Mỗi thử thách là một niềm vui – Tản mạn của Hà Tuyết Giảo

166

(Vanchuongphuongnam.vn) – Trên chuyến đi từ Trung Quốc quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh, ngồi trên máy bay, tôi đọc được một tiêu đề khá là thú vị “Mỗi thử thách là một niềm vui” trên tạp chí Heritage In- Flight của hãng hàng không Việtnam Airline.

Ảnh minh họa

Tôi rất yêu thích và đồng tình với câu nói này. Thế giới mà chúng ta đang xem không phải là một thế giới khách quan mà là một thế giới đã qua hệ thống não người xử lý, mang tính chủ quan của từng con người. Đối với vạn sự, vạn vật trên giới thế này, mỗi người sẽ có một cách cảm nhận và góc nhìn khác nhau.

Thế giới chúng ta đang nhìn thấy giống như đã qua một ống kính nhiếp ảnh. Nếu chúng ta xem “mỗi thử thách” là một “một niềm vui”, nó sẽ có thể trở thành niềm vui cũng như một cách “tẩy não” cho chính mình. Nếu mỗi khi gặp khó khăn thì bạn có thể nói với mình: “Đó chỉ một trận mưa phùn rửa trôi bụi bẩn thôi, trời sẽ nắng lên…”. Tuy nói như vậy, mỗi khi gặp khó khăn, để bạn có thể bình tĩnh nói với chính bản thân mình “Mỗi thử thách là một niềm vui” thì hơi kì lạ và cũng hiếm ai có thể nói được. Mọi người lập tức phản ứng rằng: “Trời ơi, vì sao là tôi… đau khổ quá… bây giờ phải làm sao? Chết còn hơn nữa…”

Khi chúng ta gặp nhiều điều xui xẻo hoặc bấp bênh trong cuộc sống, không phải chúng ta không có năng lực để vượt qua mà chỉ là ta đang khó chấp nhận chuyện đã xảy ra. Ví dụ, lúc một cặp đôi chia tay, những câu hỏi “Vì sao chia tay với tôi, tôi đã hy sinh biết bao vì mối quan hệ này… không có người này tôi phải sống như thế nào?” sẽ ập đến. Tôi muốn hỏi rằng bạn thật sự yêu người đó hay chỉ là không thể chấp nhận được việc người đó đã không còn ở bên cạnh bạn nữa. Khi chuyện xấu xảy ra, chúng ta có thể tức giận, hối hận, khóc tutu…nhưng vẫn phải làm mọi cách để giải quyết vấn đề trước. Nếu đã cố gắng hết sức vẫn không thể thay đổi tình trạng thì học cách chấp nhận, cho phép mọi việc xảy ra trong cuộc sống chúng ta là một điều quan trọng.

Dạo này, tôi đang đọc một quyển sách có tên là “Donkan-ryoku”(Tạm dịch tiếng Anh insensitivity, tiếng Việt là “sự ngốc nghếch”) của tác giả người Nhật Jun’ichi Watanabe. Chắc mọi người sẽ thắc mắc vì sao một quyển sách lại có tên là “sự ngốc nghếch” kỳ lạ như vậy. Trong quyển sách này, tác giả dựa trên kinh nghiệm làm bác sĩ và những trải nghiệm của mình giải thích “sự ngốc nghếch” vốn không lay chuyển ngay cả trong những điều nhỏ nhặt nhất, là khả năng quan trọng nhất trong cuộc sống và là cội nguồn của mọi thứ.Trong suốt cuộc đời dài, ngay cả khi mọi việc khó khăn, hay mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, bạn cũng không bỏ cuộc mà đứng dậy và vui vẻ tiến về phía trước. Kiểu lạc quan “ngốc nghếch” này khiến bạn trở nên tích cực và phát triển hơn.

Trong cuộc sống của chúng ta, nhiều lúc rất cần “Sự ngốc nghếch” để đối phó và chấp nhận những việc xấu đã xảy ra. Khi mọi việc đến, chúng ta không cần thiết trở nên quá nhạy cảm, cứ làm thử kiểu lạc quan “ngốc” này xem. Khi chúng ta mất nhiều tiền bạc, bạn có thể suy nghĩ “Lúc chúng ta sinh ra đã không có gì, lúc đi chẳng mang theo gì được…bây giờ mất đi thì thôi, mai sau sẽ kiếm lại…” Lúc chia tay với người yêu, “Con đường cuộc đời này vốn là một cuộc tu hành cô đơn một mình, có người đi chung một đoạn đường đã là may mắn rồi…người đi không cố chấp theo đuổi, người đến hân hoan chào đón thôi…” Lúc thất bại, “Thất bại là mẹ của thành công, thất bại nhiều lần sẽ học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm, cũng giúp ích cho mai sau phát triển hơn.”

Chắc mọi người sẽ nói bạn nói như vậy thôi, làm được thì quá là khó. Nhưng cuộc sống chúng ta không thể lúc nào cũng suôn sẻ thuận lợi được phải không. Trời còn có nắng mưa, mùa cũng có mùa khô, mùa mưa, chúng ta cũng phải cho phép mọi thứ xảy ra nhỉ? Cái gì đến thì đến thôi, vạn sự tùy duyên. Mẹ tôi thường nói với mình “Mẹ cũng là con người, là lần đầu tiên làm người mẹ. Nếu mẹ có gì làm chưa được tốt, có tổn thương con, con tha thứ cho mẹ nhé…Con cũng phải học hỏi chấp nhận mọi thứ xảy ra, chấp nhận mình có thể làm việc sai, vì con cũng là lần đầu tiên được làm người…mỗi thử thạch là một niềm vui… cứ suy nghĩ nhẹ nhàng mọi việc sẽ trở thành đơn giản, con cũng sẽ sớm vượt qua được thử thách đấy.”

H.T.G