Những ngọn gió thổi ngược của Đặng Thùy Tiên – Bài của Nguyễn Thắm

1318

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tôi nghe nhiều về Đặng Thùy Tiên-một cô gái đa tài chuyên khai thác về đề tài miền núi. Tôi đọc khá nhiều truyện ngắn của Thùy Tiên trên các báo. Và khi đọc tập truyện ngắn “Những ngọn gió thổi ngược” thì tôi đã hiểu vì sao Tiên được đánh giá cao và có sức hút nhất định dù tuổi đời của Tiên khá trẻ.

Nhà văn trẻ Đặng Thùy Tiên

Văn phong tưởng chừng như của một người từng nếm trải qua bao đắng cay của cuộc đời. Yếu tố văn hóa vùng cao được cô ấy lồng ghép vào các câu truyện, khiến cho độc giả cảm thấy mới lạ và thực sự bị cuốn hút, như tác giả nhắc đến lễ cấp sắc “thập nhị tinh”, “điệu múa xòe hoa”, “tục giữ lửa” trong nhà..

“Những ngọn gió thổi ngược” gồm 12 truyện ngắn kể về những cuộc đời nhân vật khác nhau, nhưng đều xoay quanh cuộc sống của những người vùng sơn cước, ở trên những núi đồi chập chùng, cheo leo. Ở nơi ấy dân trí thấp, cuộc sống bấp bênh trước thiên nhiên, nhưng tất cả họ đều có những ước mơ, có nhân cách của những con người miền núi chân chất, thật thà. Mở đầu tập truyện kể về nhân vật Hù – trong tiếng sáo ly hương, vì cuộc đời éo le cướp đi mạng sống của người cha, của người anh trai…vì mưu sinh mà Hù đã phải để lại sau lưng núi đồi nơi anh gắn bó để lên phố làm việc mong có tương lai tươi sáng hơn. Nhưng do tính cách thật thà, nơi phố xá lại nhiều toan tính, lọc lừa…đã thực sự khiến Hù tiếp tục rơi vào con đường cùng. Hay đó là Lân khờ dại – trong những đêm trăng đã dại tin lời bạn để đánh mất đi mối tình đầu. Hay đó là anh Thào – Chuyện của Thào với mộng mơ sẽ làm giàu trên chính mảnh đất của mình, nhưng lại năm lần bảy lượt gặp chắc trở. Ở đó có bi kịch của người mẹ, người vợ trong “Những ngọn gió thổi ngược” khi có người chồng nghiện rượu, khi con cái dắt díu nhau bỏ đi… sau này thành công lại không thừa nhận người mẹ đã sinh ra mình.

Nhưng cũng có nhân vật trong dòng chảy biến đổi của cuộc sống trở nên biến chất không còn giữ được sự thiện lương ban đầu của người sinh ra và lớn lên ở miền sơn cước. Vạn trong Sa Ngã-đã vượt qua cám giỗ ngay từ lúc nhỏ nhưng càng lớn lên, danh vọng, tiền bạc khiến anh tha hóa, biến chất để rồi có cái kết bi đát. Hay đó là Hùng-trong ông Trùm vì bị ép đến đường cùng trở thành giang hồ, buôn ma túy, nhưng chính tiền tài khiến Hùng càng lúc càng lún sâu. Dù đổi danh phận sang Tuấn sẹo để sống cuộc đời khác, lẽ ra anh ta nên hoàn lương thì chính anh ta lại đưa cả đứa con trai mình vào con đường tù tội.

“Những ngọn gió thổi ngược” thổi bùng lên ngọn lửa khát khao được sống cuộc đời tốt đẹp hơn của Thào nhờ vào kiến thức và chính sự không gục ngã qua bao dông bão đã giúp anh có quả ngọt. Túa với ước mơ đi học trở nên khó khăn đến nhường nào, nhưng nhờ sự giúp đỡ cô giáo và người uy tín cánh cửa đã mở ra cho em. Đó là cuộc nhân duyên tốt đẹp giữa người đàn ông bị vợ bỏ với cô giáo mầm non đã giúp Dũng và em Dũng có tương lai tươi sáng hơn. Là trong tuyệt vọng vẫn thấy ánh sáng của bà Ngê. Là trong niềm vui vẫn ẩn chứa những đớn đau của nhân vật Phúc trong “Vũ điệu “ơ mây Zing”.

Trong tập truyện “Những ngọn gió thổi ngược” tôi ấn tượng nhất với truyện “Ông Trùm”. Khi tác giả kể như chính cô ấy đang tham gia phá án trong một vụ án hết sức nguy hiểm khi truy bắt tội phạm ma túy. Những người trinh sát dũng cảm như Kiên mù, hay mưu trí như Mai Nhàn đã từng bước, từng bước khiến ông trùm sa lưới.

Đặng Thùy Tiên kể truyện đa màu sắc về điểm nhìn. Có những truyện là điểm nhìn toàn tri, có những truyện điểm nhìn là chính nhân vật, có những truyện kể theo ngôi thứ ba… nhưng ở điểm nhìn nào đi nữa tác giả đã đưa người đọc bắt được mạch văn chương, và như mang bạn đọc vào chính cuộc sống cùng các nhân vật, khiến truyện đặc sắc và sống động. Ngôn ngữ mộc mạc, mang đặc trưng vùng miền cũng là điểm lạ khiến bạn đọc cảm thấy thích thú khi hiểu hơn về vùng miền, bối cảnh truyện đang diễn ra.

“Những ngọn gió thổi ngược” có những nốt trầm buồn, nhưng có những lúc vui tươi, nhưng hẳn điều tác giả nhắn nhủ qua từng truyện rất rõ ràng: “hãy sống tốt trời xanh sẽ an bài” và đương nhiên “ác giả ác báo”. Hãy đến miền sơn cước cùng cô nàng xinh đẹp qua việc thưởng thức truyện ngắn đặc sắc của Đặng Thuỳ Tiên.

N.T