Nghệ sĩ Thanh Linh qua đời, gia tộc Huỳnh Long liên tục mất mát

607

Lê Sa

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Thanh Linh qua đời sau thời gian điều trị bệnh tim. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều thành viên của gia tộc Huỳnh Long đã vĩnh viễn ra đi.

Cố nghệ sĩ Thanh Linh mất vào ngày 15/9, nhưng đến thời điểm này gia đình mới công bố tin buồn vì hai tháng qua, gia tộc Huỳnh Long phải tiễn biệt 3 người thân. Đó là nghệ sĩ Bạch Mai, Kim Phượng, nhạc sĩ Thanh Châu.


Nghệ sĩ Thanh Linh qua đời ở tuổi 63.

Theo thông tin từ người nhà, nghệ sĩ Thanh Linh mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp hơn hai năm qua. Đến đầu tháng 9, ông có triệu chứng khó thở và được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa quận 7 cấp cứu. Bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo với gia đình về nguy cơ bị đột quỵ vì phát hiện có một cục máu đông trong tim.

Sự ra đi của các nghệ sĩ không chỉ là nỗi đau khôn nguôi của riêng gia tộc Huỳnh Long mà còn là mất mát với những người yêu nghệ thuật cải lương tuồng cổ. Sân khấu từ đây vắng bóng những người nghệ sĩ tài hoa.

Nỗi mất mát này tiếp tục là cú sốc lớn đối với nghệ sĩ Bình Tinh, khi chỉ trong vài tháng cô liên tục nhận tin buồn người thân qua đời. Sau khi người dì thứ 9 là nghệ sĩ Kim Phượng mắc Covid-19 và qua đời vào ngày 25/7, chưa đầy nửa tháng sau, nghệ sĩ Bình Tinh cùng gia tộc Huỳnh Long lại đau xót tiễn biệt nhạc sĩ Thanh Châu – người cậu thứ 10 của cô. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, khi mẹ ruột của Bình Tinh – nghệ sĩ Bạch Mai – đã không qua khỏi sau thời gian điều trị Covid-19 và trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25/8.


Nghệ sĩ Bình Tinh đau đớn vì trong hai tháng gia đình mất 4 người thân.

Sự ra đi của người cậu út – nghệ sĩ Thanh Linh – tiếp tục là nỗi đau không thể bù đắp đối với gia tộc Huỳnh Long và Bình Tinh. “Sở dĩ đến hôm nay gia đình mới báo tin là vì dồn dập quá nhiều tin buồn. Gần đến ngày tổ chức Lễ cầu siêu và cúng thất 49 ngày của mẹ tôi – nghệ sĩ Bạch Mai, gia đình mới báo tin này đến tất cả khán giả và đồng nghiệp” – nghệ sĩ Bình Tinh thông báo tin buồn về cậu.

Nghệ sĩ Thanh Linh (sinh năm 1958), là con trai của ông bầu Huỳnh Long. Đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ cố nghệ sĩ chuyên đóng các vai phụ thuộc “dàn bao” trên sân khấu Đoàn Cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Nghệ sĩ Thanh Linh tham gia nhiều vở như Xử án Phi Giao, Mặt trời đêm thế kỷ…

Nghệ sĩ Thanh Linh trải qua gần 5 thập kỷ gắn bó với sân khấu cải lương tuồng cổ. Ông được đồng nghiệp nhận xét hiền lành, hòa nhã.

Ngoài nghề diễn viên, ông còn yểm trợ đoàn nhà công việc hậu đài, soát vé, chỉ huy đêm diễn hoặc đơn thuần chỉ làm bảo vệ trật tự trong hậu trường.

Nam nghệ sĩ kết hôn với nghệ sĩ Xuân Thu (em út của cố NSND Thanh Tòng). Khi về già, cuộc sống của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Linh vất vả. Bình Tinh – cháu của nghệ sĩ Thanh Linh – đã thuê nhà và chu cấp một phần chi phí thuốc men, ăn uống hàng tháng cho cậu.

Ngày 12/10, gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nghệ sĩ: Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh và nhạc sĩ Thanh Dũng (con trai của nghệ sĩ Thanh Thế) tại Chùa Giác Hoằng (135 Lý Nam Đế, phường 7, quận 11, TP HCM).


Gia tộc Huỳnh Long chia sẻ về lễ cầu siêu, tưởng niệm cố NS Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh và Thanh Dũng.

L.S