Vĩnh biệt nghệ sĩ guitar Thanh Điền

105

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ guitar Thanh Điền vừa trút hơi thở cuối cùng vào 6h sáng 25/12 tại Cần Thơ, hưởng dương 57 tuổi.

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền

Ngày 25/12, trang Fanpage Thanh Điền Guitar chia sẻ tin buồn nghệ sĩ Thanh Điền qua đời, hưởng dương 57 tuổi.

Thông tin nghệ sĩ Thanh Điền qua đời khiến nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ ông bàng hoàng, xót thương. Trên trang cá nhân, “ông trùm giải trí” Bửu Điền chia sẻ nghệ sĩ Thanh Điền từng bị rối loạn tiền đình nặng tới mức không thể đi xe hơi. Thời gian gần đây ông yếu hơn.

“Chúng tôi nhận thông tin nghệ sĩ Thanh Điền qua đời từ người thân của ông. Hiện, gia đình đang chuẩn bị cho lễ tang. Tôi bất ngờ và bàng hoàng khi nhận tin buồn. Trước đó, sức khỏe nghệ sĩ Thanh Điền có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, chưa có thông tin cụ thể về nguyên nhân khiến ông qua đời”, Bửu Điền cho biết.

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền tên thật là Lê Thanh Điền, sinh năm 1967 tại Cần Thơ. Ông bị khiếm thị từ khi lọt lòng. Thấy Thanh Điền luôn buồn bã, ngại giao tiếp nên mẹ mua cho ông một cây đàn nhỏ 8 dây, là loại đàn mandolin.

Có cây đàn làm bạn, nghệ sĩ Thanh Điền tự mày mò học như để giết thời gian. Đến 7 tuổi, mẹ ông mua cho ông cây đàn guitar cũ thay thế. Lúc này, ông mới học để chơi đàn thật sự.

Xem Thanh Điền chơi đàn nhạc, tôi thích nhất những bài: Ngựa Hoang, Tây Du Ký, Thành Phố Sau Lưng, Phố Đêm… còn đờn cổ tôi thích những trích đoạn: Đêm Lạnh Chùa Hoang, Tìm Em Nơi Đâu. Có thể nói, tiếng đàn và chữ đàn của Thanh Điền rất độc đáo, tạo nên phong cách, dấu ấn và nét riêng của một nhạc sĩ chân quê tật quyền nhưng tài năng mà theo tôi đến nay chưa một nhạc sĩ chuyên nghiệp nào có thể sánh được.

Thanh Điền học chơi đàn qua đài radio. Sau đó, cha mẹ mời thầy đến nhà dạy đàn kìm. Ông được biết đến với danh xưng nghệ sĩ đường phố, thường xuyên đánh đàn cho các nghệ sĩ ở sân khấu biểu diễn. Ông sống độc thân và không có vợ con, vì theo ông, tật nguyền mà lập gia đình là sẽ làm khổ cho người khác.

Năm 2021, ông là nhân vật cho chương trình Sô diễn cuộc đời – chương trình dành cho những nghệ sĩ ẩn danh có tài năng trong lĩnh vực âm nhạc.

Phùng Hiệu