Nhà thơ – NNƯT Vân Khanh qua đời

654

Nhà thơ – Nghệ nhân ưu tú Vân Khanh vừa qua đời lúc 11 giờ 45 phút ngày 17/8/2022 sau một thời gian lâm bệnh, hưởng thọ 79 tuổi.


Nhà thơ – NNƯT Vân Khanh.


Cáo phó lễ tang lễ nhà thơ Vân Khanh

Nhà thơ Vân Khanh tên thật là Nguyễn Văn Khánh, sinh năm 1944, tại Huế. Ông là Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Xuất thân là một chàng trai xứ Huế, học hết Trung học đệ nhị cấp (THPT ngày nay), anh vào miền Nam và trở thành giáo sinh khóa đầu tiên của Trường Sư phạm Cộng đồng Tân An (Nay là Long An). Năm 1967, anh tốt nghiệp và trở thành thầy giáo dạy tiểu học tại Khánh Hòa. Từ năm 1969 -1972, anh tiếp tục ghi danh học đại học văn khoa Đà Lạt và trở thành nhà giáo dạy Quốc văn tại Sài Gòn.

Suốt những năm tháng sinh viên, anh luôn hăng hái tham gia ngâm thơ trong các diễn đàn văn nghệ sinh viên. Bên cạnh lửa đam mê, chàng sinh viên Nguyễn Văn Khánh luôn tự tìm tòi, trau dồi kỹ thuật  ngâm thơ, cách nhấn nhá, nhả chữ từ các nghệ sĩ đàn anh thông qua các chương trình “Tao đàn” của Sài Gòn, “Ngâm thơ” của Huế, “Tiếng thơ” của Hà Nội. Có lẽ đó chính là nguyên do mà giọng ngâm của anh có âm vực rộng, nhả chữ rõ ràng, nhấn nhá câu chữ rất nhuần nhuyễn.

Khi trở thành nghệ sĩ ngâm thơ chuyên nghiệp, anh lấy nghệ danh là Vân Khanh. Giới mộ điệu trước đây không ai không biết giọng ngâm của anh.

Anh nổi danh trên sóng phát thanh Sài Gòn từ những năm 1966. Đến khoảng 1979 anh xuất hiện với tần số dày đặc trên sân khấu với cả hai vai trò là nghệ sĩ ngâm thơ và người dẫn chương trình (Master of ceremonies). Thời đó, nói đến Vân Khanh là người ta nhớ ngay đến bài thơ “Hồ Trường” của nhà tư pháp Trụ Vũ do Nguyễn Bá Trác (1881 – 1945) dịch, trích đoạn “Động hoa vàng” của Phạm Thiên Thư, “Thề non nước” của Tản Đà, “Tương tư” của Nguyễn Bính, …

Nhà thơ Vân Khanh nguyên là Uỷ viên Ban Điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé thuộc HNV TPHCM, từng là chủ nhiệm CLB thơ ca quận Phú Nhuận qua 3 nhiệm kỳ.

Đặc biệt, ông có giọng ngâm thơ trầm hùng mang đậm chất Huế và từng cộng tác với các đài VOV, VOH, HTV, VTV và nhiều cơ quan đài phát thanh, đài truyền hình tại phía Nam.

Và Nguyên Tiêu năm nào Hội Nhà văn TP.HCM cũng mời ông ngâm bài thơ “Nam quốc sơn hà” sau tiếng trống khai mạc ngày thơ. Ông đọc và ngâm, trầm hùng, âm vang và truyền cảm.

Năm 2019, ông được Chủ tịch nước ký tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú về lĩnh vực biễu diễn văn hoá phi vật thể (ngâm thơ). Xin vĩnh biệt anh, thương tiếc một người thơ, một giọng ngâm đi vào lòng người, một đời người gắn bó với thơ ca.”

Tác phẩm đã xuất bản:

  • Hồn Huế vẫn đây – NXB Hội Nhà văn, 2015
  • Huế tìm trong mắt em – NXB Hội Nhà văn, 2016
  • Tiếng thời gian –  NXB Hội Nhà văn, 2019
  • Nụ cười ngàn xưa – NXB Hội nhà văn, 2022.

(Có sử dụng tư liệu của https://sohuutritue.net.vn/)

Theo Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh