Vì sao người Trung Quốc đi chỗ nào cũng thích trồng rau? – Tạp văn của Hà Tuyết Giảo

434

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tôi đang về quê Trung Quốc ăn Tết. Vừa bước chân vào nhà, tôi nhìn thẳng vào ban công, thấy vài luống cải thảo xanh tươi xuất hiện trông bắt mắt lắm.

Ảnh minh họa

Lúc ba mẹ giúp tôi xách hành ý vào phòng, tôi đến ban công ngắm những nhánh cải thảo của mẹ, trong lòng cũng thắc mắc rằng mấy chậu hoa mà tôi trồng đã đi đâu mất rồi. Sắp xếp hành lý xong, mẹ cũng vội đến ban công để tám chuyện với tôi. Mẹ cười khoe nói “Con xem, cải thảo mà mẹ trồng xanh không? Vài hôm nữa là có thể thu hoạch, xào cho con ăn rồi đấy… mẹ giỏi chưa?” Tôi cũng cười đáp “ Ối giời ơi, mẹ giỏi ghê ấy… nhưng mấy chậu hoa mà con trồng đâu rồi mẹ?” Mẹ mỉm cười nói “Chậu hoa của con mẹ tháo ra trồng rau rồi… Trước cổng vào khu tập thể mẹ còn trồng nhiều rau đấy… Lát nữa mẹ dẫn con đi xem nhé…”

Ngồi tám chuyện với ba mẹ một lát thì mẹ tôi hân hoan nói “Giảo ơi, mẹ dẫn con đi xem rau mẹ trồng nhé… nhiều rau lắm, bắp cải, cải thảo, rau xanh…” Tôi thì không thể từ chối sự nhiệt tình của mẹ được rồi. Mẹ nhanh nhẹn đi giày, như một học sinh tiểu học đã giành được huy chương vội vàng phải khoe ngay với mọi người. Mẹ hai bước gom chung một bước, tôi vội theo sau. Hai mẹ con đến với “đồng ruộng” của mẹ, sáu hộp nhựa trắng, to nhỏ vừa phải, sắp xếp đồng đều…Bắp cải, cải thảo, rau xanh xinh tươi, sắp xếp chỉn chu…náy chậu cây mà tôi đã từng trồng hoa cũng được xếp phía sau. Mẹ tự hào giới thiệu “Mẹ mua giống ở chợ, tự đi lấy đất, lấy phân, mỗi hộp có từ bốn đến sáu cái… tưới nước, phun thuốc trừ sâu, chăm sóc kỹ lắm con…” Tôi cười khen “Rau mẹ trồng tốt quá, trồng rau trong hộp nhựa là mẹ tự suy nghĩ ra hả” Mẹ cười đáp “Mẹ bắt chước bạn mẹ đấy, con xem, luống bên cạnh là của bạn mẹ nhé… con đến đây xem rau của bạn mẹ này.”

Tôi nhìn theo hướng mẹ tôi chỉ, không xem thì không sao, xem xong thì giật mình. Bên cạnh toàn là những hộp nhựa trắng, mỗi hộp lại có bốn đến sáu cái chậu nỏ, “đồng ruộng” bất tận, thậm chí những khung trồng cây cảnh cũng được khai thác thành “đồng ruộng”. Mẹ tôi nhiệt tình giới thiệu tiếp “Xem này, phần này là của cô Hạ, phần này là của cô Đường, phần này là của chú Mai…” Tôi cười nói “Trời ơi, như “hợp tác xã” xưa ở quê luôn …” Mẹ cười “Con nói đúng đấy, mẹ dẫn con đi xem khu tập thể nhé, lâu lắm con chưa về, nhiều thứ thay đổi lắm.” Tôi cũng sẵn sàng cùng mẹ đi xem “hợp tác xã” kiểu mới – “ đồng ruộng bất tận”.

Khu tập thể nhà tôi đang ở là do chính phủ Trung Quốc đầu tư xậy dựng dành riêng cho những gia đình thiếu thốn. Vì vậy hầu hết những người dân đang sinh sống trong đây là những người từ quê lên. Khu tập thể có khoảng 30-40 toà nhà, mỗi toà có sáu lầu cũng là một khu tập thể tương đối lớn ở bên Trung Quốc. Đi dạo xong khu tập thể, chỗ nào cũng là “đồng ruộng” trồng các loại rau. Mẹ tôi còn kể “ Vài hôm trước rau cũng xanh tươi, nhiều hơn, mọi người thu hoạch để ăn Tết rồi…”

Tôi vẫn quam tâm tới vài chậu hoa mà tôi đã trồng. Nửa năm trước, tôi có về thăm ba mẹ, thấy ban công rộng rãi quá nên tôi đã mua hoa lan, hoa hồng về nhà trồng để trang trí cho đẹp. Mẹ tôi nói “ Hoa lan, hoa hồng của con không ăn được lại mất công chăm sóc, rau của mẹ xanh tươi vừa có thể ăn vừa có thể trang trí nhà cửa…” Tôi cười nói “Dạ, nhưng hoa lan, hoa hồng của con hơi khác mà…”

Chắc mọi người cũng thắc mắc có phải do những người dân sống ở đây đã từng sống cực khổ nên đi đâu cũng có thói quen trồng rau đúng không? Theo quan sát của tôi, hầu như người Trung Quốc đi đâu cũng có thói quen trồng rau. Họ hàng nhà tôi đang ở thành phố Nam Ninh, đang ở một khu chung cư cao cấp nhưng cũng thường xuyên khoe rau đang lên mơn mởn trong nhóm wechat gia đình. Tôi thường  thấy nhiều tiêu đề thời sự trên mạng như “Bà ngoại người Trung tháo hết vườn hoa của chú rể người Tây để trồng rau”, “Da Ma Trung Quốc trồng rau hot đến trường đại học Yelu”, “Da Ma Trung Quốc trồng rau ở chỗ giữa gạch” …

Tôi rất bái phục “Da Ma Trung Quốc” luôn có nhiều ý tưởng hay có thể trồng rau ở bất cứ mọi nơi, bất cứ môi trường nào, bất cứ quốc gia nào… Có khi tôi cũng hay suy nghĩ vì sao Da Ma Trung Quốc luôn có tinh thần bất khuất trồng rau – khai thác “đồng ruộng” mới nhỉ? Trung Quốc cũng như các nước ở Châu Á thuộc về nền văn hóa lúa nước, nên mọi người có mong muốn khai thác đồng ruộng ở bất cứ nơi nào cũng có thể thông cảm nhưng vì sao chỉ có “Da Ma Trung Quốc” trồng rau có thể hot trên mạng, những nước khác ở Châu Á thì không? Có phải những nước khác không trồng rau luôn nhỉ? Thế thì lý do của “Da Ma Trung Quốc” trồng rau nằm ở đâu nhỉ?

Đáp án vẫn ở câu nói của mẹ tôi “Hoa lan, hoa hồng của con không ăn được lại mất công chăm sóc, rau của mẹ xanh tươi vừa có thể ăn vừa có thể trang trí nhà cửa…” Tuy Trung Quốc đất rộng, tài nguyên cũng phong phú, nhưng tài nguyên phân bố không đồng đều, chênh lệnh giàu nghèo khá lớn. Cho nên dẫn đến vấn đề cạnh tranh khốc liệt, người dân Trung Quốc thường rơi vào tâm trạng cạnh tranh và chuẩn bị tâm lý chuẩn bị đối phó với rủi ro, nguy cơ. Tôi đoán có lẽ “đồng ruộng” mới là nơi cuối cùng bảo vệ tâm linh của người dân Trung Quốc, vài bó rau xanh là vũ khí đối phó nguy cơ nghèo đói…Tôi cũng khâm phục “Da Ma Trung Quốc” luôn có sự nhiệt tình và tinh thần bất khuất khai thác “đồng ruộng” mới – giữ lại văn hóa “hợp tác xã” xưa.

H.T.G