Như muốn ngỏ cùng em – Bài của Ngàn Thương

489

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhân tập thơ “Em đã làm gì trong trống rỗng tôi” của Lê Tấn Quỳnh –  Nxb Thuận Hóa- 2023

Một tập thơ xinh xắn, vỏn vẹn ba mươi bài của tác giả trẻ Lê Tấn Quỳnh vừa mới xuất bản vào tháng 8 năm 2023, với nhan đề “Em đã làm gì trong trống rỗng tôi”, như những quãng ký ức vươn dài theo ngày tháng cũ.

Năm năm sau – từ năm 2018, tập thơ này ra đời, ghi dấu sự tư duy sáng tạo trong mỗi câu chữ, lẫn ý tưởng mới lạ, pha triết lý nhân sinh đến ngạc nhiên, khi “Một mình giữa Huế”, chợt nhận ra những gì trên đường lúc mưa tan: Trong đâu đó cành cây gầy thôi nhớ tuổi/ Lá trồi lên mấy đọt hoa đăng/ Ngày cứ nướng mình trong mình mới/ Lõa xõa rơi theo đôi đoản lưng trần.

Hay, trong bài “Rơi”, ta bắt gặp những từ ngữ như rơi trong âm vực vốn đã trầm tích, được vực dậy bằng âm thanh trên từng vạt đất nâu mang hình bóng con người mà không thể nào lưu lại: Tôi từng đi ngang từng ánh cỏ sắc/ Vô tình thôi cũng đủ cứa đau/ Chẳng thể như lòng sông đang vỡ rơi hoài chi giấc sâu…

Đọc thơ Lê Tấn Quỳnh, không dễ cảm nhận ngay những thuật ngữ đầy liên tưởng qua tình yêu, quê hương và thân phận theo dòng chảy thể thơ tự do, không câu nệ vần điệu, mà chú trọng vào sự cảm hứng bất chợt, khiến người đọc phải dồn nén cảm xúc thật lắng mới hiểu tác giả nói gì.

Vốn sinh trưởng ở Cố đô Huế –  cái nôi thơ, nhạc, họa, tác giả đã hòa trong dòng chảy đó, nguồn thi ca của lớp người trẻ đang độ chín, góp cho đời thêm tác phẩm mới.

“Sự trống rỗng”, không có nghĩa là cô đơn, mà tiếng lòng cất lên trong từng khoảnh khắc của niềm trắc ẩn, như muốn ngỏ cùng em.

                                                                                                          N.T