Ngày Thơ Việt Nam năm 2024: “Bản hòa âm đất nước”

78

Sáng ngày 16.02.2024, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” sẽ diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long trong hai ngày 15 và 16 tháng Giêng âm lịch. Từ ngày 14 tháng Giêng, công chúng bắt đầu có thể tham quan Nhà ký ức, Đường thơ, tham gia trò chơi Đố thơ, các buổi giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm,…

Tham dự điều hành buổi họp báo có các nhà thơ: Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch, Hữu Việt – Ủy viên Ban chấp hành, Trưởng ban Nhà văn trẻ, nhà thơ – đạo diễn Lê Quý Dương.

Trong không khí mừng Xuân mới Giáp Thìn 2024, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trân trọng gửi đến phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự họp báo và gia đình lời chúc tốt đẹp nhất. Ông cho biết, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 với tên gọi “Bản hòa âm đất nước” là ngày hội của các nhà thơ các dân tộc Việt Nam, sẽ mang đến công chúng những di sản trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc anh em. Hội Nhà văn Việt Nam sẽ mời các nhà thơ, nhà văn đại diện các dân tộc thiểu số Việt Nam như Mường, Thái, Tày, Dao, Giáy, Khmer, Ê Đê, Chăm, Hoa… từ nhiều miền đất nước về Hoàng Thành Thăng Long.

Ngày Rằm tháng Giêng (24.02.2024), buổi sáng là Tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” do nhà văn Nguyễn Bình Phương chủ trì với sự tham dự của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Buổi tối là đêm thơ, mở đầu chương trình là sự góp mặt của các nghệ sĩ tỉnh Hòa Bình với màn biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường.

Với chủ đề như vậy nên Hội đã tuyển chọn các tác phẩm được trình diễn trong đêm thơ bao gồm các truyện thơ, sử thi: Bách điểu bách hoa của dân tộc Tày; Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường và Xống chụ xonxao (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái. Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào dân tộc Việt Nam.

Thơ của 16 tác giả trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc hoặc nhà thơ, nghệ sỹ ngâm thơ trình bày. Có thể kể tên một số tác giả như: Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí); Lý Hữu Lương (dân tộc Dao); Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm); Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer); Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường); Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)…

Ngày Thơ Việt Nam năm 2024 sẽ mang đến bản hòa âm thơ ca muôn màu về cuộc sống, con người Việt Nam trên mọi miền đất nước, đây cũng là ngày hội của vẻ đẹp đời sống và văn hóa của tất cả các dân tộc anh em thông qua thơ ca.

Nhà thơ Lê Quý Dương (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023) – Tổng đạo diễn Ngày Thơ Việt Nam chia sẻ: “Thi ca của chúng ta thực sự hình thành và đồng hành cùng với dòng chảy lịch sử của cả dân tộc suốt hàng nghìn năm qua. Và đặc biệt, thi ca đã trở thành nơi không chỉ là chỗ dựa mà còn là một nơi để tìm về. Thơ là nơi xuất phát nhiều ý nghĩa đối với tâm hồn của dân tộc từ lúc đất nước thanh bình cũng như chiến tranh. Từ những lúc khó khăn, nghèo nàn, lạc hậu đến lúc đổi mới, phát triển luôn thấy bóng dáng của thi ca ở đó. Đặc biệt, 4 danh nhân văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận đều là 4 nhà thơ: Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Xuân Hương. Dân tộc của chúng ta chính là một dân tộc của thi ca. Điều đấy cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, các lễ hội tôn vinh này làm cho thi ca thêm giá trị”.

Đêm thơ Nguyên Tiêu tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng, nên vầng trăng được chọn làm ngôn ngữ thiết kế không gian mỹ thuật. Cổng thơ là những vầng trăng non uốn lượn trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm. Đường thơ được trang trí bằng những mầm lá non cách điệu, với họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Trên mỗi mầm lá viết một câu thơ hay do BTC tuyển chọn, sẽ có 54 câu thơ, tương ứng với 54 dân tộc Việt Nam. Tiếp đến là Cây thơ sẽ được treo 54 câu đố thơ. Sân khấu chính sẽ là một vầng trăng trọn vẹn, kết thúc hành trình của vầng trăng non từ cổng thơ đến nơi diễn ra Đêm thơ.

Nhà ký ức mang dáng hình kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên, sẽ là nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ dân tộc đã đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Ngày Thơ cùng với sự kết hợp của các loại hình âm nhạc, hội họa, trình diễn, ánh sáng… sẽ truyền tải đến những người yêu thơ vẻ đẹp thơ ca trong đời sống, góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn thông qua loại hình văn học.

Đây là dịp công chúng yêu thơ trên cả nước tôn vinh những thành tựu thơ ca Việt Nam trong quá khứ, giới thiệu thơ ca đương đại trong quá trình đổi mới, xây dựng đất nước. Ngày Thơ Việt Nam vừa là nơi gặp gỡ của các thi sĩ và công chúng yêu thơ, vừa góp phần tôn vinh nền thi ca Việt Nam, bồi đắp tâm hồn, giá trị nhân văn, vẻ đẹp tinh thần của một dân tộc.

Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22

Thời gian: 9h-22h ngày 24-25 tháng 2 tức ngày 15 và 16 tháng Giêng, tại Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội.

Đơn vị tổ chức và thực hiện: Hội Nhà văn Việt Nam

Đơn vị đồng tổ chức: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội.

Chỉ đạo thực hiện: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phụ trách nội dung: Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Kịch bản Tổng thể, đạo diễn: Nhà thơ Lê Quý Dương

Kịch bản văn học: Nhà thơ Hữu Việt – Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam.

Kịch bản lời bình: Nhà báo Phan Đăng

MC: Nhà báo Phan Đăng – Á hậu Thụy Vân.

Thiết kế cổng thơ, đường thơ, cây thơ: Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long.

Trưng bày Nhà ký ức: Bảo tàng Văn học Việt Nam.

THANH BÌNH/VANVN