“Chuyến tàu huyền thoại”: Khi những tên tuổi hàng đầu “liên tài” để tạo nên một đại nhạc kịch

56

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 với chủ đề Chuyến tàu huyền thoại khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn.

“Chuyến tàu huyền thoại” là vở “đại nhạc kịch ngoài trời” lần đầu tiên được tổ chức trên sông Sài Gòn, kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc và vũ kịch, cùng những công nghệ trình diễn hiện đại nhất hiện nay để tái hiện một câu chuyện về lịch sử đồ sộ của dân tộc. Show diễn được ví như một “bộ phim bom tấn” về lịch sử đấu tranh, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh, thắp lên ngọn lửa tình yêu và tự hào về Thành phố, về đất nước, quảng bá vẻ đẹp Thành phố diễn ra ngay tại mặt sông, bến cảng Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn.

Chương trình do nữ đạo diễn Lê Hải Yến, nữ đạo diễn được biết đến là “Người kể chuyện bằng trái tim”, đồng thời cũng là người đã thành công rực rỡ với “Dòng sông kể chuyện” mùa đầu tiên năm 2023.

Bật mí bộ tứ anh tài hợp sức trong 'Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại' - Ảnh 1.

Thiết kế sân khấu của “Chuyến tàu huyền thoại”

Theo BTC, năm nay, chương trình còn có sự tham gia của NTK Việt Hùng thiết kế phục trang, nhà thơ Vi Thùy Linh viết lời bình. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến bày tỏ, sự quy tụ những tên tuổi hàng đầu Việt Nam trong chương trình là mong muốn của chị nhiều năm nay để có thể thực hiện được các show diễn đẳng cấp, có chất lượng nghệ thuật cao, góp sức cùng TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung quảng bá hình ảnh đất nước, thu hút du lịch, phát triển công nghiệp văn hóa.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tiết lộ, so với mùa đầu tiên, với yếu tố điện ảnh, đại vũ kịch đòi hỏi đạo cụ cực kỳ phức tạp và công phu, vì vậy chị cũng đã mời chuyên gia đạo cụ hàng đầu Việt Nam là nghệ nhân Văn Tòng, được biết đến là bậc thầy về sân khấu và đạo cụ ở TP Hồ Chí Minh tham gia. Sân khấu của show diễn Dòng sông kể chuyện mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại đặc biệt với một hệ thống chuyển động tự động liên tục, công phu, tỉ mỉ do họa sĩ thiết kế sân khấu kiêm giám đốc sản xuất Quốc Nghị đảm nhận.

Ê kíp nghệ thuật dốc sức cho "Dòng sông kể chuyện" mùa 2 - "Chuyến tàu huyền thoại"  - Ảnh 2.

Tổng đạo diễn “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 – “Chuyến tàu huyền thoại” Lê Hải Yến

Đảm nhận vai trò đạo diễn sân khấu của chương trình “Chuyến tàu huyền thoại”, đạo diễn Phạm Hoàng Nam nhận định, so với năm trước, chương trình năm nay khó hơn về thể loại: “Lê Hải Yến lựa chọn nhạc kịch – thể loại rất thách thức bởi nhạc kịch thường trình diễn trong nhà hát, âm thanh, hát, diễn và khán giả cần nghe – xem ở cự li gần. Ở đây là sân khấu rộng ngoài trời, xa khán giả, phải làm thế nào để người xem vẫn thấy gần gũi, nghe, xem, cảm, hiểu được câu chuyện. Thủ pháp sân khấu kể cả ước lệ và công nghệ đều được sử dụng triệt để, tối đa để khán giả có thể nhận thấy cảm thấy từ mọi góc nhìn.

Đặc biệt là những sân khấu và bối cảnh được thay đổi và di chuyển liên tục, lúc ở trên bờ, lúc ở dưới sông, lúc thì trên tàu để tạo nhiều sự bất ngờ cho khán giả”.

Bật mí bộ tứ anh tài hợp sức trong 'Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại' - Ảnh 3.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam

Khó khăn và thách thức lớn hơn, đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn nhưng đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam tin rằng, với tình yêu, tài năng và trách nhiệm của toàn bộ ê-kíp, chương trình “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 – “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ hấp dẫn hơn, để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.

Nhạc sĩ Đức Trí gây bất ngờ khi nhận lời làm Giám đốc Âm nhạc cho chương trình. Lần này, anh bị thuyết phục bởi kịch bản đặc biệt của Dòng sông kể chuyện mùa 2 – “Chuyến tàu huyền thoại” của Tổng đạo diễn Lê Hải Yến. “Từ trước tới nay tôi thường làm các chương trình giải trí, đây là lần đầu tiên tôi tham gia một chương trình đặc biệt về lễ hội. Là một người dân của thành phố, thật lòng tôi thấy mình rất hân hạnh được tham gia chương trình này” – nhạc sĩ Đức Trí bày tỏ.

Bật mí bộ tứ anh tài hợp sức trong 'Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại' - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Đức Trí

Chuyến tàu huyền thoại là vở đại nhạc kịch lịch sử, lấy âm nhạc và múa làm chủ đạo. Vì thế, chương trình được nhà tổ chức đầu tư lớn, quy tụ được rất nhiều anh chị em nghệ sĩ chung tay. Về âm nhạc, chúng tôi cố gắng làm một điều tưởng chừng như không thể là đem nhạc kịch từ sân khấu lớn ra ngoài trời. Để làm được điều đó, chúng tôi chuẩn bị về kỹ thuật tốt nhất. Công việc chuẩn bị của tôi kéo dài khoảng 2 tháng rưỡi, sáng tác, viết nhạc, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn. Về nội dung, trong chương trình dùng một vài bài nhạc truyền thống, cách mạng, cũng như viết thêm một số bài mới theo phong cách nhạc kịch để dàn dựng vở diễn. Sẽ có nhiều nghệ sĩ cùng dàn hợp xướng hàng trăm người tham gia. Âm nhạc tự nói lên tất cả chứ không phải qua những lời tôi kể” – nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ.

Tham gia Dòng sông kể chuyện mùa 2 – “Chuyến tàu huyền thoại” còn có Tổng biên đạo Tấn Lộc. Anh sáng lập Liên hoan Múa đương đại quốc tế TP.HCM – một liên hoan định kỳ, ra mắt từ năm 2013. Cùng với việc thành lập Arabesque, anh đã sáng tạo nên những vở diễn: Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Tích tắc, Rơm… mang đến hơi thở mới cho nghệ thuật múa tại Việt Nam…

Bật mí bộ tứ anh tài hợp sức trong 'Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại' - Ảnh 6.

Tổng biên đạo Tấn Lộc

Biên đạo Tấn Lộc cũng “bị” chinh phục bởi kịch bản đặc biệt và ý tưởng dàn dựng hoành tráng, công phu, cực kỳ táo bạo, quy tụ công nghệ sân khấu hiện đại nhất nhưng vẫn thấm đẫm hồn dân tộc của Tổng đạo diễn Lê Hải Yến nên đã gác lại rất nhiều công việc bận rộn để dồn toàn bộ tâm sức vào chương trình với mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Thành phố hôm nay.

“Chúng tôi quyết định sử dụng nhiều loại hình về biểu diễn trong múa như múa đương đại, jazz, hiphop, ballet… để thể hiện các nội dung, các chương trong chương trình. Ngoài ra, chương trình còn sử dụng ngôn ngữ xiếc, động tác thủ ngữ của người khiếm thính… Sẽ có những màn biểu diễn hấp dẫn và rất xúc động” – biên đạo chia sẻ thêm.

Nhà thơ Vi Thùy Linh – viết lời bình chương trình

Chương trình nghệ thuật Dòng sông kể chuyện mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại còn có sự tham gia của NTK Nguyễn Việt Hùng. Anh đảm nhận thiết kế toàn bộ các trang phục cho hàng nghìn diễn viên, nghệ sĩ để “bộ phim bom tấn” tại Cảng Sài Gòn cuốn hút khán giả từ từng chi tiết nhỏ trên phục trang.

NTK Nguyễn Việt Hùng chia sẻ: “Tôi từng tham gia nhiều chương trình quốc tế nhưng nói thật đây là chương trình hiếm mà đòi hỏi sự hoàn hảo tới từng chi tiết như vậy. Áp lực thời gian rất lớn, khi chúng tôi chỉ có mấy tuần để làm mấy ngàn bộ trang phục. Nếu sát ngày biểu diễn có thể phải thay đổi tiết mục nào đó thì cũng sẽ phải thay đổi hoặc chỉnh sửa trang phục theo…”.

Bật mí bộ tứ anh tài hợp sức trong 'Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại' - Ảnh 7.

NTK Nguyễn Việt Hùng

Chia sẻ về chương trình, tổng đạo diễn và tác giả kịch bản Lê Hải Yến cho biết đã mất nhiều tháng trời trăn trở nghiên cứu và sáng tạo kịch bản cho Dòng sông kể chuyện mùa 2- “Chuyến tàu huyền thoại“.

Chương trình hướng tới dàn dựng theo xu hướng edu-tainment (kết hợp giữa giáo dục và giải trí) nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và văn hoá, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại.

Bật mí bộ tứ anh tài hợp sức trong 'Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại' - Ảnh 8.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết, cô thực hiện chương trình này bằng tất cả tình yêu đặc biệt với lịch sử và văn hóa của dân tộc, của Thành phố Hồ Chí Minh, muốn khai thác, tìm tòi những câu chuyện lịch sử, những chi tiết được cất trong bảo tàng, hay những lớp “trầm tích văn hóa lịch sử”… để kể cho khán giả của mình nghe bằng một trái tim đầy cảm xúc và nhiệt huyết.

Cô khao khát biến đưa những câu chuyện lịch sử trở thành những sản phẩm văn hóa du lịch, để lan tỏa giá trị văn hóa của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng trong nước và quốc tế.

Được biết, Dòng sông kể chuyện mùa 2 – Chuyến tàu huyền thoại quy tụ khối lượng người tham gia rất đồ sộ là gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng. Những màn trình diễn ứng dụng kỹ xảo điện ảnh vào dàn dựng sân khấu tạo nên nhiều yếu tố bất ngờ về mặt nghệ thuật và công nghệ, thể hiện tâm huyết và sự không ngừng vươn lên của cô cũng như ekip thực hiện là Newday Media trong việc tiên phong khai mở những hướng làm Lễ hội mang tầm vóc quốc tế, mới mẻ, đẳng cấp.

Theo Minh Anh/Thể Thao Văn Hóa