Vĩnh biệt nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa

619

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo thông tin từ gia đình cho biết nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa vừa ra đi lúc 22 giờ 25 ngày 25.7 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư tái phát.

Nhà văn, nhà báo Lê Văn Nghĩa

Nhà văn Lê Văn Nghĩa sinh năm 1953 tại Sài Gòn, lớn lên ở quận 6. Ông từng lãnh đạo thanh niên, học sinh xuống đường đấu tranh trực diện với cảnh sát, từng bị bắt, trải qua một số nhà tù của chế độ Việt Nam Cộng hòa.

Kết thúc chiến tranh, ông là một trong những người thuộc thế hệ làm báo đầu tiên của báo Tuổi Trẻ. Lê Văn Nghĩa có thời gian dài phụ trách tờ Tuổi Trẻ Cười và nổi tiếng với các bút danh Hai Cù Nèo, Đại Văn Mỗ, Điệp Viên Không Không Thấy… chuyên viết các tác phẩm trào phúng, châm biếm nhằm chống lại cái xấu trong xã hội.

10 năm trước, ông phát hiện bị ung thư trực tràng và nhập viện chạy chữa. Mấy năm gần đây, sức khoẻ của ông có phần tốt lên. Bạn bè lại thấy anh cặm cùi viết sách về Sài Gòn và ra mắt sách đều đặn. Mùa hè năm Petrus (NXB Trẻ – 2012) là tác phẩm làm nên tên tuổi Lê Văn Nghĩa trên văn đàn; tiếp sau đó là những tác phẩm: Chuyện chán phèo (tập truyện trào phúng, NXB Trẻ – 2013); Nếu Adam không có xương sườn (sưu tầm, bình luận, NXB Trẻ – 2015); Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy (tập truyện, NXB Trẻ – 2015); Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ (tập truyện, NXB Trẻ – 2016); Nỗi buồn đàn ông (tập truyện trào phúng, NXB Trẻ 2017); Văn học Sài Gòn 1954 – 1975: Những chuyện bên lề” (2020)

Ông là Hội viên Hội Nhà văn TP. HCM và cũng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đồng thời nhà văn đã có thời gian cộng tác với Văn Chương Phương Nam thông qua những bài viết, truyện trào phúng mang ý nghĩa đả kích những thói hư tật xấu để xây dựng xã hội văn minh và trong sạch.

Văn Chương Phương Nam và Hội Nhà văn TP. HCM xin chia buồn cùng người thân của nhà văn Lê Văn Nghĩa.

Tang lễ của nhà văn – nhà báo Lê Văn Nghĩa tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

VCPN