“Lính chiến” tri ân mãi mãi – Bài của Trần Thế Tuyển

237

(Vanchuongphuongnam.vn) – Cùng một lúc tôi được tặng hai cuốn “Lính chiến”. Một của tác giả Hồ Sơn Đài. Một của nhân vật trong cuốn sách – Trung tướng Triệu Xuân Hoà. 

Cần nói thêm, khi cuốn sách này chưa xuất bản, tôi đã được đọc bản thảo. Triệu Xuân Hoà nói với tôi: “Anh gần gũi Xuân Hoà mấy chục năm nay, lại là nhà báo, nhân chứng của cả một chặng đường “lính chiến”. Anh đọc và góp ý. Vì thế, khi Triệu Xuân Hoà và Hồ Sơn Đài tặng tôi “Lính chiến”, tôi đón đọc như gặp lại người bạn cũ.

Phải nói, với kinh nghiệm hàng mấy chục năm cầm viết, lại là nhà sử học tâm huyết, trách nhiệm với nghề, với đời, PGS.TS Hồ Sơn Đài đã viết “Lính chiến” với sự cảm nhận “mục sở thị” và văn phong bay bổng, giàu chất thơ.

Cấu trúc 7 chương của “Lính chiến” không chỉ là thứ tự thời gian phấn đấu, trưởng thành của nhân vật (Trung tướng AHLLVT, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 Triệu Xuân Hoà) mà đó là những mảnh ghép của cuộc đời một con người, từ khi nhập ngũ vào binh chủng đặc công đến khi trở thành một vị tướng được giao nhiều trọng trách.

Tôi có cơ may gặp Triệu Xuân Hoà đã khá lâu, ước chừng hơn  40 năm. Ngày đó anh còn là đội trưởng đội trinh sát mang phiên hiệu: Chim Én, Chim Ưng, Bồ Câu. Trang 113 hồi ký Lính chiến, Triệu Xuân Hoà kể lại: “Một ngày giữa tháng 2 năm 1979, khi đang thực hiện nhiệm vụ tại Sisophon tôi nhận được điện của cấp trên về Quân khu 7 nhận nhiệm vụ mới… Về trạm khách T67, Đại tá Nguyễn Xuân Hoà (Tám Hoà) Chủ nhiệm chính trị Quân khu ra gặp và giao nhiệm vụ cho chúng tôi (những cá nhân điển hình – Dũng sĩ trên mặt trận Tây Nam) đi kể chuyện chiến đấu. Anh Trần Thế Tuyển lúc ấy là nhà báo được Quân khu giao bồi dưỡng chúng tôi viết báo cáo và trực tiếp hướng dẫn đoàn Dũng sĩ đi nói chuyện với các đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu.

Và, đúng như thế, cho nên tôi (TTT) hiểu ngọn nguồn câu chuyện của chàng trinh sát quân báo trẻ tuổi, đẹp trai, dễ gần này.

Với cách kể chân thực “Lính chiến” là câu chuyện của một người lính đánh giặc với biết bao kỷ niệm vui buồn. Từ núi Bà Đen (Tây Ninh) đến cuộc chiến tranh Biên giới Tây Nam và làm nghỉa vụ quốc tế hơn một thập kỷ trên đất nước Chùa Tháp, cuộc đời “lính chiến” của Triệu Xuân Hoà gắn liền với cuộc chiến đấu gian khổ khốc liệt và rất đỗi vinh quang của LLVT Quân khu 7. Từ tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn trinh sát 47 đến Trung đoàn trưởng Trung đoàn bộ binh số 6; từ Đại tá Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh số 5 đến Trung tướng Tư lệnh Quân khu 7 rồi Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên, ở cương vị nào Triệu Xuân Hoà cũng thể hiện rõ cái chất “lính chiến” – Bộ đội Cụ Hồ: Dũng cảm, xả thân vì nhiệm vụ; chân tình với đồng đội với nhân dân.

Nhà thơ Trần Thế Tuyển

Tôi nhớ lại đầu năm 1979 cùng Triệu Xuân Hoà và đoàn Dũng sĩ Mặt trận Tây Nam đi giao lưu với bộ đội và thanh niên các địa phương thuộc Quân khu 7, đi đến đâu Triệu Xuân Hoà cũng chiếm được cảm tình, đặc biệt với chiến sĩ trẻ và nữ sinh viên. Câu chuyện của chàng sĩ quan quân báo trong đội Chim Én, Bồ Câu luồn sâu vào hậu phương của địch móc nối với lực lượng tiến bộ, nổi dậy để xây dựng nên quân đội Hoàng gia Campuchia hiện nay như một cuốn phim tình báo hấp dẫn. Sau những lần tiếp xúc ấy, như có thêm sức mạnh để Triệu Xuân Hoà trở lại đơn vị chiến đấu dũng cảm hơn và trở thành Anh  hùng LLVT, thành Trung tướng chỉ huy một trong những đơn vị có vị trí chiến lược trực thuộc Bộ Quốc phòng và Quân ủy Trung ương.

Tập sách “Lính chiến” thực chất là một cuốn hồi ký. Trung tướng Triệu Xuân Hoà kể, Đại tá PGS TS Hồ Sơn Đài ghi. Nhưng nó không chỉ dừng lại ở khuôn mẫu đó mà thực sự là một tác phẩm văn chương phi hư cấu. Đúng như Trung tướng Triệu Xuân Hoà tâm sự: Những điều tôi kể trong cuốn sách này không thể nào nói hết sự ác liệt, hy sinh; sự giằng xé trước mỗi quyết định dù biết chắc hiểm nguy đang chờ phía trước; không thể kể hết tên những thủ trưởng, đồng đội, đồng chí, những trợ lý của tôi, những người còn sống hay đã mất. Đó là những người tôi đã và sẽ tri ân mãi mãi”. 

Tri ân mãi mãi là thông điệp mà đồng tác giả Hồ Sơn Đài – Triệu Xuân Hoà muốn gửi đến tất cả chúng ta./.

TP. Hồ Chí Minh, tháng 6 năm 2023

T.T.T