Nhà xuất bản Quân Đội: Đầu tư chiều sâu để có những đầu sách chất lượng

666

Xuân Hùng

Tiểu thuyết “Người từ chối vinh quang” của nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc

(Vanchuongphuongnam.vn) – Để có được những tác phẩm văn học có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm này, những năm qua, NXB QĐND luôn chú trọng việc đầu tư sáng tác, mở rộng mạng lưới cộng tác viên bằng cách thường xuyên tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (LLVT&CTCM) trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Đại úy Xuân Hùng, Biên tập viên NXB Quân Đội

Theo chia sẻ của Đại tá Đậu Xuân Luận, Giám đốc, Tổng biên tập NXB QĐND, chỉ tính trong 4 tháng đầu năm 2020, NXB QĐND đã tổ chức biên tập, xuất bản nhiều bộ sách, tài liệu phục vụ hiệu quả các sự kiện quan trọng của quân đội cũng như của đất nước, như: Bộ sách kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2020); sách phục vụ Hội thảo nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Tây Nguyên… Đặc biệt, mới đây là bộ sách kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2020). Bộ sách gồm 7 cuốn: “Phong trào đấu tranh chính trị ở Sài Gòn-Gia Định” (1969-1975) của Tiến sĩ Lê Quý Thi; “Một số trận đánh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước” (1954-1975) gồm 2 tập do Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thanh và Đại tá, Tiến sĩ Lê Văn Thanh sưu tầm, biên soạn; 4 cuốn thuộc thể loại văn học: “Người từ chối vinh quang” của nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc, “Ký ức chiến trường” của nhà văn Minh Chuyên, “Không thể lãng quên” của nhà báo Trần Hoàng Tiến, “Ký ức một thời với Tây Nguyên” của Ban liên lạc Mặt trận B3-Quân đoàn 3.

Để có được bộ sách giá trị ra đời đúng thời điểm kỷ niệm, ngoài việc chọn lọc từ hàng trăm bản thảo, từ những năm trước, Đảng ủy, Ban giám đốc NXB QĐND đã xác định năm 2020 là một năm rất đặc biệt với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, và dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là một sự kiện lớn, mang ý nghĩa sâu sắc. Chính vì vậy, NXB QĐND đã xây dựng kế hoạch, chủ động liên hệ với các cơ quan, đơn vị, các cộng tác viên là tác giả; tập trung đầu tư cả về thời gian cũng như vật chất, tạo điều kiện tốt nhất để các cộng tác viên, tác giả có không gian sáng tạo; sau đó tiến hành thẩm định, chọn lọc những tác phẩm có giá trị cao cả về nội dung và nghệ thuật, phù hợp với chủ đề tư tưởng để đưa vào biên tập, xuất bản.

Để có được những tác phẩm văn học có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm này, những năm qua, NXB QĐND luôn chú trọng việc đầu tư sáng tác, mở rộng mạng lưới cộng tác viên bằng cách thường xuyên tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng (LLVT&CTCM) trên khắp mọi miền Tổ quốc. Phải khẳng định rằng, việc tổ chức các trại sáng tác là hướng đi đúng, có hiệu quả của NXB QĐND đối với mảng sách văn học-nghệ thuật, nhất là sách văn học viết về đề tài LLVT&CTCM-một đề tài không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Hằng năm, từ những trại sáng tác, chỉ với 15 trại viên là các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình, trong 15 ngày, NXB QĐND đã thu về bình quân từ 15 đến 20 bản thảo có chất lượng tốt, đúng chủ đề tư tưởng để lựa chọn, đưa vào biên tập, xuất bản phục vụ bạn đọc. Những tác phẩm ra đời tại các trại sáng tác cũng chính là những tác phẩm thường xuyên đem về cho các tác giả những giải thưởng văn học hằng năm của các hội chuyên ngành văn học-nghệ thuật Trung ương và địa phương. Gần đây nhất có 5 tác phẩm thuộc thể loại văn học được ra đời từ NXB QĐND đoạt giải thưởng về văn học-nghệ thuật 5 năm Bộ Quốc phòng (2014-2019). Trong 4 tác phẩm thuộc thể loại văn học trong bộ sách lần này, có hai tác phẩm đã ra đời từ trại sáng tác (“Ký ức chiến trường” ra đời tại Trại sáng tác Đại Lải năm 2018; “Người từ chối vinh quang” ra đời tại Trại sáng tác Vũng Tàu năm 2019).

Bên cạnh việc đầu tư cho sáng tác văn học, NXB QĐND luôn chủ động gắn kết với các cơ quan, đơn vị, các học viện, nhà trường cũng như các tác giả là nhà báo, nhà giáo, nhà nghiên cứu… để định hướng đề tài, khuyến khích sáng tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho các tác giả trong công tác xuất bản. Vì vậy mà các xuất bản phẩm của NXB QĐND đa dạng về thể loại, với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn đối với bạn đọc.

Nói về bộ sách kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vừa được xuất bản, phát hành, Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Phó giám đốc, Phó tổng biên tập NXB QĐND cho biết: “Đây là một bộ sách mang ý nghĩa cả về nhiệm vụ chính trị cũng như nhiệm vụ xuất bản. Bởi đây là một bộ sách đa dạng về thể loại, nội dung của bộ sách vừa có giá trị lịch sử, vừa mang tính giáo dục truyền thống vừa có tính tư tưởng nhân văn sâu sắc”.

X.H