Xe hoa Phật Đản lung linh trên các cung đường Cố đô Huế

500

(Vanchuongphuongnam.vn) – Chiều tối ngày 13/5 (nhằm ngày 13/4 ÂL), tại Nghinh Lương Đình (TP Huế-TT Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản – Phật lịch 2566 đã long trọng khai mạc diễu hành xe hoa. Ngoài ra, tối 14/5, các xe hoa sẽ tham gia lễ rước Phật từ Quốc tự Diệu Đế đến Tổ đình Từ Đàm và 15/5, đoàn xe hoa tiếp tục diễu hành phía bờ Nam và bờ Bắc thành phố Huế.

Đúng 17 giờ chiều, xe hoa tập kết dọc đường Lê Duẩn, trước Nghinh Lương Đình theo thứ tự sơ đồ sắp xếp. Sau nghi thức khai mạc, 10 chiếc xe hoa bắt đầu chuyển bánh diễu hành. Theo đó, dẫn đầu là xe lư trầm, tiếp đến là các xe lầu chuông, lầu trống và các xe liên quan đến cuộc đời Đức Phật: “Thánh Mada ứng mộng”, “Đức Phật Đản sanh”, “Thái tử xuất gia”, “Hàng phục ma quân”, “Đức Phật thành đạo”, “Chuyển Pháp luân”, “Đức Phật Niết bàn”.

Đoàn xe 10 chiếc diễu hành qua các trục đường chính của phía Bắc thành phố: Trần Hưng Đạo, Huỳnh Thúc Kháng, Mai Thúc Loan, Đinh Tiên Hoàng, Lê Duẩn, … Tại các tuyến đường đoàn xe hoa đi qua, rất đông người dân và du khách đã tập trung hai bên đường để chiêm ngưỡng đoàn xe hoa lung linh và uy nghi. Đoàn xe hoa năm nay gồm 10 chiếc, dẫn đầu là xe lư trầm, tiếp đến là các xe chuông, trống. Thứ tự 6 xe còn lại của các ban ngành tham gia theo có tên theo chủ đề liên quan đến cuộc đời Đức Phật như: Thánh Ma-Da Ứng Mộng, Đức Phật Đản Sanh, Thái Tử Xuất Gia, Hàng Phục Ma Quân, Đức Phật Thành Đạo…

Đây là lần diễu hành sau 2 năm vắng bóng vì dịch Covid-19, vì vậy người dân và du khách tỏ ra thích thú. Khi đoàn xe xuất phát, từng đoàn xe máy dài nối đuôi xe hoa, dạo quanh các cung đường tạo nên một sắc màu trong ánh đèn lung linh của thành phố thơ mộng.

Tin, ảnh: Xuân Trường

 Một số hình ảnh tại Lễ diễu hành xe hoa Phật đản PL2566 tại TP Huế-TT Huế: