5 Quốc gia đồng loạt kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 2022)

715

UNESCO vừa công bố kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, hội thảo khoa học, nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 2022).

Cụ thể, các quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Ấn Độ sẽ cùng tổ chức kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu với Việt Nam. Theo lịch trình được UNESCO công bố, các nhà khoa học của 4 nước sẽ tham dự hội thảo khoa học quốc tế về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu do Việt Nam tổ chức.

UNESCO cũng cho biết, các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu chủ yếu tập trung ở tỉnh Bến Tre – nơi ông sinh sống và sáng tác một thời gian dài cho đến ngày qua đời.

Trong dịp này UNESCO sẽ phối hợp với các cơ quan văn hóa của Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động gồm các hội thảo khoa học, tổ chức triển lãm trưng bày các tư liệu về hoạt động của nhà thơ, công diễn các tác phẩm sân khấu hóa về hình tượng Nguyễn Đình Chiểu, giới thiệu diễn ngâm những tác phẩm thơ văn của ông đến với công chúng.

Trước đó, kỷ niệm 199 năm Ngày sinh nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2021), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL)  tỉnh Bến Tre đã tổ chức trang trọng lễ dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri). Dự kến, Lễ kỷ niệm lần thứ 200 Ngày sinh nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu sẽ diễn ra vào ngày 1/7/2022.

Theo Văn nghệ