NSƯT – Tài tử Nguyễn Chánh Tín qua đời ở tuổi 68

815

(Vanchuongphuongnam) – Diễn viên Nguyễn Chánh Tín, người đóng vai điệp viên – đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim “Ván bài lật ngửa”, đột ngột qua đời rạng sáng 4/1 ở nhà riêng, thọ 68 tuổi.

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Chánh Tín

6h sáng ngày 4/1/2019, chị Bích Trâm – vợ Nguyễn Chánh Tín – gọi điện nghẹn ngào báo tin cho tôi là chồng chị vừa qua đời. Chị Trâm cho biết, tối qua anh ăn nhẹ rồi thấy người hơi mệt nên đi nghỉ sớm. Sáng nay, chị chưa thấy chồng thức nên vào gọi thì phát hiện người anh đã lạnh cứng. Anh ra đi đột ngột nhưng nhẹ nhàng, thanh thản. Trước đó, anh bị cảm cúm nhẹ.

Tôi nghe tin mà bàng hoàng và thương tiếc. Mới hôm kia tôi và anh còn trò chuyện và tôi còn mời vợ chồng anh ngày 10/1 tới ra Hà Nội dự một sự kiện của cơ quan tôi. Thế mà giờ đây anh đã đột ngột ra đi. Cách đây hơn một tháng, tôi qua thăm vợ chồng anh. Trong lúc ngồi nhâm nhi, biết tôi muốn có một đứa con trai, anh lấy tấm ảnh chân dung và quả trứng bằng nhựa ký tặng tôi và nói vui rằng: “Em chưa có con trai nên anh tặng quả trứng này để năm tới may mắn có một cu tí”. Chai rượu tôi anh uống còn dỡ dang (vì dạo này anh cũng đang bệnh nhẹ và tôi cũng bị Bs cấm bia rượu nên hai anh em không dám uống nhiều), anh đem cất vào tủ và hẹn lần sau tôi sang sẽ nhâm nhi tiếp. Thế mà giờ đây anh đã vĩnh viễn ra đi…

Nguyễn Chánh Tín và tác giả

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Chánh Tín sinh ngày 29/11/1952 tại Bạc Liêu. Ông là con trai của “hào kiệt” xứ Bạc Liêu – Nguyễn Chánh Minh – với Hoa khôi Lưu Ngọc Lan. Chánh Tín sớm bộc lộ năng khiếu và đam mê với nghệ thuật, học trường Mạc Đĩnh Chi (TP HCM), theo đuổi đam mê ca hát. Năm 1972, Nguyễn Chánh Tín tiếp tục học trường Luật. Lúc này, nhờ sự giúp đỡ của nhạc sĩ Phạm Duy và Dương Thiệu Tước, Chánh Tín hát tại các phòng trà ca nhạc nổi tiếng Sài Gòn lúc bấy giờ. Năm 1974, Chánh Tín đóng cặp với diễn viên Băng Châu trong phim Vĩnh biệt tình hè của đạo diễn Lê Hoàng Hoa. Trước đó, ông đã xuất hiện trên màn ảnh rộng trong phim Đời chưa trang điểm của đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc.

Dung mạo Nguyễn Chánh Tín qua thời gian 

Năm 1974, Chánh Tín kết hôn cùng ca sĩ Bích Trâm. Họ song ca ăn ý trên sân khấu các đại học cũng như nhiều phòng trà thời đó. Sau đó, họ gia nhập đoàn kịch nói Bông Hồng của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng rồi bước chân vào điện ảnh với bộ phim Tình đất Củ Chi. Năm 1982, Chánh Tín được chọn đóng vai đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa của đạo diễn Lê Hoàng Hoa (Khôi Nguyên). Vai diễn đánh dấu sự tỏa sáng trong sự nghiệp diễn xuất của ông.

Nguyễn Chánh Tín từng mở Hãng phim Chánh Phương, nhưng làm ăn không may mắn. Phá sản ở tuổi xế chiều, ông phải bán ngôi biệt thự ở quận 10 để dọn vào ở trong một chung cư tại huyện Nhà Bè do một người mến mộ anh cho ở tạm. Phim cuối cùng Nguyễn Chánh Tín tham gia là Em chưa 18.

Từ trái sang: Phi Thanh Vân, Nguyễn Chánh Tín, Hiền Mai và Phùng Hiệu trong một buổi giao lưu

 

Lễ viếng bắt đầu từ 17h chiều cùng ngày tại nhà riêng của cố tài tử ở chung cư Ballaza đường Phạm Hữu Lầu, huyện Nhà Bè, TPHCM. Sáng 8/1, linh cữu được đưa đi hỏa táng ở nghĩa trang Đa Phước, quận 8.

Thay mặt Ban Biên tập Văn Chương Phương Nam xin gửi đến chị Bích Trâm và những người thân của anh lời chia buôn sâu sắc nhất.

Phùng Hiệu