Ngày hội của bạn đọc

557

19.3.2018-19:30

NVTPHCM- Hôm nay 19.3, Hội sách TPHCM lần thứ X chính thức khai mạc, với hơn 900 gian hàng, trên 180 đơn vị tham gia cùng 30 triệu bản sách đã được chuẩn bị sẵn, đây sẽ là hội sách lớn nhất nước.

 

Còn nhớ, tại Hội sách TPHCM lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000, số gian hàng chỉ khoảng hơn 90 thì đến nay, con số này đã tăng gấp 10 lần. Số lượng đơn vị tham gia cũng tăng tương ứng và dĩ nhiên, số bạn đọc đến với hội sách cũng tương đồng, chỉ tính ở Hội sách lần thứ IX diễn ra vào năm 2016, số lượng bạn đọc đến với hội sách đã lên đến con số xấp xỉ 1 triệu người. Có thể nói, Hội sách TPHCM 2 năm một lần đã trở thành một sự kiện văn hóa đặc trưng của TPHCM.

 

Cùng với sự phát triển của hội sách, tầm ảnh hưởng cũng tăng theo. Nếu trước đây, Hội sách TPHCM chỉ được xem là một hoạt động mang tính địa phương thì nay đã trở thành một hoạt động mang tính toàn quốc. Gần như toàn bộ giới làm sách trong nước đều tham gia vào sự kiện này, những đơn vị vì điều kiện không cho phép để tham gia gian hàng thì cũng bằng mọi cách gửi sách tham gia. Những đơn vị tham gia trực tiếp thì trước đó cả năm đã phải chuẩn bị tác phẩm để đến Hội sách TPHCM họ sẽ có cái mới, hay để giới thiệu với bạn đọc. Không phải ngẫu nhiên mà đại diện ngành xuất bản từng nhận xét rằng Hội sách TPHCM là cơ hội để toàn ngành xuất bản Việt biểu dương lực lượng.

 

Có một chi tiết rất đặc biệt, Hội sách TPHCM là hội sách bán được nhiều sách, doanh thu cao nhất so với các hội sách khác nhưng chưa bao giờ những người tổ chức hội sách chấp nhận đổi tên thành “Hội chợ sách…”. Hội sách TPHCM là hội quy tụ đông nhất các đơn vị xuất bản nước ngoài tham gia, năm nay là hơn 40 đơn vị nhưng hội sách cũng nhất quyết không đổi tên thành “Hội sách quốc tế…”. Bởi theo đại diện của ban tổ chức, Hội sách TPHCM trước đây, hiện nay và cả sau này vẫn đi theo con đường là tạo nên một ngày hội về sách cho bạn đọc chứ không phải là một chợ sách. Dĩ nhiên, việc bán sách cũng là một nhu cầu cần thiết nhưng yếu tố hội vẫn đặt lên hàng đầu. Điều này được nhiều đơn vị tham gia tán đồng, nhiều đơn vị cho biết dù bán được sách nhưng thực tế tham gia hội sách họ vẫn lỗ bởi chi phí tổ chức các sự kiện, các hoạt động rất nhiều. Có đơn vị trong 7 ngày tham gia hội sách có đến 14-15 sự kiện văn hóa. Cũng vì vậy, năm nay xuất hiện nhiều “siêu gian hàng”, một đơn vị thuê nhiều gian hàng tiêu chuẩn cùng lúc có mặt bằng tổ chức các hoạt động cho riêng mình. Còn với yếu tố quốc tế, dù tên tuổi của Hội sách TPHCM đã vang lên đến tầm khu vực nhưng hội sách vẫn là đặc sản văn hóa của riêng TPHCM.

 

Hội sách TPHCM là một ngày hội lớn của sách. Với người làm sách đây là dịp họ giới thiệu thương hiệu, sản phẩm sách đến bạn đọc. Là nơi để đánh giá nhu cầu sắp đến của bạn đọc từ đó lựa chọn hướng làm sách trong thời gian tới, những dòng sách của người trẻ, hồi ký – tự truyện… chính là bắt đầu từ đây. Với bạn đọc, hội sách là nơi để họ có dịp tiếp cận với tổng thể thị trường sách trong nước, điều mà các nhà sách dù lớn cỡ nào cũng không làm được. Là nơi để trong suốt 1 tuần họ được hòa vào với sách, với các chương trình, hoạt động của sách. Và điều đặc biệt nhất, Hội sách TPHCM đã trở thành nguồn động lực để cho các hội sách khác phát triển. Sau nhiều hội sách không mấy thành công, những người làm hội sách ở Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… đã học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp của mình ở Hội sách TPHCM, từ những việc lớn như vấn đề về tổ chức, về sách cho đến cả những việc phụ như giữ xe, vệ sinh… Những hội sách thành công, thu hút bạn đọc sau đó ở Hà Nội, Cần Thơ chính là minh chứng cụ thể nhất cho thấy sự đóng góp sự phát triển chung của văn hóa đọc cả nước.

 

Không ngủ quên trên những thành quả đạt được, Hội sách TPHCM cũng đang chuyển mình tìm những hướng đi mới. Đẩy mạnh việc chuyển từ mua bán sách qua giao dịch bản quyền, mở khu vực đọc sách miễn phí cho bạn đọc đến hội sách không còn chỉ để mua sách mà còn có chỗ thưởng thức sách, thực hiện các chương trình tương tác giữa bạn đọc với người làm sách, tổ chức các khu dành riêng cho ebook… Lần thứ X được tổ chức, với Hội sách TPHCM cũng sẽ là lần đánh dấu sự chuyển mình cho ngày mai, cho những nhu cầu mới trong thời đại mới của bạn đọc.

 

TƯỜNG VY

 

______________________________

 

Một số sự kiện sẽ diễn ra tại Hội sách TPHCM

(Diễn ra tại các sân khấu của hội sách)

 

* Ngày 20.3:

 

– Giao lưu ra mắt bộ sách “Những mảnh sử rời” của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân (9h-11h)

 

– Giao lưu ra mắt bộ sách “Chuyện Đông, chuyện Tây” của học giả An Chi (9h – 11h)

 

– Tọa đàm “Đối thoại những thế hệ cầm bút” và ra mắt thương hiệu sách Sống của Alpha Books. (15h)

 

– Khoa học thiếu nhi vui Nutty Scientists (19h)

 

– Biểu diễn thư pháp (20h)

 

* Ngày 22.3:

 

– Lễ trao giải thưởng “Fahasa – Sách hay do bạn đọc bình chọn” lần 4 (19h)

 

– Giao lưu ra mắt tác phẩm “Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra” của nhà thơ – nhà báo Phan Hoàng (15- 17g)

 

– Giao lưu với bộ sách thám hiểm của National Geographic. (17h)

 

– Tọa đàm “Cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành – Con yêu, bố mẹ luôn ở đây”. (19h30)

 

 

* Ngày 24.3:

 

– Giao lưu với tác giả Nhật Morita Kisetsu (9h)

 

– Tọa đàm “Ra trường không hoang mang” (16h)

 

– Giao lưu và ra mắt sách “Bốn mùa trà rượu nước hương” (9h)

 

– Giao lưu nhân kỷ niệm 10 năm bộ truyện tranh Nhật One Piece đến Việt Nam (14h30)

 

– Giao lưu ra mắt sách “Sống không cần tiền” (9h)

 

– Giao lưu ra mắt sách “Chiến Quốc tung hoành – Thế cục Quỷ Cốc Tử” (14h)

 

* Ngày 25.3:

 

– Tổng kết trao giải cuộc thi “Người Việt viết sách” (9h)

 

– Giao lưu ra mắt sách “Không nổi tiếng cũng đâu có sao” (15h)

 

– Giao lưu cùng nhóm tác giả hai cuốn sách 1987 và 1987

 

…. Ngoài ra còn hàng chục hoạt động diễn ra tại các gian hàng.

SGGP

 

 

>> XEM TIẾP DỌC ĐƯỜNG VĂN HỌC…