Lồng đèn vui Trung Thu

742

Hồ Xuân Đà

(Vanchuongphuongnam.vn) – Mỗi người đều có một cách chọn lựa món quà vui chơi cho con trẻ trong dịp Tết Trung Thu. Và, chiếc lồng đèn là một niềm vui, trải nghiệm rất lớn, ghi nhớ lại ký ức tuổi thơ trọn vẹn.

Lồng đèn ngôi sao – Nguồn internet

Tết Trung Thu đến gần. Không gian của ngày Hội Trăng Rằm, ngày vui của thiếu nhi bắt đầu nhộn nhịp trên những con đường lớn, nhỏ từ làng xóm thôn quê, đến thị xã, thành phố. Thật sự, những thanh âm nhộn nhịp ấy, với ngay cả người lớn chúng ta cũng nô nức không kém gì trẻ con. Vào thời điểm này, bên cạnh việc lựa chọn loại bánh để biếu ông bà cha mẹ, người thân, bạn bè, thì còn có mối quan tâm không kém mà mỗi người làm cha mẹ có thể sẽ băn khoăn. Đó là, nên mua lồng đèn loại gì cho con? Một việc làm cứ tưởng đơn giản, nhưng cũng lắm công phu và thể hiện sự yêu thương dành cho con của mỗi gia đình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại lồng đèn được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng, với đủ loại mẫu mã khác nhau. Cho chúng ta tha hồ lựa chọn. Lồng đèn có gắn pin điện tử, chỉ cần bật công tắc lên là sáng nhấp nháy, với tiếng nhạc vui tai, lặp đi lặp lại, tùy vào từng nơi sản xuất cài đặt vào. Kiểu dáng, màu sắc đa dạng, chúng ta nghĩ rằng trẻ con sẽ rất thích nếu được ba mẹ mua cho chiếc lồng đèn điện tử này.

Nhưng chưa hẳn đó là phương pháp tối ưu của người lớn dành cho trẻ. Như đối với sự lựa chọn của riêng tôi, hai năm nay tôi đã thay đổi xu hướng về việc chọn lồng đèn cho các con vui Trung Thu. Có hai đứa con, một trai và một gái, mỗi năm vào dịp trung thu dắt con ra cửa hàng cho con chọn lựa, nhưng về sau này tôi không chọn cách này nữa, khi nhìn bọn trẻ không mấy hào hứng. Trong nhà đã có quá nhiều lồng đèn cũ, không biết xử lý như thế nào, bỏ đi thì không đành, mà mua thêm thì chẳng nỡ, lại thêm một nguồn rác thải nhựa cần phải xử lý. Bởi các con chơi chưa được vài ba hôm thì lại chán, không thèm đá động tới.

Thế là, trong một dịp tôi tham gia phong trào, làm lồng đèn dự thi với chi đoàn ở các phường tại địa phương. Tôi bắt đầu chuẩn bị những công đoạn thủ công. Tôi vót tre, mua giấy kính màu, hồ dán, kẽm, đem về nhà thực hiện. Thật bất ngờ, con gái và con trai tôi đều hăng say chăm chú, phụ giúp mẹ làm nên chiếc lồng đèn ngôi sao xinh đẹp. Và dĩ nhiên, bọn trẻ cũng được mẹ tạo điều kiện tự thực hiện hai chiếc lồng đèn ngôi sao, be bé xinh xinh.

Những chiếc lồng đèn điện tử dù còn nguyên vẹn, nhưng bọn trẻ không cần thiết đến nữa. Vài hôm sau, vui chơi với chiếc lồng đèn ngôi sao chán, bọn trẻ lại mở video hướng dẫn làm lồng đèn trên mạng, rồi rủ ba mẹ tham gia. Những chiếc lồng đèn trẻ tự làm lại khiến trẻ say mê. Giống như những phần thưởng biểu dương cho sự sáng tạo của chính mình. Trẻ vô cùng tự hào, trân trọng và cảm thấy giá trị từ sự khéo léo, thể hiện ý thích, cách trang trí theo ý tưởng của mình…

Điều đó thể hiện rõ ở những đêm, trăng còn lu mờ, bởi những đám mây đen che phủ, bọn trẻ vẫn say sưa đốt nến gắn vào chiếc lồng đèn, rồi đi từ đầu đường đến cuối xóm, vừa đi vừa hát xôn xao. Các gia đình hàng xóm có trẻ nhỏ, thấy vậy cũng đi tìm mua cho con chiếc đèn ông sao, cánh bướm ngoài cửa hàng. Có ông bố còn cẩn thận, tỉ mỉ hơn, đi tìm tre vót rồi tự làm lồng đèn cho con. Không khí đón Trung Thu rộn ràng khắp xóm tôi, đó là một mùa Trung Thu, không nghe tiếng nhạc tự động của những chiếc lồng đèn inh tai, khó chịu với người lớn tuổi, mà đổi lại là những tiếng hát trong trẻo, thơ ngây, đáng yêu của thiếu nhi trong xóm.

Mỗi người đều có một cách chọn lựa món quà vui chơi cho con trẻ trong dịp Tết Trung Thu, và chiếc lồng đèn là một niềm vui, trải nghiệm rất lớn, ghi nhớ lại ký ức tuổi thơ trọn vẹn. Muốn con mình lưu giữ những hình ảnh, để ghi lại khoảnh khắc đáng yêu nhất, là do sự lựa chọn của mỗi người lớn chúng ta. Còn với riêng tôi, mùa Trung Thu này, tôi sẽ cùng các con tự làm lồng đèn bằng những vật liệu tái chế, như chiếc lon sữa, bìa catton và ít giấy thủ công, tôi sẽ cùng các con rước đèn dưới trăng, kể chuyện sự tích về chú Cuội chị Hằng. Về ngày hội của thiếu nhi trong dịp trăng tròn tháng tám, đang gần kề nay mai.