Bộ sách “Tuổi thơ của mẹ” – Cao Mai Trang

107

(Vanchuongphuongnam.vn) – Xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả bộ thơ thiếu nhi “Tuổi thơ của mẹ” của tác giả Cao Mai Trang với tranh minh họa của Nhật Ánh Phạm. Là một người mẹ, tác giả mang những lời thủ thỉ, tâm sự, kể cho các con nghe về tuổi thơ của mình một cách nhẹ nhàng và dễ nhớ nhất. Tuổi thơ của mẹ ngày ấy tuy bình dị, chơi đùa với bạn bè, hòa mình cùng thiên nhiên nhưng những điều đó lại trở nên xa xỉ với trẻ em bây giờ.

“Tuổi thơ của mẹ

Hồn nhiên như con

Cũng là em bé

Chạy nhảy lon ton.”

Tập thơ gồm 2 quyển, độ dày 36 trang mỗi tập có chủ đề: Mùi đất thơm phức – Mùi gió cay cay; Rủ nhau ra ruộng – Cười vang cánh đồng. Các bé sẽ hiểu được tuổi thơ của ba mẹ đã trải qua như thế nào, đó là tuổi thơ với những thứ rất mộc mạc, giản dị, rất đời nhưng vẫn pha chút hiện đại. Tuổi thơ của mẹ nhà ở quê nên cuộc sống rất gần gũi thiên nhiên như: Được ngắm cả bầu trời sao ngoài sân, nấu ăn quanh bếp đun rơm, nấu cám nuôi đàn gà, đi chợ phiên sớm, hái hoa dại kết vòng hoa, tắm mình trong nước giếng mát trong, nằm võng ngủ trưa, đi trên chiếc cầu tre, quay đều chiếc cối xay làm bánh, rủ nhau ra ruộng, gặt lúa, phơi thóc, mang gàu ra tát nước ruộng lúa…; Được thưởng thức những món ăn dân dã như: tóp mỡ vàng óng giòn tan, cơm giã muối vừng, bánh đúc mềm dẻo thơm phức, làm nổ bỏng ống; đi bắt ốc về luộc, quà bánh của bà…; Được chơi đủ trò nghịch ngợm của một đứa trẻ thời đó cùng đám bạn như: chiều chiều đi thả diều, đổ nước hun miệng hang bắt dế, tụi con gái thì chơi trò nhảy dây còn đám con trai thì đá bóng ngoài ruộng… Hơn hết, tuổi thơ của mẹ như được ôm trọn trong vòng tay yêu thương vô điều kiện của ông bà. Qua đó, các con sẽ phần nào hiểu được rằng ba mẹ ngày xưa không có điều kiện vật chất bằng con bây giờ nhưng ba mẹ đã có một tuổi thơ thật đẹp, và ba mẹ muốn con cũng có một tuổi thơ đẹp như vậy, nhưng theo cách riêng của con.

Cao Mai Trang cũng viết tập thơ này để tặng những bạn 9X tầm tuổi mình, các bạn có thể kể cho con nghe qua những vần thơ bằng cách đọc cho các bé nghe trước khi ngủ, hay đơn giản chỉ là đọc để nhớ lại những ngày vô ưu nhất, để tạm tránh xa ồn ào bon chen của cuộc sống bây giờ… Qua tập thơ, ba mẹ có thể sẽ thấy được hình ảnh của mình trong sách này và lưu giữ thật nhiều những kỷ niệm tuổi thơ.

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh