Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Khảo sát việc thờ phụng tro cốt tại các chùa toàn quốc

595

Liên quan đến việc thất lạc tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 đang gây hoang mang cho nhiều gia đình tại TP.HCM, chiều 4-9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị khảo sát, đánh giá việc thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo trên cả nước.


Người dân bức xúc tro cốt của người thân gửi tại chùa bị để lộn xộn.

Chiều 4-9, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – thượng tọa Thích Đức Thiện ký văn bản gửi ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc khảo sát, đánh giá việc gửi, thờ phụng tro cốt, di ảnh của người quá cố tại các cơ sở tự viện Phật giáo.

Theo đó, liên quan đến sự việc ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) đang khiến không chỉ các gia đình có tro cốt người thân bị lẫn lộn mà nhiều người dân khác cùng hoang mang, lo lắng và bức xúc, ban thường trực hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố khảo sát, thống kê, đánh giá việc gửi và thờ phụng tro cốt tại các cơ sở tự viện Phật giáo ở địa phương, báo cáo về ban thường trực hội đồng trị sự trước ngày 31-10.

Từ báo cáo được gửi về, giáo hội sẽ có những định hướng trong công tác quản lý về phật sự đặc thù này nhằm đảm bảo tốt nhất niềm tin, tín ngưỡng của nhân dân đối với người thân quá cố, đảm bảo phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 4-9, thượng tọa Thích Đức Thiện nói lâu nay nhiều chùa ở các tỉnh, thành phố (đặc biệt là ở phía Nam) cho phép phật tử, nhân dân gửi tro cốt, di ảnh của người thân quá cố trong tháp cốt và khu vực thờ tự trong khuôn viên chùa.

Sau khi Chính phủ có chủ trương khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm đất đai và bảo vệ môi trường thì việc người dân có nhu cầu gửi tro cốt người thân sau khi hỏa táng được thờ phụng tại các chùa ngày càng tăng, nhất là các tỉnh phía Nam.

Trước nay việc này vẫn diễn ra tốt đẹp, phục vụ tốt cho nhu cầu tâm linh của người dân, nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam chưa quản lý việc cụ thể này ở các chùa.

Nhưng trong những ngày qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều ý kiến lo lắng của các gia đình có tro cốt, di ảnh của người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2 đã không được thờ phụng chu đáo, làm đảo lộn các tro cốt, di ảnh trong quá trình tu bổ, xây dựng chùa, nên nhân đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam thấy cần phải quản lý.

“Việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 lần này là một cảnh báo để chúng tôi muốn biết xem việc này đang được thực hiện như thế nào ở tất cả các chùa trong cả nước mà có giải pháp quản lý tốt nhất”, thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Phó chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết thêm hội đồng chỉ có văn bản chung này gửi cho các tỉnh thành chứ không có văn bản chỉ đạo cụ thể riêng trường hợp của chùa Kỳ Quang 2.

Với sự việc đáng tiếc tại chùa Kỳ Quang 2 thì ngay từ hôm qua, 3-9, đích thân thượng tọa Thích Đức Thiện đã điện thoại yêu cầu nhà chùa phải lập tức đứng ra xin lỗi người dân và phải nhanh chóng cùng với chính quyền và người dân tìm cách giải quyết thấu đáo nhất.

Theo Tuổi trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/giao-hoi-phat-giao-viet-nam-khao-sat-viec-tho-phung-tro-cot-tai-cac-chua-toan-quoc-2020090416524752.htm