O Chức – Tạp văn của Trương Nguyên Việt

696

(Vanchuongphuongnam.vn) – Mẹ tôi, nữ nghệ sỹ Tân Nhân, bởi thân thiết nên thời trẻ trung hay đùa vui với bác Trần Trọng Tân bằng giọng quê hương Quảng Trị thân thiết: ”Một niềm tự hào của anh là có vợ đẹp!”. Những lúc ấy bác Hai Tân thường cười rất vui khi thấy bạn nghệ sỹ ca ngợi vợ mình như thế rất đúng với tâm tư của mình.

Bà Nguyễn Thị Chức lúc còn sống

Mà O Chức (Nguyễn Thị Chức), vợ bác Trần Trọng Tân đẹp thật, đẹp không chỉ ở dáng vẻ, hình thức, mà đặc biệt đẹp ở lý tưởng, ở đạo đức con người. O cùng tuổi với mẹ tôi, (sinh năm 1931), lại cùng quê Quảng trị (làng Lương Điền, xã Hải Đường – nay là xã Hải Sơn – huyện Hải Lăng). Xin nói thêm phụ nữ Hải Lăng là đẹp có tiếng Quảng trị. O tham gia cách mạng từ rất sớm, từ thuở thanh xuân đã tham gia kháng chiến, và chính trên con đường cách mạng ấy, vẻ đẹp của o đã lọt vào “con mắt xanh” của Bí thư tỉnh ủy Quảng trị Trần Trọng Tân (23 tuổi, đồng chí   Hai Tân đã là Bí thư tỉnh ủy Quảng trị, và cậu ruột nghệ sỹ Tân Nhân – ông Trương Quang Phiên là Chủ tịch Tỉnh). Trong kháng chiến chống Pháp, O Chức được tặng thưởng huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ, O  được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất. và năm 2019, O được trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Một vẻ đẹp rất cao quý của o mà như một cháu ruột của O – nhà báo già dặn Khắc Văn cho hay: O là một điểm tựa rất vững vàng cho chồng con trên đường cách mạng. Chồng O – đồng chí Trần Trọng Tân khi đang là cán bộ Ban tuyên huấn TW theo sự phân công trực tiếp của Bác Hồ đã trở lại miến Nam hoạt động từ rất sớm, lại trải qua tù đày nhiều năm bặt không tin tức ở nhà tù Côn Đảo, giữa Hà Nội bời bời gió lạnh O nuôi bốn đứa con nhỏ vừa tham gia công tác, vừa chăm sóc các con nên người. O chính là điểm tựa, chồng là tấm lòng son với cách mạng, và vợ cũng là tấm lòng son với chồng con qua bao thử thách bão giông… Công sức của o phải nói rất lớn, là điểm tựa vững vàng góp phần giúp chồng là đồng chí Trần Trọng Tân hoàn thành xuất sắc mọi nhiêm vụ Đảng giao (Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM) và các con đều trưởng thành, đều là người tốt của xã hội, trong đó có Đại tá Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, nguyên Tổng biên tập Báo Công an TPHCM. Ngày tiễn biệt O, dường như tất cả các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thành phố đều đến kính viếng, bởi trước hết O là người đồng chí 70 năm tuổi Đảng, và cũng là điểm, tựa vững vàng cho chồng cho con như thế!

Viết về O Chức, cảm động nhất vẫn là những vần thơ mà đồng chí  Trần Trọng Tân viết tặng vợ: “Bài thơ cho má năm xưa/ Thơ ghi lên đá, bên bờ suối Mây” Những vần thơ ấy mãi nhắc nhớ về O với cháu con và đồng chí bè bạn, những vần thơ đang cùng O bay về chốn cao xanh….

T.N.V