Thực hư việc danh ca Elvis Phương bị tố sử dụng hồi ký trái phép

564

Mới đây, bà Thu Huyền – vợ của cố nhạc sĩ Trường Kỳ vừa công khai bức tâm thư, “tố” danh ca Elvis Phương đã tự ý sử dụng trái phép cuốn hồi ký “Ngựa hoang tâm sự” do chồng bà viết cách đây 28 năm mà không xin phép gia đình bà.

Vào đầu năm 2022, trên 1 kênh truyền hình Việt tại Mỹ đã có chương trình giới thiệu về cuốn hồi ký mang tên “Dòng đời” do Elvis Phương thủ bút. Theo lời giới thiệu, cuốn hồi ký sẽ được phát hành vào ngày 8/1 tới đây. Tuy nhiên sau chương trình giới thiệu, bà Thu Huyền – vợ của cố nhạc sỹ Trường Kỳ đã công bố bức tâm thư lên án danh ca Elvis Phương đã sử dụng trái phép cuốn hồi ký “Ngựa hoang tâm sự” và một tư liệu hình ảnh liên quan đến chồng bà để in cuốn hồi ký trên.


Chương trình giới thiệu cuốn hồi ký “Dòng đời” của ca sỹ Elvis Phương

Trong tâm thư bà Thu Huyền cho biết cuốn hồi ký mang tên “Ngựa hoang tâm sự” được Elvis Phương đặt nhạc sỹ Trường Kỳ viết cách đây 28 năm trước. Sau khi viết xong, nhạc sỹ Trường Kỳ đã gửi bản nháp cho Elvis Phương. Tuy nhiên từ đó Elvis Phương im lặng, không nói gì tới việc trả tiền công như đã thỏa thuận và cũng không hề liên lạc lại với người viết.

Năm 2009, trước khi mất một thời gian, nhạc sỹ Trường Kỳ có nhắc lại chuyện này với vợ và khẳng định sẽ không có ai được đụng tới cuốn hồi ký này khi gia đình chưa cho phép: “Vì đây là tim óc, công sức của anh bao nhiêu tháng ngày đêm, theo lời khẩn thiết của Phương là cần có để đời với người ta. Vì đó, nên không ai được phép chiếm đoạt cuốn hồi ký này”- Theo lời tâm thư.


Bản thảo cuốn hồi ký năm 1995

Theo bà Thu Huyền, hiện tại các bằng chứng của sự hợp tác giữa Elvis Phương và nhạc sỹ Trường Kỳ gia đình vẫn lưu giữ đầy đủ như thư ca sĩ Elvis Phương gửi bạn bè xác nhận về tập hồi ký, những bản ghi âm để thực hiện các tấm ảnh và bản gốc của cuối hồi ký… “Anh Trường Kỳ quá buồn và thất vọng vì Elvis Phương luôn tự nhận là bạn thân, mà khi cần thì ngày đêm hối thúc mong chờ, và xa lạ đến nhẫn tâm khi xong việc. Elvis Phương tránh vợ chồng tôi suốt bao nhiêu năm dài, và khi anh Kỳ mất đi thì lại trốn biệt cùng tập hồi ký và giờ lại ra mắt”- Bà Thu Huyền viết.


Mối thân tình giữa Elvis Phương và nhạc sỹ Trường Kỳ một thời

Cuối tâm thư, bà Thu Huyền khẳng định: “Tôi, là bà quả phụ Trường Kỳ và các con, thông báo yêu cầu ca sĩ Elvis Phương và tất cả mọi người: -Không được phép tự ý cá nhân, mua, bán, hợp tác với bất cứ trung tâm, công ty, đài truyền hình, sân khấu truyền thông, báo chí, media, internet, Facebook trong việc sử dụng: bài viết, tác phẩm, audio, hình ảnh, và tên của nhạc sĩ Trường Kỳ; Tất cả những gì được xem là sở hữu trí tuệ và là tài sản thuộc di sản của nhạc sĩ Trường Kỳ không một ai được sử dụng với bất kỳ hình thức nào; Không được phát hành cuốn hồi ký do nhạc sĩ Trường Kỳ viết mà chưa được phép của gia đình chúng tôi dù chỉ trích một câu trong bản gốc mà chúng tôi đang giữ. Việc này sẽ có giá trị cho đến khi Elvis Phương có được sự đồng ý bằng thư hoặc văn bản của gia đình chúng tôi”.

Về phía danh ca Elvis Phương, trả lời báo chí, bà Lê Hoa – vợ Elvis Phương cho biết đúng là chồng bà đã nhờ nhạc sỹ Trường Kỳ viết hồi ký. Ông Trường Kỳ nhận lời và bay qua nhà vợ chồng Elvis Phương suốt hơn 10 ngày để thực hiện. Toàn bộ chi phí ăn ở và đi lại do vợ chồng Elvis Phương chi trả. Năm 1995, ông Trường Kỳ gửi lại hồi ký cho Elvis Phương xem. Dù Elvis Phương và Trường Kỳ là chỗ bạn bè thân thiết, ông Trường Kỳ không đặt nặng vấn đề tiền nong nhưng vợ chồng Elvis Phương vẫn trả ông Trường Kỳ 3.000USD tại thời điểm đó. Tuy nhiên do Elvis Phương không hài lòng với 1 số thông tin trong cuối hồi ký đó nên 2 vợ chồng chưa xuất bản ngay thời điểm đó và dành thời gian để chỉnh sửa, bổ sung một số thông tin. Tới nay việc đó mới hoàn thành.

Nhưng thời gian gần đây, vợ chồng Elvis Phương tình cờ phát hiện một số cá nhân khác đã đưa một số thông tin cuối hồi ký “Ngựa hoang tâm sự” lên mạng dù cuốn sách chưa hề được xuất bản. Khi tìm hiểu vợ chồng Elvis Phương mới biết sau khi ông Trường Kỳ mất (Năm 2009), bà Thu Huyền – vợ cố nhạc sĩ – tìm thấy một bản hồi ký của chồng và chia sẻ nó với những người khác. Điều đó khiến danh ca Elvis Phương không hài lòng vì hồi ký do Elvis Phương đã trả tiền viết, dù có xuất bản hay là không thì vẫn là của Elvis Phương, không ai được tự ý sử dụng.

Cũng thời điểm này, bà Thu Huyền liên hệ vợ chồng Elvis Phương để đòi thanh toán 5.000 USD (113 triệu đồng) cho việc chấp bút cuốn Ngựa hoang tâm sự do chồng bà thực hiện. Nếu không thanh toán, danh ca sẽ không có được xuất bản cuốn sách. Nhưng vợ chồng Elvis Phương không đồng ý.

Tuy nhiên, theo bà Hoa cho biết Elvis Phương đã khẳng định số tiền không lớn nhưng Elvis Phương không sai trong chuyện này và sẽ xuất bản cuốn sách.


Ca sỹ Elvis Phương hồi trẻ

Được biết nhạc sỹ Trường Kỳ tên thật là Vũ Trường Kỳ, sinh năm 1946 tại Hà Nội và lớn lên tại Sài Gòn. Thập niên 60- 70 thế kỷ trước, Trường Kỳ được mệnh danh “Vua nhạc trẻ” khi ông là một trong những nhạc sĩ tiên phong phát động và tổ chức thành công phong trào nhạc trẻ tại Sài Gòn. Ngoài ra,Trường Kỳ được khán giả biết tới bởi ngoài việc sáng tác ca khúc và viết lời Việt cho các ca khúc nước ngoài. Trường Kỳ cũng là nhà báo, nhà văn chuyên viết phóng sự cho các tờ báo tại Sài Gòn trước năm 1975.


Nhạc sỹ Trường Kỳ

Ngoài ra Trường Kỳ cũng có nhiều tác phẩm văn học được bạn đọc đánh giá cao như “Biết đến thuở nào” (viết chung với Tùng Giang). Đặc biệt cuốn tiểu thuyết “Tuổi choai choai” của Trường Kỳ đã được dựng thành phim “Vết chân hoang”.

Năm 1980, Trường Kỳ định cư tại Canada và tiếp tục sinh hoạt văn nghệ, cộng tác với nhiều tờ báo ở Canada cũng như tại Mỹ.

Ngày 22/3/2009, Trường Kỳ qua đời tại Ontario – Canada.

Theo Trọng Thịnh/TPO