NSND Thoại Miêu nức lòng trước tài năng của nghệ sĩ cải lương miền Bắc

1813

Sau vòng sơ tuyển tại Thủ đô Hà Nội, trong khuôn khổ cuộc thi “Tài năng Diễn viên Sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, NSND Thoại Miêu nhận xét về 7 nghệ sĩ đất Bắc.


NSND Thoại Miêu chúc mừng các diễn viên miền bắc đã hoàn thành phần thi vòng sơ tuyển cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”.

“Trước hết họ là những diễn viên đầy nhiệt huyết, chọn những vai diễn khó trong hệ thống các nhân vật của sân khấu cải lương để tranh tài. Qua cuộc thi này đã lộ diện nhiều gương mặt triển vọng, có khả năng tiến xa hơn khi vào vòng chung kết với sở trường: đào thương, kép lão, đào độc… Mỗi tính cách nhân vật đã được đào sâu, thể hiện rõ nội tâm, đồng thời vận dụng cách ca diễn rất tự tin” – NSND Thoại Miêu, thành viên Hội đồng nghệ thuật, nói.


NSƯT Thiên Hoa với vai Nguyễn Thị Anh tại vòng sơ tuyển cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”.

Bà đánh giá cao khả năng thể hiện vai diễn của NSƯT Thiên Hoa với trích đoạn Vua thánh triều Lê (tác giả Lê Duy Hạnh, chuyển thể Ngọc Chi) và NS Hải Yến với trích đoạn Lý Chiêu Hoàng (tác giả Ngọc Chi). Cả hai đoạt số điểm 18.60, dẫn đầu danh sách thí sinh tranh tài vòng sơ tuyển tại khu vực miền Bắc. Với vai đào độc Nguyễn Thị Anh NSƯT Thiên Hoa đã cuốn hút người xem.

Một trích đoạn chỉ xuất hiện trên sàn diễn chưa đến 30 phút, nhưng vẫn tạo chấn động tâm lý cho khán giả bởi đôi mắt hoang dại và giọng thoại sắc bén, có lúc thều thào như tiếng gọi của thần chết khi trút hết oán giận cho quan gián nghị Nguyễn Trãi.


Diễn viên Hải Yến với nhân vật Lý Chiêu Hoàng tại vòng sơ tuyển cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”.

“Để thâm nhập vào nỗi ám ảnh bởi những thành tựu của Nguyễn Trãi, chướng ngại vật để Nguyễn Thị Anh leo lên tột đỉnh quyền uy, đã khiến Thiên Hoa phải đầu tư, tìm nguồn cảm hứng và vai diễn đạt đỉnh điểm ở trường đoạn thừa nhận tội lỗi của mình. Bằng nét ca diễn hút hồn khiến người xem nín thở theo dõi, Thiên Hoa là nhân tố mới của khu vực miền bắc tham gia cuộc thi” – NSND Thoại Miêu nói.


NSND Thoại Miêu và NSƯT Hoàng Tùng tại vòng sơ tuyển cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”.

Với diễn xuất tài năng của Hải Yến trong vai Lý Chiêu Hoàng, cô khá sát không khí rùng rợn vốn có của tác phẩm văn học mà đã được nhiều sân khấu dàn dựng thành công. Theo NSND Thoại Miêu, nhân vật này tuyệt nhiên không đi vào cách thể hiện cũ, mà thay đổi cung bậc cảm xúc trên nét mặt liên tục khi đối diện với mẹ mình, luận tội trên cương vị một nhà vua, một Lý Chiêu Hoàng đứng giữa hai triều đại Lý – Trần.

Sự đau khổ của nhân vật được Hải Yến thể hiện bằng cách tô điểm cho lời thoại, giọng ca chất chứa nỗi niềm. Cô hóa thân sống động, vừa tự trào với số phận của mình, vừa thấu rõ sự xảo quyệt và man trá của những con người dùng quyền uy chiếm đoạt tình cảm thiêng liêng mà Lý Chiêu Hoàng đã nâng niu.


NS Lệ Hằng (giữa) trong trích đoạn “Kêu cứu” tại vòng sơ tuyển cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”.

Đánh giá vai đào độc của nghệ sĩ Lệ Hằng (trích đoạn Kêu cứu) là sự thăng hoa đầy cảm xúc, NSND Thoại Miêu phân tích: “Lệ Hằng diễn rất chi tiết, từ khóe miệng xen lẫn nụ cười man trá và ánh mắt cay độc như muốn sát hại con dâu. Có nhiều cách diễn vai bà mẹ chồng độc ác, nhưng nhân vật phản diện qua cách lột tả này được sử lý rất thông minh, cho khán giả thấy bà phán nửa chánh nửa tà, vừa có tư duy báo oán dã man, vừa là kẻ thâm độc tội nghiệp”.


NSND Thoại Miêu và NSND Giang Mạnh Hà chúc mừng 7 thí sinh miền bắc tại vòng sơ tuyển cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Các nghệ sĩ Phương Nga với trích đoạn Đêm cuối cùng của danh nhân (tác giả Lưu Quang Hà, Lê Chức, Như Quỳnh với trích đoạn Mê Đê (tác giả Triệu Trung Kiên); NSƯT Hoàng Tùng với trích đoạn Trình Anh trả nghĩa (tác giả Mã Kiện Linh, chuyển thể Nhà giáo ưu tú Triệu Quang Vinh) và nghệ sĩ Minh Phương với vai Trần Thị Dung với trích đoạn Dấu ấn giao thời (tác giả Triệu Trung Kiên) đã vẽ nên diện mạo cải lương miền Bắc, thật sự cuốn hút người xem bởi nét ca diễn đằm, giàu cảm xúc.

Tối 11 và 12-10, vòng sơ tuyển (khu vực phía Nam) cuộc thi “Tài năng Diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2020” sẽ được tổ chức tại Nhà hát Tây Đô (TP Cần Thơ) với sự tranh tài của 17 diễn viên. NSND Thoại Miêu và NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Giang Mạnh Hà tiếp tục ngồi ghế hội đồng giám khảo, cùng Hội đồng tư vấn nghệ thuật: Nhà giáo ưu tú Diệu Đức, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Lê Tứ.

Người lao động