Các nghệ sĩ dâng hương cũng Tổ nghề

901

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo truyền thống ngành sân khấu, ngày 12/8 âm lịch hàng năm là ngày giỗ Tổ, là dịp các nghệ sĩ dâng hương để thể hiện lòng tôn kính, biết ơn với Tổ nghề.

Nhiều năm nay, các nghi thức của ngày giỗ Tổ được tổ chức trang trọng, hoành tráng, được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là kể từ sau khi Hoài Linh thực hiện tâm nguyện, xây xong nhà thờ Tổ 100 tỷ đồng làm nơi để các nghệ sĩ hội ngộ, dâng hương trong những dịp đặc biệt.

Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh, Hoài Linh đã thông báo đến các nghệ sĩ, khán giả về việc đền thờ Tổ năm nay sẽ không mở cửa cũng như không tổ chức Lễ giỗ Tổ Sân khấu như mọi năm. Song, các hoạt động giỗ Tổ vẫn được diễn ra ở một số sân khấu có quy mô nhỏ hơn so với đền thờ Tổ của Hoài Linh như ở sân khấu kịch của Hồng Vân hay Trịnh Kim Chi… Trong đó, nhiều nghệ sĩ cũng tự làm mâm cỗ, dâng hương lên Tổ ở tại nhà khi không thể trực tiếp đến các sân khấu để tham dự các nghi thức như mọi năm.

Cũng như mọi năm, lễ giỗ Tổ của sân khấu Hồng Vân không chỉ thu hút các thế hệ nghệ sĩ trưởng thành từ đây mà có còn sự góp mặt của nhiều sao Việt từ các lĩnh vực nghệ thuật khác.

Thúy Ngân trưởng thành từ sân khấu kịch Hồng Vân. Từ rất sớm, nữ diễn viên trẻ đã mang lễ vật đến cũng Tổ.

Mọi năm, Cát Phượng thường không thể vắng mặt trong ngày giỗ Tổ ở các sân khấu và đền thờ Tổ của Hoài Linh. Dù vậy, năm nay nữ diễn viên vì bận những dự án riêng nên không thể trực tiếp dâng hương ở sân khấu có tổ chức Lễ giỗ Tổ. Thay vào đó, Cát Phượng dặn dò Kiều Minh Tuấn chuẩn bị kỹ càng cho việc cúng Tổ tại gia. “Mình không chợ búa, hoa quả dâng cúng Tổ nghiệp được. Một tay anh ấy lo hết” – Cát Phượng chia sẻ.

Đào Bá Lộc cũng chuẩn bị và bày biện hoa quả đơn giản để thể hiện lòng thành kính trong ngày giỗ Tổ. “Tôi chẳng có gì cả ngoài tình yêu với công việc mình đeo đuổi. Tạ ơn Tổ luôn che chở đứa trái nết và đơn độc như con” – Nam ca sĩ chia sẻ.

Gil Lê thành tâm cúng Tổ tại nhà như mọi năm: “Vẫn như mọi năm, lại được bày biện một bàn cúng nho nhỏ dâng lên Tổ. Cảm thấy trân trọng và ấm cúng. Cảm ơn Tổ nghề đã luôn phù hộ cho cô chú, anh chị em nghệ sĩ chúng con. Cám ơn Tổ đã cho con mang nghệ danh, được yêu thương, được sống, được làm việc với nghề ạ. Kính chúc mọi người Tết nghệ sỹ bình an và toả sáng”.

Lưu Thiên Hương, MC Anh Quân… cùng tham dự lễ cúng Tổ nghề được tổ chức tại nhà riêng của Quang Hà.

Hot girl Linh Miu cũng chia sẻ hình ảnh đứng trước bàn cúng Tổ được tổ chức đơn giản để tri ân, biết ơn: “Con xin Tổ nghiệp phù hộ cho chúng con sẽ luôn toả sáng trên con đường nghệ thuật, càng ngày càng phát triển hơn. Con xin phụng cúng Tổ nghiệp”.

Băng Di cùng ekip tổ chức cúng Tổ ngay ở phim trường. Nữ ca sĩ gửi lời chúc đến đồng nghiệp trong ngày tri ân Tổ nghề: “Giỗ Tổ nghề sân khấu, Băng Di chúc các quý cô chú, anh chị em bạn bè làm nghệ thuật luôn được Tổ thương, chúc mọi người có nhiều bình an và mạnh mẽ trên con đường làm nghệ thuật”.

M.A