chỉ sau hơn 1 tuần phát hành, gần 500 cuốn sách đã được bạn đọc đón nhận, tác giả đang hoàn thiện thủ tục để tái bản theo yêu cầu của một số bạn đọc chưa có được tập truyện trên trong tay.

Hy vọng hành trình nghệ thuật của văn, nhà giáo Sơn Trần sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ của bạn đọc trong thời gian tới. Chúng ta chờ đợi những bông hoa nghệ thuật nở rộ đánh dấu sự trưởng thành, vững chãi hơn nữa của nhà văn Sơn Trần.