Đêm diễn Tình ca dâng cả bao người của nhạc sĩ Hoàng Việt

179

Tối 23.9, chương trình nghệ thuật ‘Tình ca dâng cả bao người’ tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.

Tình ca dâng cả bao người do Ban Tuyên giáo Thành ủy – Sở VH-TT TP.HCM – Hội Âm nhạc TP.HCM – Đài truyền hình TP.HCM phối hợp tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM thực hiện. Tác giả kịch bản nhà văn Bích Ngân, Đạo diễn chương trình Binh Hùng, Đạo diễn kịch bản NSND Trần Minh Ngọc, Đạo diễn hình ảnh Lâm Lê Dũng, Tổng đạo diễn NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy.

Ban Tổ chức và khán giả tặng hoa cho Ekip sáng tạo và thực hiện

Để tôn vinh, tưởng nhớ nhạc sĩ có bề dày sáng lẫn những công trình – tác phẩm được nhìn nhận “đa dạng về nội dung, phong phú về tiết tấu, sâu lắng thiết tha về giai điệu, truyền tải được tinh thần chiến đấu kiên cường của dân tộc quyết giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, đồng thời cũng bộc lộ được tâm hồn thiết tha yêu đời yêu người của dân tộc Việt Nam”, chương trình được nhà văn Bích Ngân viết kịch bản văn học. Theo đó, câu chuyện được phát triển từ kịch bản văn học Những hòa âm vang mãi của nhà văn Bích Ngân và bài viết Hoàng Việt người bất tử cùng những bản tình ca của nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thị Minh Châu in trong quyển Hoàng Việt nhạc sĩ anh hùng (Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM năm 2013).

Nghệ sĩ Hòa Hiệp trong vai nhạc sĩ Hoàng Việt, NSƯT Ngọc Trinh vai ca sĩ Thu Hà

NSƯT Vân Khánh với ca khúc Lên ngàn

Võ Hạ Trâm – Hồ Trung Dũng biểu diễn ca khúc Vẳng từ quê mẹ cùng Dàn nhạc Giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Nhật Minh 

Tình ca dâng cả bao người là dịp để khán giả cảm nhận sâu sắc hơn về âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Việt, phần nào hiểu thêm về cuộc đời tận hiến cho quê hương, cho đất nước của ông. Vì thế, chương trình nghệ thuật chân dung âm nhạc –  nhạc sĩ Hoàng Việt được ê kíp đạo diễn Binh Hùng cùng đạo diễn dàn dựng kịch – NSND Trần Minh Ngọc, đạo diễn hình ảnh Lâm Lê Dũng (con trai út của nhạc sĩ Hoàng Việt)… thực hiện công phu, khi kết hợp các tác phẩm âm nhạc, video clip, tiểu phẩm kịch tạo nên sự liền mạch như một câu chuyện kể bao quát về cuộc đời, lý tưởng, những đóng góp của nhạc sĩ Hoàng Việt đối với âm nhạc Việt Nam.

Các ca sĩ Trúc Lai, Thùy Trinh, Cao Công Nghĩa thể hiện ca khúc Mùa lúa chín

Trong đêm nhạc, khán giả được thưởng thức những ca khúc nổi tiếng: Vẳng từ quê mẹ (Tình ca 2), Biệt đô thành, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhớ quê hương, Bài ca thanh niên miền Nam thành đồng, Tình ca, Đêm trăng qua đất Kiến Tường; ca cảnh Nhạc rừng, Lá xanh; kịch: Ngày trở về, Bản giao hưởng dang dở, múa tương tác và độc thoại: Ngày trở về; biểu diễn chương 4 của Giao hưởng số 1 – Quê hương…

Cùng xem hình ảnh một số tiết mục ca cảnh, kịch được dàn dựng công phu và xúc động trong chương trình Tình ca dâng cả bao người.

Trong chương trình, khán giả cũng được xem những video clip hồi tưởng cuộc đời của nhạc sĩ Hoàng Việt, do con trai của ông – đạo diễn Lâm Lê Dũng thực hiện theo hình thức ký ức điện ảnh. Nội dung hình ảnh hiện lên chân dung nhạc sĩ, những bức thư gửi vợ, con, bạn bè, đồng chí, những bài nhạc còn dang dở…

Khán giả rơi nước mắt vì xúc động

Nhạc sĩ Hoàng Việt (1928 – 1967) còn được biết đến với các bút danh: Lê Trực, Hoàng Việt Hận, Lê Quỳnh. Lớn lên tại đô thành Sài Gòn, Lê Chí Trực (tên khai sinh của nhạc sĩ) sáng tác từ rất sớm, rồi theo tiếng gọi của non sông, đi kháng chiến, được tập kết ra Bắc, được Nhạc viện Việt Nam cử sang học tại Nhạc viện Bulgari, tốt nghiệp loại ưu với bản giao hưởng Quê hương – bản giao hưởng đầu tiên của âm nhạc Việt Nam được trình diễn 3 buổi tại đất nước hoa hồng.

Về nước, nhạc sĩ Hoàng Việt tình nguyện vượt Trường Sơn, trở về miền Nam đang còn trong khói lửa chiến tranh. Và ông đã sống, sáng tác, chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.

Tiếng còi trong sương đêm, Lá xanh, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhạc rừng, Tình ca… là những ca khúc gắn bó với nhiều thế hệ, đã đồng hành cùng nhân dân, cùng đất nước trong suốt hành trình giữ nước và xây dựng đất nước, đã trở thành tài sản tinh thần vô giá của nền âm nhạc, của dân tộc Việt Nam.

Với những cống hiến lớn lao đó, năm 1985, một con đường của TP.HCM được đặt tên ông – Hoàng Việt. Năm 1996, nhạc sĩ Hoàng Việt được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật và năm 2011, ông được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Theo Thanh Niên