Hơn 50 sáng tác mới có chủ đề về Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và mảnh đất Vũ Quang

341

Các tác phẩm văn học – nghệ thuật đã phản ánh một cách chân thực, toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương; những đổi thay đi lên của quê hương Vũ Quang (Hà Tĩnh). 

Sáng 30/5, UBND huyện Vũ Quang phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức lễ bế mạc Trại sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 175 năm ngày sinh Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương; những đổi thay của Vũ Quang trong quá trình xây dựng và phát triển.

Hơn 50 sáng tác mới có chủ đề về Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và mảnh đất Vũ Quang.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Vũ Quang tặng hoa chúc mừng Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Trại sáng tác văn học nghệ thuật ca ngợi về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương; những đổi thay của Vũ Quang trong quá trình xây dựng và phát triển được khai mạc vào ngày 26/4/2022.

Với bầu nhiệt huyết, trí tuệ, tài năng và tinh thần trách nhiệm, sau hơn một tháng triển khai, thâm nhập thực tế, các tác giả đã sáng tác được 52 tác phẩm. Trong đó, về mỹ thuật có 12 tác phẩm; nhiếp ảnh có 16 tác phẩm; văn xuôi có 9 tác phẩm; về thơ có 8 tác phẩm và âm nhạc có 7 tác phẩm.

Các tác phẩm đã phản ánh một cách chân thực, toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong phong trào Cần Vương; những đổi thay đi lên của quê hương Vũ Quang.

Dù thời gian ngắn, nhưng quá trình thâm nhập thực tế các tác giả đã sáng tác những tác phẩm cảm xúc, lột tả được những giá trị lịch sử hào hùng của mảnh đất Vũ Quang xưa. Qua đó, cổ vũ Nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng nên những vùng quê thanh bình và hiện đại, đáng sống.

Việc tổ chức các trại sáng tác không chỉ tạo điều kiện cho các hội viên có cơ hội thâm nhập thực tế để hiểu sâu sắc hơn về đất và người Vũ Quang, có thêm chất liệu sinh động cho các sáng tác của mình mà còn tạo nên sự hứng khởi trong sáng tạo cho các hội viên.

Theo đánh giá của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, trại sáng tác văn học nghệ thuật năm 2022 đã hoàn thành tốt mục tiêu chương trình đề ra. Các văn nghệ sĩ đã thể hiện thái độ nghiêm túc, tinh thần làm việc hăng say, tự khắc phục khó khăn, chủ động trong công việc và hoàn thành nhiều tác phẩm, bản thảo có chất lượng tốt…

Dù khoảng thời gian không dài nhưng đội ngũ văn nghệ sỹ đã cho ra đời những tác phẩm dày công, tâm huyết, phản ánh chân thực về cuộc đời, sự nghiệp của Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng, những thay đổi đi lên của Vũ Quang hôm nay. Đây là nguồn động lực để Vũ Quang tiếp tục bứt phá; khích lệ tinh thần vươn lên của các tầng lớp Nhân dân trong giai đoạn mới- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu

Phát biểu kết thúc lễ bế mạc, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Bùi Khắc Bằng nhấn mạnh: Các tác phẩm thu được từ trại sáng tác lần này không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn của mỗi cá nhân mà còn là tình cảm, trách nhiệm của văn nghệ sĩ với Vũ Quang trong hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Vũ Quang đến đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Thời gian tới, ngành văn hóa – thông tin sẽ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, lan tỏa các tác phẩm đến mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần khơi dậy hào khí, khát vọng, nội lực của con người, mảnh đất Ngàn Trươi trong giai đoạn mới.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cũng tin rằng, dù Trại sáng tác đã bế mạc nhưng mạch nguồn cảm xúc, tình yêu mến của văn nghệ sỹ dành cho Vũ Quang sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, để có thêm những tác phẩm mới, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần, tạo động lực mới để địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.


Nhà thơ Nguyễn Doãn Việt thể hiện tác phẩm “Cảm thức Vũ Quang” và tác phẩm “Về Ân Phú nhớ Huy Cận”.

Đình nguyên Tiến sỹ Phan Đình Phùng quê ở làng Đông Thái, nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, sinh vào ngày 6/6/1847, mất vào 28/12/1895. Ông là chủ tướng của phong trào khởi nghĩa Hương Khê (1885 – 1895).

Năm 1885, hư­ởng ứng Chiếu Cần Vư­ơng, Phan Đình Phùng đã đứng ra chiêu tập quân sĩ chống Pháp. Các anh hùng hào kiệt khắp bốn tỉnh miền Bắc Trung kỳ tự nguyện liên kết lực lư­ợng dưới quyền chỉ huy tối cao của Đình nguyên Tiến sỹ. Nghĩa quân xây dựng căn cứ tại vùng núi rừng Hương Sơn, H­ương Khê (Vũ Quang) hiểm trở, nhằm tiến hành cuộc kháng chiến lâu dài.

Cuộc đời và sự nghiệp của Phan Đình Phùng đã đi vào trang sử vàng của dân tộc, cổ vũ tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo Văn Chung/Báo Hà Tĩnh