Lan tỏa thông điệp “Huế – Kinh đô áo dài”

1164

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 6/7, tại Nghinh Lương Đình (TP Huế-TT Huế), Sở Văn hóa và Thể thao TT Huế đã tổ chức Lễ phát động và đạp xe tuần hành qua các điểm di tích văn hóa, lịch sử, mở đầu cho hàng loạt sự kiện sôi nổi của Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2023.

Tham dự Lễ phát động có bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh cùng hơn 300 cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tham gia hưởng ứng. Sau chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc do Nhà hát Ca kịch Nghệ thuật Huế biểu diễn, đoàn tuần hành hưởng ứng mặc áo dài xuất phát từ Nghinh Lương Đình đạp qua các tuyến đường đường Cửa Ngăn –  đường Ông Ích Khiêm – đường Đoàn Thị Điểm – đường Đặng Thái Thân – đường Lê Huân – đường Ông Ích Khiêm – đường Nguyễn Trãi – cửa Nhà Đồ – đường Lê Duẩn – cầu Dã Viên – đường Bùi Thị Xuân – đường Lê Lợi – cầu Trường Tiền – đường Trần Hưng Đạo và kết thúc tại Nghinh Lương Đình.

Áo dài là biểu tượng văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam. Tôn vinh nét đẹp áo dài Việt Nam, áo dài Huế nhằm góp phần khôi phục thói quen mặc áo dài trong sinh hoạt đời thường, khi đến công sở, trong dịp lễ, sự kiện quan trọng của năm. Thông qua phong trào mặc áo dài góp phần định hướng áo dài trở thành một xu hướng thời trang của giới trẻ và những người yêu áo dài.

Ngày hội áo dài là dịp tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Huế trong tà áo dài thuớt tha; là cơ hội để chúng ta giới thiệu với bạn bè giá trị trường tồn của áo dài Việt Nam, là dịp tôn vinh các nhà thiết kế, các tổ chức, cá nhân góp phần bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa công chúng và nhà thiết kế, văn nghệ sĩ… Từ đó, đưa áo dài gắn bó, gần gũi hơn với người dân.

Từ ngày 06 – 12 tháng 7 sẽ diễn ra chuỗi hoạt động quảng diễn, trình diễn Áo dài Huế, biểu diễn nghệ thuật, kết hợp với các hình thức tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh hình ảnh Áo dài nhằm khuyến khích sự tham gia, hưởng ứng của cộng đồng trong Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2023. Nổi bật có Tọa đàm với chủ đề “Hướng đi cho Áo dài Huế; Hành hương đến lăng Chúa Nguyễn Phúc Khoát; Lễ tri ân Chúa Nguyễn Phúc Khoát; Triển lãm “Áo dài và tem bưu chính”; Quảng diễn Áo dài cộng đồng với chủ đề “Áo dài và môi trường” và nhiều hoạt động cộng đồng khác như “Áo dài và không gian thao diễn”, “Áo dài và dân gian đất Bắc”, “Giới trẻ và Áo dài”, “Áo dài và di sản”, “Áo dài đương đại”, “Áo dài thiếu nhi”, “Áo dài khiêu vũ”, “Áo dài học đường”… Ngoài ra, các cơ quan, ban, ngành, địa phương cũng tích cực hưởng ứng, vận động cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, tiểu thương và cộng đồng mặc áo dài trong thời gian diễn ra Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2023.

Một ngày toàn dân mặc trang phục áo dài để lan tỏa thông điệp “Huế – Kinh đô áo dài”, như một lời hứa với tiền nhân là chúng con vẫn đang chắt chiu, giữ gìn bản sắc văn hóa, những giá trị nhân văn của tổ tiên để lại, để các thế hệ mai sau luôn tự hào áo dài Huế – một thuở vàng son.

                                                        Trương Huyền – Bảo Trân

Ghi chú ảnh: Một số hình ảnh Lễ phát động và đạp xe tuần hành qua các điểm di tích văn hóa, lịch sử của Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2023.