Những cuốn sách đầu tiên đến với trẻ em

359

Hôm qua, ngày 26/7/2022, những cuốn sách đầu tiên trong dự án “sách miễn phí cho trẻ em miền núi và vùng sâu, vùng xa” của Hội Nhà văn Việt Nam đã đến tay một số em nhỏ ở Sơn La và Đà Nẵng.

Các em nhỏ ở Đà Nẵng là những đứa trẻ mồ côi cha mẹ bởi đại dịch Covid-19. Các em được tập đoàn FPT đưa về nuôi dạy tại ngôi trường nội trú mang tên Hy Vọng. Các đại biểu của nhiều thế hệ tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X tại Đà Nẵng hồi tháng 6.2022 đã đến thăm các em và không ai cầm được nước mắt trước những mất mát không gì bù đắp được của các em.

Hôm qua, trường nội trú Hy Vọng khai giảng sớm năm học mới. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra ý kiến kết hợp với Hội Nhà văn Việt Nam trong dự án mang sách tới cho các em.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng sách cho trẻ mồ côi ở trường nội trú Hy Vọng.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước cám ơn Hội Nhà văn Việt Nam đã đồng hành cùng những đứa trẻ đặc biệt là những đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Nhưng Hội Nhà văn phải cám ơn ông vì ông chính là người trực tiếp cùng Hội Nhà văn phát động Cuộc vận động Sáng tác văn học đề tài thiếu nhi và kêu gọi xã hội ủng hộ dự án “sách miễn phí cho trẻ em miền núi và vùng sâu, vùng xa” tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam hồi tháng 01 năm 2022. Hơn thế, ông thực sự trở thành người đồng hành trong mỗi hành động cụ thể với Hội Nhà văn Việt Nam vì công cuộc sách cho trẻ em. Và tại trường Hy Vọng, ông đã tặng những cuốn sách vừa in xong của Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho những đứa trẻ mồ côi.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam với các em trường Hy Vọng

Bên cạnh đó, ông Trương Gia Bình và tôi đã trao đổi với nhau về một kế hoạch mang văn học tới cho các em học sinh trường Hy Vọng để các em có nghị lực vượt qua mất mát và có những giấc mơ đẹp cho cuộc đời mình đồng thời tạo dựng niềm đam mê sáng tạo cho các em.

Cũng hôm qua, tại một bản xa xôi của Sơn La, một số hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam như Nguyễn Thành Phong, Yên Ba và đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã trao tặng sách cho những đứa trẻ của bản Hua Tát. Dự án trồng rừng do nhà báo Huy Đức khởi xướng đã hoàn thành mục tiêu trồng 10 hecta rừng cho bản Hua Tát. Đó là nơi hơn 50 năm trước nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã dạy học và viết tác phẩm Những ngọn gió Hua Tát nổi tiếng mở đầu cho sự nghiệp văn học của ông.


Các nhà văn tặng sách cho trẻ em bản Hua Tát ở Sơn La

Cùng tham gia với đoàn Hội Nhà văn Việt Nam có đại diện Quán Chiêu Văn là nhà văn Trịnh Đình Nghi. Quán Chiêu Văn đã in hàng ngàn cuốn sách thiếu nhi để hưởng ứng dự án sách của Hội Nhà văn và sẽ tiếp tục để tham gia hành trình dài lâu trong dự án sách miễn phí cho trẻ em của Hội Nhà văn. Xin cám ơn các nhà văn của Quán Chiêu Văn.

Mỗi năm, Hội Nhà văn Việt Nam dự định in từ 5 đến 10 vạn bản các tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng của văn học Việt Nam và các tác phẩm chất lượng mới sáng tác của các nhà văn Việt Nam và mang tận tay cho những đứa trẻ.

Tôi nhớ mấy năm trước, trên đường đi một tỉnh niềm núi, tôi đã nhìn thấy những đứa trẻ đứng co ro bên đường trong gió lạnh bán củi. Chúng phải mất một ngày vào rừng mới có thể lấy được hai bó củi và đứng cả ngày mới có thể bán được với giá hơn 100 ngàn đồng. Với cuộc sống như thế, hỏi làm sao chúng có thể bỏ số tiền đó để mua một cuốn sách.

Năm hay mười vạn sách mỗi năm cho những đứa trẻ trong khi nước ta có khoảng 25 triệu trẻ em thì là một con số chẳng thấm gì. Hội Nhà văn biết vậy, nhưng để có đủ sách cho trẻ em và tạo được niềm đam mê đọc sách cho các em thì chúng ta hãy bắt đầu với từng đứa trẻ một từ lúc này. Và qua dự án này, Hội Nhà văn muốn kêu gọi xã hội hãy mang sách tới cho trẻ em đặc biệt là trẻ em ở miền núi và vùng sâu vùng xa. Chúng ta ai cũng có thể hình dung một đứa trẻ lớn lên không biết đến sách thì sẽ ra sao.

Thật may mắn là Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của các tập đoàn kinh tế tư nhân, những người đã và đang góp phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước nhưng lại luôn nghĩ về văn hoá và tìm cách thúc đẩy văn hoá như Vingroup, Thaco, Viettel, Geleximco, PH Phúc Hưng, PetroVietnam, ETC, TSQ, Amaccao. Nếu không có tấm lòng của những nhà tài trợ nói trên, giấc mơ mang sách miễn phí cho trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa chỉ là một giấc mơ đẹp nhưng mãi mãi treo lơ lửng trên đầu những đứa trẻ mà thôi.

Lô sách đầu tiên của năm 2022 đã in xong và những chuyến đi tới các tỉnh miền núi và vùng sâu vùng xa của các nhà bắt bắt đầu. Trong lúc này, lô sách thứ hai đã bắt đầu các công đoạn để đưa vào nhà in.

Theo Vanvn