Giải thưởng Văn học Goncourt sẽ không xem xét tác phẩm của tác giả thân thiết giám khảo

336

Viện Hàn lâm Goncourt ngày 5/10 thông báo sẽ siết chặt quy trình đánh giá các tác phẩm dự thi Prix Goncourt – giải thưởng văn học danh tiếng hàng đầu nước Pháp.

Theo những điều chỉnh mới, yếu tố “người thân” của các giám khảo sẽ được xem xét kỹ để loại bỏ các tác phẩm liên quan ngay từ khi lựa chọn các tác phẩm tranh giải.

Quyết định này được đưa ra sau khi Prix Goncourt dính vào một vụ bê bối gây tổn hại nghiêm trọng tới truyền thống lâu đời của giải thưởng này.

Tháng 9 vừa qua, nhiều nguồn tin phát giác bà Camille Laurens – một thành viên Hội đồng Giám khảo Prix Goncourt – là bạn gái của tác giả Francois Noudelmann, người đã lọt vào danh sách rút gọn các ứng cử viên tranh giải với cuốn hồi ký Les Enfants de Cadillac (Những đứa trẻ của Cadillac).


Tác giả Francois Noudelmann và cuốn “Les Enfants de Cadillac” được cho là nguồn cơn của quyết định mà Prix Goncourt vừa đưa ra.

Bà Camille Laurens còn viết một bài phê bình đăng trên báo Le Monde với hàm ý chê bai một tác phẩm khác cũng tranh giải là La Carte postale.

Vào thời điểm đó, Viện Hàn lâm Goncourt đã quyết định giữ cuốn sách của tác giả Noudelmann trong danh sách rút gọn, nêu rõ họ đã thảo luận về mối quan hệ giữa bà Camille Laurens và ông Francois Noudelmann, khẳng định rằng “đây không phải là lý do để cản trở một cuốn sách hay”. Tuy nhiên, do những sức ép từ dư luận, tác phẩm của ông Noudelmann sau đó đã bị loại.

Quy định mới của Viện Hàn lâm Goncourt nêu rõ “sẽ không xem xét” các tác phẩm của các tác giả có mối quan hệ thân thiết với thành viên trong hội đồng giám khảo”. Ngoài ra, các thành viên hội đồng giám khảo không được viết những bài bình luận về các tác phẩm trong cuộc tuyển chọn.

Ông Didier Decoin – Chủ tịch Viện Hàn lâm Goncourt – cho biết tuy bà Laurens không bị loại khỏi hội đồng giám khảo, nhưng trong tương lai thành viên nào vi phạm quy định trên sẽ bị loại khỏi hội đồng.

Người chiến thắng Prix Goncourt 2021 sẽ được lựa chọn trong số 9 cuốn sách còn lại và sẽ được công bố vào ngày 3/11 tới.

Giải thưởng Văn học Prix Goncourt được lập vào năm 1903. Trong số những tên tuổi ấn tượng từng đoạt giải thưởng danh giá này có Herve Le Tellier, Marcel Proust, Simone de Beauvoir, Marguerite Duras và Michel Houellebecq…

Tuy tiền thưởng chỉ vẻn vẹn 10 euro (tương đương 12 USD), nhưng giải thưởng Goncourt được xem là bệ phóng đưa người chiến thắng vào danh sách những nhà văn và tác phẩm ăn khách nhất.

Theo TTXVN