Minh Phụng – Mỹ Châu: Một thời và mãi mãi

1188

Ở đại bang Kim Chung, trước khi liên danh Minh Phụng – Lệ Thủy ra đời tạo nên “cặp bão biển” dâng cao một thời thì Minh Phụng – Mỹ Châu là đôi “tình nhân sân khấu” được khán giả vô cùng mến mộ.

Có thể nói, đây là đôi bạn diễn để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ khi có giai đoạn “chuyện tình” của họ đã ra khỏi sàn diễn mà bước vào đời thật. Mãi sau này trong bút ký chân dung “Châu – Chút tạ tình tri âm” (2018), NSƯT Mỹ Châu đã chia sẻ với tất cả sự dịu dàng, trân trọng mà chị cho là “chuyện tình đẹp như mây ngang trời”.

Cơ duyên cho sự kết hợp giữa Minh Phụng và Mỹ Châu là khi nghệ sĩ tài danh Minh Cảnh – ngôi sao đang hát cặp ăn ý với Mỹ Châu – rời Kim Chung để lập đoàn riêng. Với “con mắt xanh” nhà nghề, ông bầu Long đã lập tức điều anh kép trẻ rất sáng sân khấu là Minh Phụng từ đoàn Kim Chung 2 về thay thế Minh Cảnh hát cặp với Mỹ Châu.


Minh Phụng – Mỹ Châu trên sân khấu Kim Chung.

Dù hơn Mỹ Châu 6 tuổi nhưng khi Mỹ Châu đang là cô đào nổi danh thì Minh Phụng mới chớm gầy dựng tên tuổi, chân ướt chân ráo về đại bang Kim Chung ở vị trí kép 3. Luôn ghi nhớ tấm lòng của người đàn anh Minh Cảnh đối với “người mới” – từng không nề hà hát kép phụ đóng cặp để nâng đỡ mình, Mỹ Châu cũng hết lòng với những bạn diễn mới như thế. Không chỉ hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trên sàn diễn, Mỹ Châu còn giới thiệu Minh Phụng đi thu đĩa. Bên cạnh giọng ca liêu trai của Mỹ Châu, chất giọng “quá đẹp và lạ” của Minh Phụng lập tức gây tiếng vang với bản thu Em có buồn không? (nhạc: Thu Hồ, vọng cổ: Viễn Châu – Minh Lang).

Từ sự kết hợp đầu tiên trong vở tuồng Bình rượu nhiệm màu, rồi đến những Kiếm sĩ dơi, Kiếp nào có yêu nhau, Tâm sự loài chim biển, Băng Tuyền nữ chúa… cùng hàng loạt những tuồng thu âm Phụng Kiều – Lý Đáng, Tô Đắc Kỷ, Ngọc thủy chung, Tiết giao đoạt ngọc…, liên danh Minh Phụng – Mỹ Châu thực sự bùng nổ.


Sự kết hợp của Minh Phụng và Mỹ Châu trong các vở tuồng kiếm hiệp kỳ tình trên sân khấu Kim Chung đã để lại dấu ấn vô cùng sâu đậm, nhất là sự “đẹp đôi” của các nghệ sĩ – Ảnh: Cổ nhạc quê hương


Một số tác phẩm Minh Phụng và Mỹ Châu thu âm từ trước năm 1975

Trên sân khấu, cả hai “xứng lứa vừa đôi” từ sắc vóc, giọng ca đến nét diễn. Nếu Minh Phụng được mệnh danh là “hoàng tử sân khấu” với vẻ đẹp lãng tử thì “nàng Lolita” Mỹ Châu lại mang dáng vẻ của một cô công chúa nhỏ kiêu sa, cùng với giọng ca thanh lãnh mang nỗi niềm xa xăm của Minh Phụng hòa quyện chất giọng trầm buồn ma mị của Mỹ Châu lại càng làm những mối tình say đắm mà ngang trái của họ thêm phần day dứt, khó quên.

Nhìn lại, sự hòa hợp của đôi bạn diễn có thể còn bắt nguồn sâu xa hơn từ sự đồng cảm với hoàn cảnh của nhau khi đều phải trải qua “trường đời” khá sớm. Nếu Minh Phụng phải bươn chải đủ thứ nghề để mưu sinh từ thuở thiếu niên vì gia cảnh nghèo khó thì Mỹ Châu cũng gần như không có tuổi thơ, dù vẫn luôn có sự bảo bọc của mẹ nhưng đã phải học cách tự tồn tại trong một “xã hội thu nhỏ” là đoàn hát từ tuổi 11. Trước khi đường đường chính chính bước lên sân khấu và tỏa sáng rực rỡ ở vị trí trung tâm, cả hai đều đã chịu nhiều tủi cực, khó nhọc đi lên từ những vị trí bên lề, những vai trò rất nhỏ.


“Hoàng tử sân khấu” Minh Phụng vô cùng xứng lứa vừa đôi với “nàng Lolita” Mỹ Châu cả trong và ngoài sân khấu

Vì thế, cũng dễ hiểu khi cả hai thực sự phải lòng nhau. Như NSƯT Mỹ Châu thừa nhận trong cuốn bút ký chân dung của mình rằng: “trái tim cô gái 16 ngỡ ngàng trước sự trìu mến nồng nàn của người bạn diễn”, ngược lại mọi ánh nhìn của Minh Phụng khi đó cũng chỉ dừng lại ở Mỹ Châu. Cả hai không nói ra nhưng “biết sâu nặng chứ không vẩn vơ thường tình”.

Nhưng như những vai diễn cứ mãi vờn đuổi nhau của hai người, mối tình chớm nở “đẹp như mây ngang trời” đó mãi dừng lại ở những kỷ niệm đẹp của cả hai dành cho nhau.​

Mãi về sau, trong những lần trả lời phỏng vấn, cố NSƯT Minh Phụng vẫn thường nhắc đến 2 nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhiều trong sự nghiệp của mình là NSND Lệ Thủy và NSƯT Mỹ Châu.

Nếu Lệ Thủy là bạn diễn tri kỷ góp phần đưa tên tuổi Minh Phụng đến đỉnh cao thì Mỹ Châu là người đặt nền tảng. “Về Kim Chung, người đầu tiên tôi hát cặp để đưa tôi lên là cô đào Mỹ Châu. Hồi xưa cô Mỹ Châu đẹp lắm, báo giới phong tặng là Lolita Mỹ Châu. Tôi hát với Lolita Mỹ Châu khoảng năm 1965 – 1966, cũng nhờ cô Mỹ Châu đưa tôi lên. Hát cặp với Mỹ Châu tôi mới lên chứ một mình tôi không vững đâu…” – mỗi lần nhắc đến “Lolita Mỹ Châu”, giọng nói của “hoàng tử sân khấu” dường như dịu dàng hơn.


“Bộ ba” Minh Phụng – Mỹ Châu – Lệ Thủy thường xuyên kết hợp tạo những chuyện tình tay ba éo le trên sân khấu lẫn băng đĩa

Cả Minh Phụng và Mỹ Châu sau này đều tìm thấy hạnh phúc riêng. NSƯT Minh Phụng sau cuộc hôn nhân đầu tan vỡ đã tìm được bến đỗ hạnh phúc bên cạnh nghệ sĩ Kiều Tiên – người phụ nữ đã hy sinh rất nhiều cho ông. Năm 2008, “hoàng tử sân khấu” vĩnh viễn ra đi vì bạo bệnh để lại bao tiếc thương trong lòng đồng nghiệp và khán giả mộ điệu.


Gia đình hạnh phúc của NSƯT Minh Phụng và nghệ sĩ Kiều Tiên 

Còn “nàng Lotita” Mỹ Châu mải mê theo đuổi sự nghiệp, đến tuổi 40, mới chính thức tìm được người đàn ông của đời mình là nghệ sĩ Đức Minh. Năm 2002, sau 9 suất hát vở cải lương tuồng cổ Võ Tắc Thiên, NSƯT Mỹ Châu chính thức nói lời chia tay khán giả để từ giã sàn diễn (dù chị đã ngừng diễn từ năm 1995). Sau khi sang Mỹ đoàn tụ với gia đình, NSƯT Mỹ Châu vẫn đi đi về về giữa hai nước và kết hợp các đơn vị uy tín dàn dựng, quay hình những tác phẩm để đời của mình. Năm 2012, NSƯT Mỹ Châu hoàn toàn rút lui khỏi các hoạt động nghệ thuật sau khi hoàn thành chương trình “Tạ tình tri âm”. Đến năm 2014, người chồng rất mực yêu thương là nghệ sĩ Đức Minh đột ngột qua đời để lại bao hụt hẫng trong lòng “nữ hoàng sân khấu” một thời.


Năm 1990, ở tuổi 40, Mỹ Châu mới chính thức lên xe hoa với nghệ sĩ Đức Minh

Kết hợp chỉ chưa đầy 2 năm trên sân khấu nhưng đến nay, dấu ấn đẹp của đôi bạn diễn vẫn được nhiều khán giả lưu giữ. Hơn nữa, những lần tái hợp qua các băng đĩa cải lương trong các chặng đường về sau cũng đã đưa những: Áo Vũ Cơ Hàn – Cát Mộng Thùy Dương (Tâm sự loài chim biển), Mộ Dung Thạch – Lý Thiên Kim (Kiếp nào có yêu nhau), Cổ Thạch Xuyên – A Khắc Thiên Kiều (Người tình trên chiến trận), Hoàng Phi Hải – Nữ vương (Khi rừng mới sang thu)… của Minh Phụng – Mỹ Châu ngày càng lan tỏa, lại có thêm những khán giả mới hâm mộ cặp bạn diễn.

Năm 2016, NSƯT Mỹ Châu về Việt Nam thăm người thân và đồng nghiệp. Chị đến viếng nhiều bạn diễn đã gắn bó với sự nghiệp của mình nhưng nay không còn, trong đó có cố NSƯT Minh Phụng – người từng sánh vai với chị trên sân khấu rực rỡ ánh hào quang tạo nên những “giấc mộng giang hồ” gửi gắm ước mơ của những tâm hồn lãng mạn, tự do – Ảnh: Thanh Hiệp

Theo Đông A/PNO