Lãnh đạo Thành ủy đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM

86

Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đã mời lãnh đạo của Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và đại biểu khách mời lên sân khấu thực hiện nghi thức đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM lần thứ 22, với chủ đề Thành phố này tôi đến tôi yêu.

Tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 tại TP.HCM khai mạc vào sáng 24.2 có Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, trưởng ban tổ chức Nguyễn Phước Lộc; KTS Nguyễn Trường Lưu, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP.HCM; NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy – Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM…, và đông đảo các nhà văn, nhà thơ, CLB thơ các quận, huyện cùng những độc giả yêu mến thi ca.

Được xem là một trong những hoạt động trong các ngày lễ lớn của TP.HCM, Ngày thơ Việt Nam do Hội Nhà văn tổ chức luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo TP.HCM. Ngày thơ Việt Nam năm Giáp Thìn cũng là một phần của lễ hội Nguyên tiêu của TP.HCM, trở thành điểm hẹn ý nghĩa thú vị cho sự kết nối tâm hồn không chỉ của công chúng văn chương, chứng minh sức sống tinh thần sinh động và khát vọng sáng tạo không ngừng ở đô thị nhộn nhịp nhất phương Nam. Vì vậy công tác tổ chức luôn chú trọng ở từng công đoạn hết sức tỉ mỉ và được giao cho nhà thơ Phùng Hiệu đảm trách từ việc Thiết kế đến thi công lắp dựng.

“Ngày thơ Việt Nam giúp mỗi suy tư của nhà thơ được cơi nới cảm xúc”:
Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam, nhà văn Trịnh Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, xúc động: “Ngày thơ VN được ra đời trên tinh thần bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi lẽ chính cha ông chúng ta trong quá trình giữ nước và dựng nước đã thấu hiểu sâu sắc ý nghĩa trợ lực quý báu của mỗi câu thơ trên yên ngựa giông bão, của mỗi câu thơ trên chiến hào khói lửa, của mỗi câu thơ trên cánh đồng mùa gặt và cả mùa cấy cày mưa nắng nhọc nhằn. Sở dĩ Hội Nhà văn TP.HCM quyết định chọn chủ đề Thành phố này tôi đến tôi yêu” cho Ngày thơ Việt Nam 2024 (đây là câu thơ từ bài thơ Tôi đến tôi yêu của nhà thơ Hải Như: “Thành phố này tôi đến tôi yêu/Bởi dễ hiểu được gặp mình trong đó“.

Cũng theo nhà văn Trịnh Bích Ngân: “Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM được tổ chức như một lễ hội, không phải là sự ưu ái dành riêng cho người làm thơ, mà trực tiếp chứng minh giá trị thi ca song hành thành phố nghĩa tình. Những câu thơ và những bài thơ từ trang sách nhỏ bé được đưa ra không gian cộng đồng phóng khoáng và tin cậy. Những câu thơ rộn ràng đem đến cho người may mắn một lời chúc phúc chân thành, còn những câu thơ lặng lẽ đem đến cho người bất hạnh một lời vỗ về chia sẻ. Không ai bị bơ vơ đứng ngoài vòng tay trìu mến của thi ca, dẫu giàu nghèo khác nhau, dẫu sang hèn khác nhau. Ngày thơ Việt Nam giúp mỗi suy tư của nhà thơ được cơi nới cảm xúc thẩm mỹ và biên độ cống hiến. Thi ca đi với cuộc sống, thi ca lắng nghe nhịp thở cuộc sống, để mỗi vần điệu xoa dịu từng ngậm ngùi, để mỗi ý tứ chở che từng số phận”.

Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc trực tiếp mời lãnh đạo của Sở VH – TT TP.HCM, Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và đại biểu khách mời lên sân khấu, thực hiện nghi thức đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Namtại TP.HCM lần thứ 22, với chủ đề Thành phố này tôi đến tôi yêu.

Sau phần lễ là phần hội với phần giao lưu xúc động cùng nhà thơ Hoài Vũ và nhiều ca khúc phổ thơ hay được cất lên: Bài ca đất phương Nam (thơ Lê Giang – nhạc Lư Nhất Vũ), Người mẹ Bàn Cờ (thơ Nguyễn Kim Ngân, nhạc Trần Long Ẩn, biên đạo múa Đoàn Lý), Đi trong hương tràm (thơ Hoài Vũ, nhạc Thuận Yến), Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (thơ Nguyễn Nhật Ánh, nhạc Phạm Minh Tuấn), Những ngày Sài Gòn (thơ Lâm Xuân Thi, nhạc Nguyễn Ngọc Thiện)…, cùng những giọng ngâm thơ ngọt ngào của các thi sĩ Phạm Trung Tín, Trần Mai Hường…, đã khiến cho buổi lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM vô cùng hấp dẫn, thu hút người xem quên cả thời gian…

Theo Lê Công Sơn/ Báo Thanh Niên
Một số hình ảnh trong Ngày thơ Việt Nam tổ chức tại TPHCM:
Tác giả trẻ Minh Anh (Giải A Liên hiệp Các Hội VHNT Việt Nam) tặng tác phẩm đoạt giải cho nhà thơ Phùng Hiệu tại Sân thơ trẻ
Nhà thơ Phùng Hiệu, Uỷ viên BCH Hội Nhà văn TPHCM, người thiết kế, thi công lắp dựng Ngày thơ Việt Nam
Đường thơ
Pano vinh danh các nhà thơ được Truy tặng giải cống hiến
Pano vinh danh các nhà thơ và tác phẩm được được giải thưởng văn học