“Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tại TPHCM

1442

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Tham dự buổi ra mắt có nhà thơ Bích Ngân – Uỷ viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà Văn TP.HCM; nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Thành phố Đà Nẵng, Tổng biên tập Tạp chí Non Nước; nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phùng Hiệu – Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM; cùng đông đảo nhà thơ, nhà văn và những người yêu thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Nhà văn Bích Ngân, nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phùng Hiệu đại diện Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng tác giả

Tập thơ “Nắng dậy thì” gồm 64 bài thơ, được nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh sáng tác trong thời gian gần đây. Tập thơ thể hiện những cảm xúc, suy tư của nhà thơ về cuộc sống, tình yêu, quê hương, đất nước. Các bài thơ trong tập thơ được viết với ngôn ngữ giản dị, trong sáng, giàu chất thơ. Nhà thơ sử dụng nhiều hình ảnh, ẩn dụ, so sáng để thể hiện những cảm xúc, suy tư của mình. Ngay khi ra mắt, tập thơ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Nhiều nhà thơ, văn đã có những ý kiến đánh giá tích cực về tập thơ.

Nhà văn Bích Ngân phát biểu chúc mừng nhà văn Nguyễn Ngọc Hạnh

Tại buổi ra mắt tập thơ, Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh đã chia sẻ về qúa trình sáng tác tập thơ. Ông cho biết tập thơ là những cảm xúc, suy tư của ông về cuộc sống, tình yêu, quê hương, đất nước. Ông mong muốn tập thơ sẽ được bạn đọc đón nhận.

Đông đảo các nhà văn, nhà thơ và người yêu thơ đến tham dự buổi ra mắt 

Đánh giá về tập thơ “Nắng dậy thì”, nhà thơ Phùng Hiệu khẳng định, đây là một tập thơ mà tác giả không dùng những con chữ dễ dãi để diễn đạt. Hình tượng nghệ thuật ngôn từ được nhân cách hóa trong nhiều bài thơ làm cho người đọc cảm nhận được sự tinh túy của ngôn ngữ, đấy chính là cung bật cảm xúc bất chợt thăng hoa của người thơ. Và thơ, với anh như một tiếng gọi từ không gian vời vợi,  xa thẳm để anh có thể nghe những điều người khác không nghe và thấy được những điều mà người ta chưa thấy, tất cả được anh xây dựng và thể hiện bằng hình tượng nghệ thuật thi ca. Xuyên xuốt tập thơ, người đọc có thể cảm nhận những hình ảnh quen thuộc từ làng quê, sông nước, mẹ cha, bạn bè được khắc họa trong chữ tình sâu thẩm hồn thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Nhà thơ Triệu Kim Loan chia sẻ bài viết có tên: Những ẩn ức, khát khao tình yêu trong “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.

Nhà thơ Triệu Kim Loan cho rằng: “Tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh là một tập thơ giàu cảm xúc, thể hiện được tâm hồn, tình cảm của một người con đất Quảng Nam – Đà Nẵng. Tập thơ mang đến cho người đọc những rung động, xúc cảm sâu lắng”.

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo phát biểu cảm nghĩ về tập thơ “Nắng dậy thì”

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo nhận xét: “Tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh là một tập thơ có nhiều sáng tạo mới mẻ. Nhà thơ đã sử dụng ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh, biểu cảm, mang đến cho người đọc những ấn tượng khó phai”. Tập thơ “Nắng dậy thì” là một thành công đáng ghi nhận của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh. Tập thơ đã góp phần làm phong phú thêm nền văn học Việt Nam.

Ảnh chụp lưu niệm cùng nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh cùng các nhà thơ, nhà văn, bạn đọc và thân hữu

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh sinh năm 1953 tại xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Anh tốt nghiệp Đại học Văn hóa Hà Nội, nguyên là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Tp Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhà văn Tp Đà Nẵng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Anh đã xuất bản 6 tác phẩm, và tập thơ Nắng dậy thì là tập thơ thứ 4 của anh. Trong quá trình sáng tác, anh nhận được một số giải thưởng văn học trong nước.

Anh Tú