Vũ Thị Huyền Trang – Làng quê thay áo mới

451

05.02.2018-23:00

 Nhà văn trẻ Vũ Thị Huyền Trang

 

Làng quê thay áo mới

 

VŨ THỊ HUYỀN TRANG

 

NVTPHCM- Cuối năm làng quê có tin vui. Con đường bê tông cũ chạy xuyên qua làng được làm lại to hơn, đẹp hơn. Cả những con đường đất gồ ghề khúc khuỷu luồn sâu vào các xóm cũng được bê tông hóa. Cả làng cứ như có hội, từ người già đến con nít đều hứng khởi bàn luận về đường mới. Tiếng máy móc chạy ầm ầm, tiếng cuốc xẻng, tiếng người cười nói từ mờ sáng đến đêm khuya. Việc làm đường mới được coi như một sự kiện quan trọng của miền quê nghèo.

 

Suốt bao nhiêu năm nay người dân phải chịu cảnh đi lại khó khăn, lầy lội. Đường trục chính đổ bê tông cách đây hơn chục năm giờ đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều đoạn đường bị sạt lở, sụt lún toàn ổ voi, ổ gà khiến bà con đi lại khó khăn và nguy hiểm. Đường mòn vào các xóm nhỏ thì nhấp nhô, trơn trượt. Những khi trời tối gần như dân trong xóm rất ngại ra đường. Đường xấu thành ra hạn chế việc đi lại, những xóm nhỏ co cụm trong xó xỉnh. Thấu hiểu nguyện vọng của nhân dân, chương trình bê tông hóa nông thôn ra đời với chủ chương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhà nước hỗ trợ xi măng, ống cống; nhân dân tự nguyện tổ chức giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền của vật liệu cát, sỏi, sức lao động, máy móc thiết bị, dụng cụ lao động để thi công xây dựng.

 

Đường làm xong sẽ treo một bóng điện thắp sáng. Công nhân đi làm ca kíp trong khu công nghiệp về đêm không còn phải mò mẫm tìm đường trong bóng tối và sương lạnh. Những người già ngồi ở bậc cửa nhìn đường mới chạy về xóm nhỏ chắc hẳn sẽ mừng. Sống cả đời quanh quẩn xó rừng với những điều cũ kỹ cuối cùng cũng được chứng kiến sự đổi thay tìm đến ngay trước ngõ nhà mình. Vậy là ước mơ suốt bao nhiêu năm giờ đã thành hiện thực. Người góp của, người góp công. Có nhà còn tự nguyện hiến đất ở, đất vườn, cây cối hoa màu để mở đường thẳng rộng, ít quanh co gấp khúc góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Công việc đồng áng đều được gác lại dồn sức cho việc làm đường. Các cơ quan đoàn thể thỉnh thoảng lại ghé thăm xem chất lượng và tiến độ đến đâu. Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… tất cả đều đóng góp để có được những con đường bê tông.

 

Sự kiện làm đường còn vui hơn tết. Con cháu đi làm xa đều tụ họp về đông đủ. Đàn ông xuống đường mỗi người mỗi việc, đàn bà cả xóm xúm lại làm cơm đãi thợ. Nay nấu nướng nhà này mai nhà khác, cả xóm kéo đến vui mừng nhau thoát khỏi cảnh đường đất. Đường thuận tiện thì thấy trường, thấy chợ đều gần. Đêm hôm có ốm đau phải đi viện cũng dễ dàng hơn. Tụi nhỏ đi học không còn phải lượn lách trên con đường đất nhỏ ngoằn ngoèo. Người già mỗi lần muốn ghé thăm con cháu cũng không còn sợ đường sá khó đi khớp xương đau mỏi. Tối mà rảnh ghé nhà nhau chơi chẳng còn ngại những đoạn đường tối thui rậm rịt. Con đường mới nối mọi thứ lại gần với nhau hơn ngay từ trong ý nghĩ. Người ta thèm được ùa từ nhà ra đường tìm đến chỗ đông vui, đến nơi thân tình. Bớt đi cái thói quen co cụm lại trong nhà sống một cuộc đời thiếu thốn và đơn điệu.

 

Để từng bước rút ngắn khoảng cách giữa vùng nông thôn với thành thị, vùng sâu vùng xa với khu vực trung tâm. Nên trên khắp đất nước mình có biết bao con đường đang từng ngày được khoác lên một diện mạo mới. Đường sá, giao thông được ví như khung xương của làng quê. Có chắc chắn, rộng dài thì làng quê mới dần thay da đổi thịt. Hẳn những ai từng có dịp được đặt chân đến những xóm làng nằm mãi sâu trong rừng, tít tắp nơi chân núi mới hiểu được ý nghĩa của một con đường mới. Thênh thang…

 

 

CÙNG MỘT TÁC GIẢ:

 

>> Khúc sống

>> Giải cứu

>> Sống như những đóa hoa

>> Thanh xuân…

>> Hàng rào

>> Khoa sản

 

 

 >> XEM TIẾP BÚT KÝ – TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC…