Nhà văn Nguyễn Hồng Lam ra mắt tập sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’

847

(Vanchuongphuongnam.vn) – Vào lúc 9g sáng nay, ngày 26/3, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM) với chủ đề “Chạm ngõ đàn bà”, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức giao lưu, trò chuyện cùng nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam nhân dịp giới thiệu cuốn sách “Bản tình ca khúc khuỷu” vừa ấn hành của anh.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam

Kể từ khi ra mắt truyện ký Vụ án đồi Hoa Mai vào năm 2005, sau 17 năm, Hồng Lam mới giới thiệu cuốn sách tiếp theo là Bản tình ca khúc khuỷu. Anh đùa, bằng cách không ra mắt sách trong 17 năm qua, anh đã có những… đóng góp không nhỏ cho văn học nước nhà, ở khía cạnh, ít nhất là không góp phần phá hỏng đi vẻ đẹp vốn có của văn chương sách vở.

Giao lưu với bạn đọc, Hồng Lam nói rằng mình không có nhiều trải nghiệm với phụ nữ, nên sợ rằng cuốn sách sẽ không đủ đầy. Nhưng bản thân tôi, và phần lớn độc giả, lại thích thú với sự ý nhị của anh hơn, rằng anh chỉ là thư ký cho những vui buồn của những người phụ nữa, rằng anh chỉ là thư ký cho một vài mảnh nhỏ trong cuộc đời.

Buổi ra mắt tập sách thu hút nhiều độc giả 

Những người phụ nữ ấy, những mảnh nhỏ cuộc đời đấy, anh mơ hồ nghe được trong những cái trở mình đầy tiếng thở dài của họ. Có thể đó là những nhân vật trong các bài báo của anh trước đây, rồi anh phát hiện họ còn nhiều những trở trăn, những đau đáu, những góc nẻo phận người khó trải bày trên báo. Rồi anh đưa vào sách.

Như cái cách anh “tự thú” với bạn đọc, rằng những nhân vật của mình không nổi tiếng, hay thực tế hơn họ là những người vô danh. Mà cái sự vô danh ấy, chỉ là họ không muốn “định danh” mình trong cuộc đời này. Bởi vì họ lầm lũi hy sinh. Mà, cái sự hy sinh ấy, với riêng tôi, thật sự vĩ đại.

Diễn giả Hà Thanh Vân chia sẻ về cuốn sách, về những câu chuyện, nhân vật trong cuốn sách vừa được ấn hành của nhà báo Nguyễn Hồng Lam.

Chồng đi bộ đội, họ chăm sóc gia đình chồng. Rồi khi chiến tranh kết thúc, chồng trở về, khi biết mình không thể có con, đã lấy vợ khác cho chồng để góp hai cuộc đời dang dở cho thành một cuộc đời vẹn tròn. Điều ấy, không vĩ đại hay sao?

Trong Bản tình ca khúc khuỷu, là rất nhiều câu chuyện ăm ắp nỗi niềm như vậy. Qua lời giới thiệu của tôi, hay lăng kính của người khác, sẽ không thể bằng chính độc giả đọc và tìm kiếm, hoặc chỉ đơn thuần là suy ngẫm về những câu chuyện trong cuốn sách.

Lê Xuân Thọ/Ngày Nay