Nhiều hũ hài cốt rớt bảng tên ở chùa Kỳ Quang 2

500

Hàng chục hũ hài cốt trong chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị mất bảng tên. Nhiều người đến chùa thăm viếng bức xúc khi không xác định được cốt người thân.

Chiều 3/9, hàng chục người từ các nơi đến chùa Kỳ Quang 2 (số 154/4A Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp) mong tìm được đúng hài cốt người thân khi hay tin gần như toàn bộ hũ cốt gửi tại đây rớt bảng tên.

Ông Nguyễn Văn Nam (56 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết ngày 1/9, ông cùng gia đình vào chùa thăm cốt người thân. Tuy nhiên, khi vào nơi thờ tự, ông không thấy hũ cốt trên tòa sen như mọi khi, thay vào đó là hàng chục hũ cốt không tên nằm lăn lóc một góc.

“Mỗi hũ cốt đều có một bảng tên để nhận diện người thân nhưng bị gỡ và được đem bỏ phía sau chùa. Có người biết mới chỉ tôi ra tìm và nhặt lại được bức hình”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, toàn bộ hũ cốt có hình dáng giống nhau, ông không biết làm sao để nhận diện hũ nào chứa hài cốt người thân. Sư trụ trì yêu cầu người bị thất lạc hài cốt thân nhân đến chùa ngày 17/9 để lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Trong khi đó, một số người không nhận diện được hài cốt của người thân, bức xúc gào khóc. Họ không đồng ý nguyên nhân mất bảng tên hài cốt do công nhân xây dựng xịt nước làm rơi rớt.

Bà Nguyễn Thị Xuyến (55 tuổi, ngụ quận 12) có tro cốt cha mẹ gửi trong chùa Kỳ Quang 2 đã 4 năm. Bà nói vào ngày rằm mỗi tháng đều ghé chùa thắp nhang người thân.

Tuy nhiên, cách nay một tháng bà đến chùa thì được thông báo nơi này đang tu sửa, chưa được vào thăm. Đến hôm 2/9, bà vào chùa thì không thấy hài cốt người thân đâu. Nhiều người đến viếng người thân cũng chung hoàn cảnh.

“Hàng chục hũ cốt bị bỏ vào một góc tường không có bảng tên, giờ làm sao biết hũ nào của cha mẹ tôi để đem về thờ cúng. Nếu nhà chùa không chịu nhận cốt nữa thì nói để mọi người biết mà đem gửi nơi khác, tại sao để xảy ra sự việc như vậy”, bà Xuyến nói trong nước mắt.


Nhiều hũ hài cốt được di dời khỏi tòa sen và thất lạc bảng tên.

Trước tình cảnh trên, nhiều người đề xuất nhà chùa nên xây một nơi riêng để đưa tất cả hũ hài cốt bị mất bảng tên vào bên trong.

Trao đổi với Zing, đại diện chùa Kỳ Quang 2 cho biết nhà chùa rất lấy làm tiếc việc thất lạc bảng tên ở hũ cốt người quá cố. Nhà chùa sẽ cố tìm kiếm hài cốt người thân cho mọi người bằng phương pháp loại trừ.

Cụ thể, người nhà sẽ cố nhớ lại hình dáng hũ cốt thân nhân, sau đó sẽ được kiểm tra bên trong. Nếu xác định đúng người thân, hũ cốt sẽ được ghi lại tên tuổi. Nếu người nào nghi ngờ hoặc không nhớ được hình dáng hũ cốt sẽ được chùa tạo điều kiện xét nghiệm ADN.

Theo đại diện chùa Kỳ Quang 2, toàn bộ hài cốt hiện ở trong chùa và chỉ rớt bảng tên.

“Tôi rất đau buồn trước sự cố này. Tâm linh là điều rất quan trọng, nhà chùa sẽ cố hết sức để giúp các hương linh xác định đúng thân nhân”, vị này nói.

Theo Zing