Lễ công bố và phát động sáng tác tác phẩm VHNT kỷ niệm 50 năm Thống nhất đất nước

216

Sáng 13/7/2023 tại Nhà hát Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã tổ chức Lễ công bố và phát động “Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025)”.

Tới dự sự kiện này, có các vị lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các Liên hiệp hội: ông Phan Văn Mãi, ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch UBND Thành phố HCM; ông Đoàn Thanh Nô, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội VNNT Việt Nam; ông Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VNNT TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo các hội văn học – nghệ thuật của TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, thay mặt Ban tổ chức đọc diễn văn công bố phát động cho cuộc vận động này. Theo đó, nhằm tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật trọng điểm hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025), khuyến khích và phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ cả nước và cá nhân, tổ chức, trong đóng góp cho hoạt động sáng tạo Văn học, nghệ thuật của thành phố thông qua hoạt động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao, ca ngợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Cách mạng Việt Nam, công cuộc xây dựng và phát triển TP HCM  văn minh, hiện đại, nghĩa tình, Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM chính thức phát động “Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Phát biểu tại buổi lễ, các ông Đoàn Thanh Nô và Nguyễn Trường Lưu đều khằng định, đây là một dịp tốt để các tác giả, các văn nghệ sĩ TPHCM và cả nước có thể thể hiện tài năng, đóng góp cho thành phố nhiều tác phẩm tốt.

Được mời phát biểu chỉ đạo, ông Phan Văn Mãi kêu gọi sự hưởng ứng rộng rãi của các văn nghệ sĩ TPHCM và cả nước, lực lượng sáng tác chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, phát huy năng lực và sở trường của mình để cho ra đời nhiều tác phẩm văn học – nghệ thuật có chất lượng, xứng đáng với tầm vóc của một thành phố lớn có bề dày lịch sử.

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CUỘC VẬN ĐỘNG

  1. Danh nghĩa tổ chức: Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

  1. Chủ đề: “ Thành phố Hồ Chí Minh – 50 năm tự hào bản anh hùng ca”

  1. Thể loại, hình thức:

+ Âm nhạc: Ca khúc; Giao hưởng, Nhạc kịch.

+ Điện ảnh: Phim Tài liệu; Phim Truyện điện ảnh; Kịch bản phim điện ảnh.

+ Kiến trúc: Tác phẩm có không gian kiến trúc dưới 2.000 mét vuông; Tác phẩm có không gian kiến trúc từ 2.000 mét vuông trở lên.

+ Múa: Múa tình tiết; Thơ múa, Tổ khúc múa, Kịch múa.

+ Mỹ thuật: Tranh, Tượng, Cụm tranh, Cụm sắp đặt; Tượng đài, Cụm tượng đài, Tranh hoành tráng.

+ Nhiếp ảnh: Ảnh đơn; Bộ ảnh, Sách ảnh.

+ Sân khấu: (Kịch nói; Cải lương, Hát Bội) Kịch bản các loại hình hoặc vở diễn hoàn chỉnh có thời lượng dàn dựng từ 90 phút trở lên.

+ Văn học: Tập truyện ký, Tập truyện ngắn, Tập thơ; Tiểu thuyết.

Ban Tổ chức khuyến khích tác giả sáng tác tác phẩm có nội dung, hình thức thể hiện mang tính sáng tạo, quy mô lớn theo tinh thần “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

  1. Đối tượng tham gia: Cá nhân, tập thể là tác giả, nhóm tác giả, chủ sở hữu tác phẩm là công dân Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

  1. Số lượng kịch bản, tác phẩm tham gia: Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau; các kịch bản, tác phẩm văn học nghệ thuật tham gia Cuộc vận động là kịch bản, tác phẩm được công bố từ ngày 01/01/2022 đến 30/04/2024 nhưng chưa đạt giải bất kỳ cuộc thi hoặc cuộc vận động nào và thỏa mãn các điều kiện theo Thể lệ Cuộc vận động.

  1. Thời gian tổ chức Cuộc vận động

– Triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc vận động: Ngay sau khi kế hoạch được ban hành.

– Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày công bố Kế hoạch đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2024.

– Thời gian thẩm định và tổng kết trao giải: Trong quý 2 năm 2024.

– Thời gian dàn dựng, quảng bá tác phẩm: Ngay sau khi tổng kết trao giải và những năm tiếp theo.

 

  1. Địa điểm nhận tác phẩm

– Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, số 164, đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Liên hệ trực tiếp: ông Phạm Hoàn Long, chuyên viên Phòng Nghệ thuật – Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh:

– Điện thoại: 0931.563.578 – Email: hoanglongsvh@gmail.com

 

  1. Chương trình công bố và trao giải thưởng Cuộc vận động

– Thời gian: Dự kiến quý 2, năm 2024.

– Địa điểm: Phố đi bộ Nguyễn Huệ; Công viên Lam Sơn hoặc Nhà hát Thành phố, số 7, Công trường Lam Sơn; phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

  1. Giải thưởng

– Cơ cấu giải như sau: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thể loại và lĩnh vực.

– Ban Tổ chức đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen cho tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất, Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen cho tác giả có tác phẩm đạt Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích. Bằng khen, giấy khen, chế độ khen thưởng kèm theo mức tiền thưởng thực hiện theo kế hoạch và quy định hiện hành.

Theo Nguyên Hùng/ Vanchuongthanhphohochiminh