Thư gửi quê nhà – Tạp văn của Minh Tiến

638

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tôi đang làm việc, sinh sống ở nước ngoài, một đất nước nhỏ nhưng có rất nhiều công ty xí nghiệp nhà máy được thành lập. Bà con cộng đồng người Việt ở đây cũng đang lo lắng cho công việc làm ăn cũng như sức khỏe của người dân quê nhà khi tình hình dịch bệnh đã, đang diễn ra rất phức tạp, buộc một số ngành nghề kinh doanh, buôn bán, các chuỗi nhà hàng, khách sạn… phải tạm đóng cửa, ngưng hoạt động.

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Trước tình chung của cả nước và thế giới đang đồng lòng chống dịch bệnh thì đã có những thành phần tiêu cực xảy ra, từ việc tăng giá khẩu trang, gây rối trật tự công công tại các điểm cách ly, sân bay,… gây rất nhiều ảnh hưởng cho cộng đồng và làm cho người dân bức xúc. Nhiều bài viết, chia sẻ không đúng sự thật đã gây hoang mang cho người dân, tạo cơ hội tiếp tay kẻ xấu, dù đã được ngăn chặn kịp thời bằng những biện pháp xử lý nghiêm minh của lực lượng chức năng. Lẽ đó, tôi cảm thấy rất mừng và biết ơn, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, các nhà khoa học luôn sẵn sàng chia sẻ những phác đồ chữa bệnh cho các nước trên thế giới rất minh bạch và đề cao tính nhân văn. Tôi tin chúng ta sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh này và xử lý thích đáng các thành phần tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để làm việc xấu.

Với tôi, việc chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước bây giờ là rất cấp bách, thiết thực. Ngay cả những đất nước tiên tiến như Mỹ – Anh – Ý… cũng đã có rất nhiều người tử vong do dịch bệnh gây ra và số ca dương tính với vi rút đã tăng theo cấp số nhân qua từng giờ, từng ngày. Với quê hương tôi, tôi rất tự hào khi giá trị truyền thống về đạo đức, nhân nghĩa của dân tộc đã được thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm chiến thắng “giặc bệnh” này. Mọi người dân cùng chung tay đẩy lùi cơn đại dịch mà không thờ ơ hay trốn tránh trách nhiệm, bỏ trốn khỏi nơi cách ly, không khai báo sức khỏe y tế,… chỉ làm hoang mang cộng đồng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính bản thân mà thôi.

Nhà nước đã có những biện pháp mạnh về việc chống dịch bệnh như: cho tất cả các trường học tạm nghỉ, tránh tụ tập nơi công cộng đông người, một số công ty, xí nghiệp dù hoạt động cầm chừng nhưng vẫn trả lương cho công nhân để họ yên tâm chống dịch bệnh và đảm bảo nhu cầu tối thiểu cho sinh hoạt gia đình. Việc bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường và giữ gìn vệ sinh chung và một biện pháp mà mọi người phải chấp hành nghiêm túc.

Dù sống nơi đâu tôi vẫn là người con của dân tộc Việt Nam, trong trái tim mình luôn mang dòng máu đỏ, sống xa quê nhưng hàng ngày tôi luôn hướng về Việt Nam, nơi đó còn có bà con, bạn bè tôi. Thông qua mạng xã hội tôi luôn nhắc nhở người thân của mình phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường và rửa sạch tay đúng cách, vệ sinh nhà cửa, khuôn viên gia đình sạch sẽ. Mỗi người ý thức một chút, từng việc nhỏ sẽ làm nên việc lớn. Giống như hôm nay tôi đã thấy một hình ảnh vui nhộn lan truyền trên Facebook khi thấy anh cảnh sát giao thông bắt hai người dân chống đẩy giữa đường vì họ không đeo khẩu trang khi lái xe ra đường. Tôi nghĩ không nhất thiết phải phạt tiền mà chúng ta chỉ cần răn đe như thế để buộc họ phải chấp hành nghiêm những quy định phòng chống dịch bệnh lúc này, nhằm bảo vệ những người xung quanh.

Song song với những hình ảnh tiêu cực của những người lợi dụng dịch bệnh để nói xấu người khác, kỳ thị người cách ly hay đăng tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh để câu like… thì xung quanh ta cũng có rất nhiều câu chuyện đẹp đáng tuyên dương. Như các các cán bộ làm việc trong các khu cách ly ở từng khu vực, họ phải thức trắng đêm, tình nguyện vào làm việc, khuân vác đồ đạc, thay phiên nhau trực ở các bệnh viện, trường học, chốt chặn, khu cách ly, bệnh viện dã chiến… Họ không ngại gian khó, nhường chỗ ngủ của mình cho du học sinh, đồng bào việt kiều về nước tránh dịch. Nhiều đơn vị quân đội cũng phải nhường chỗ cho nhân dân làm khu cách ly tập trung, trong khi họ phải dựng lều tạm để canh chừng các đường biên giới. Rồi lực lượng bộ đội, công an, tình nguyện viên ngày đêm tận tụy chăm sóc chu đáo từng bữa cơm cho những người trong khu cách ly… đã làm rơi nước mắt nhiều người khi chứng kiến sự hy sinh quên mình của những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống giặc. “Tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi” – Câu nói không chỉ là khẩu hiệu mà còn là lời yêu thương của những trái tim biết sống vì mọi người.

Tin rằng đất nước Việt Nam, quê hương tôi sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh và vững tin các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu thành công vacxin để phòng bệnh cho tất cả mọi người. Dù ở xa quê, tôi và tất cả những người con sống ly hương, các em thanh niên đi xuất khẩu lao động lao động các nước sẽ luôn luôn hướng về tổ quốc mình và chấp hành nghiêm chỉnh nội quy của công ty cũng như nước sở tại về phòng chống dịch bệnh Covid 19.

M.T