Trồng rau xanh đợi tết! – Tản văn của Võ Văn Thọ

720

(Vanchuongphuongnam.vn) – Việc trồng rau xanh vào dịp cuối tháng 12 hoặc đầu tháng Chạp, chuẩn bị đón Tết nguyên đán hàng năm ở quê tôi đã trở thành nhu cầu tất yếu của cuộc sống…

 

Tác giả Võ Văn Thọ 

 

Tháng ngày mưa bão đã qua

Nắng vàng trải rộng vườn nhà, ngõ quê

Nhà nông tất bật say mê

Trồng rau, tỉa đậu, gieo mè, chăm hoa

Tình yêu quê kiểng thiết tha

Tết về, xuân đến tình ca ấm nồng

Cuối tháng 12 Dương lịch hoặc đầu tháng Chạp, quê tôi bắt đầu dọn đất, chuẩn bị sẵn sàng hạt giống các loại để trồng rau Tết. Việc trồng rau xanh sạch, để đón Tết không những đem lại nguồn rau sạch. Đảm bảo có rau tươi các loại, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của từng gia đình trong dịp đón Tết, xuân mới nhằm cải thiện bữa ăn ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng, mà còn làm cho khu vườn xanh tươi, đẹp đem lại không khí Tết gần giũ với thiên nhiên hơn. Giúp con người hài hòa, trải lòng với tình yêu quê hương, đất nước.

Đầu tháng Chạp thời tiết lúc này đã hầu như hết bão, lụt, trời nắng nhẹ, khô ráo hơn. Với độ ẩm vừa phải, mưa nhỏ, rất thích hợp cho việc gieo trồng các loại rau tươi như: Các loại cải, cay, bèn, ngò (mùi), xà lách, cà chua, các loại đậu đũa, cô ve… Để có rau tươi, rau sạch đón Tết.

Cách thức, chuẩn bị một khoảng đất trong vườn tỏ nắng, sau khi làm sạch cỏ, cuốc lên và dằm cho đất nhỏ, bằng phẳng, dùng cái cào 3-6 răng cào cho bằng. Sau đó cho phân hữu cơ đã hoai mục, hay tro bếp trộn vào đất, lên luống. Hạt giống như hạt cải thì gieo trực tiếp xuống luống rau đã lên luống, còn hạt ngò thì dùng chai thủy tinh nghiền nhẹ cho hạt bung ra thành 2 mảnh vì hạt ngò thường có 2 hạt nhỏ (hai nhân) trong 1hạt (giống như cà đậu xanh), sau đó ngâm với nước ấm khoảng 12 giờ, vớt ra ráo nước rồi trộn với ít cát nhỏ để gieo cho đều. Dùng lá chuối xanh đậy lên luống hạt ngò đã gieo, để giữ độ ẩm của đất, thông thường từ 3 đến 5 ngày là cải nảy mầm, mọc đều, còn ngò khoảng 1 tuần mới nảy mầm.

Riêng các loại đậu thì xẻ hàng trên luống và gieo thưa, hạt cách nhau 20 phân, sau đó lấp đất lại dày khoảng 5 phân, để cây, dây đậu sinh trưởng, phát triển tốt. Đối với đậu, cà chua thì phải làm giàn và cắm chói cho dây đậu leo lên để đơm hoa kết trái.

Sau khi các loại cải, ngò nảy mầm lên được 4 đến 5 lá nhỏ, thì ta tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối cho cây có đủ lượng nước để phát triển, chú ý quan sát, nếu phát hiện cho sâu thì phải bắt và dùng vôi bột rải xung quanh luống rau, không để sâu sinh trưởng, phát triển sẽ ăn hết rau xanh. Khi cải, xà lách phát triển được chừng 1/2 tháng thì có thể nhổ cải con cấy ra để cải, xà lách đủ lượng đất cần thiết phát triển lá to hơn. Hoặc ta có thể nhổ tỉa bớt để làm rau sống, cho luống cải phát triển, có rau xanh dùng tết.

Ngày tết, thường dùng nhiều thịt, nếu không có rau xanh ăn kèm thì sẽ không ngon và thiếu chất. Nên có vườn rau xanh các loại để đón tết thì còn gì bằng. Ông bà ta thường nói: “Đói ăn rau, đau uống thuốc” cũng không nằm ngoài ý nghĩa, lợi ích của việc dùng rau sạch, giúp cơ thể có đủ các loại vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì hiện nay, ngoài chợ có nhiều loại rau, tuy nhiên không đảm bảo rau sạch, vì do lợi ích trước mắt của người trồng, nên thường phun nhiều loại thuốc sâu, dùng nhiều loại phân hóa học để cho rau phát triển nhanh, nhưng một phần hóa chất độc hại nhiễm vào rau xanh, sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho người dùng. Do vậy, nên ở quê có đất, thuận lợi cho việc trồng rau sạch, nên được người dân quê tôi nói riêng, người dân Việt Nam luôn coi trọng.

Việc trồng rau xanh vào dịp cuối tháng 12 hoặc đầu tháng Chạp, chuẩn bị đón Tết nguyên đán hàng năm ở quê tôi đã trở thành nhu cầu tất yếu của cuộc sống. Đây cũng là dịp để nhà nông cải tạo, sửa sang lại khu vườn cùng với việc trồng và chăm sóc các loại hoa dân dã trước đó, như hoa mào gà, vạn thọ, hướng dương… Và đặc biệt là hoa mai vàng tươi, sẽ tạo cho bức tranh quê kiểng, nơi quê nhà thêm sắc màu ấm áp, lung linh gợi cảm và đẹp mắt. Tạo cho ta cảm xúc lâng lâng, thêm mến yêu quê hương, cuộc sống nơi làng quê yêu dấu mỗi dịp Tết đến, Xuân về…

Tháng 29.12.2020

            V.V.T