Thú vị với đề văn chứa bài toán

558

02.4.2018-19:30

Nhiều giáo viên và học sinh lớp 9 ở TP.HCM đang truyền tay nhau đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn ngữ văn năm học 2017-2018. Câu 1 của đề thi bắt đầu bằng một bài toán. Cụ thể như sau:

 

Câu 1 (8 điểm):

 

Theo em, chiếc ô tô đang đậu ở ô số mấy ?

 

Thật khó phải không? 16 – 06 – 68 – 88 – ? – 98. Dường như bãi đậu xe này đánh số không theo một quy tắc nào cả.

 

Không phải thế đâu. Chỉ cần quay ngược tấm hình lại, em có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời.

 

Cũng như vậy, trong cuộc sống, đôi khi chỉ cần thay đổi góc nhìn, ta sẽ khám phá ra bao điều thú vị.

 

Em có đồng ý như vậy không ? Hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của em.

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều học sinh cho biết rất bất ngờ với câu hỏi trên.

 

“Từ sự bất ngờ chuyển qua thú vị khi em đọc đến câu “đôi khi chỉ cần thay đổi góc nhìn, ta sẽ khám phá ra bao điều thú vị”. Không biết em có đoạt giải cao hay không nhưng thực sự em đã rất hào hứng với câu hỏi này và em đã làm bài với nhiều cảm xúc” – N.H.N, học sinh lớp 9 ở quận 1 cho biết.

 

ThS Trần Tiến Thành, chuyên viên môn ngữ văn, Sở GD-ĐT TP.HCM – thành viên Ban ra đề thi học sinh giỏi, chia sẻ: “Một trong những kỹ năng mà học sinh cần đạt được khi học môn văn là năng lực khám phá các vấn đề của cuộc sống.

 

Đây là đề thi dành cho học sinh giỏi văn nên ban ra đề mong muốn thí sinh phải tư duy, tưởng tượng, đặt mình vào vị trí của người khác và phát hiện ra vấn đề. Từ đó, các em sẽ có sự thấu hiểu, cảm thông, sáng tạo…

 

Ban ra đề cũng muốn truyền đi một thông điệp: các môn học có thể bổ trợ cho nhau chứ không phải là những môn học độc lập”.

 

TTO

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN…