Đường sách TP Hồ Chí Minh ngày đầu mở cửa trở lại

380

Sau thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19, sáng 9/10, đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1) chính thức hoạt động trở lại phục vụ người dân.


Đường sách TP Hồ Chí Minh đón những vị khách đầu tiên sau 6 tháng đóng cửa để phòng dịch.

Đúng 9 giờ ngày 9/10, đường sách TP Hồ Chí Minh đã mở cửa trở lại đón khách trong trạng thái “bình thường mới”. Dù lượng khách đến tham quan, mua sắm không đông so với lúc chưa có dịch, nhưng ai cũng tỏ ra vui vẻ, phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Hằng, ngụ quận Gò Vấp cho biết, trước đây, chị đến đường sách mỗi tuần một lần. Trong thời gian dịch, dù có thể tìm đọc sách trên mạng nhưng chị vẫn thích cảm giác được đến tận nơi và chọn từng quyển sách mình thích hơn.

“Lần này trở lại đường sách tôi thấy rất vui vì ai cũng tuân thủ các quy định phòng dịch, các cửa hàng cũng trang bị các bình sát khuẩn tay cho khách, lắp vách ngăn ở các quầy thanh toán… Vì dịch bệnh nên tôi không đưa 2 con đến chọn sách, nhưng tôi hy vọng với tín hiệu vui hôm nay, trong thời gian không xa tôi sẽ có thể cho hai con đến đây thường xuyên hơn”, chị Hằng cho biết.

Tương tự, chị Ngô Minh Hiên, ngụ ở Quận 3 cho biết, cả gia đình chị mới khỏi bệnh COVID-19 được hơn 1 tháng. Khi biết tin đường sách TP Hồ Chí Minh bắt đầu mở lại, chị đã dẫn con trai đến tham quan và chọn mua sách. Chị Hiên nói: “Hôm nay tôi mua được 3 quyển sách. Lâu lắm rồi cả gia đình tôi mới được ra đường. Trước đây, tôi thường cho con đến đường sách vào ngày Chủ nhật. Hôm nay quay lại thì thấy không khí cũng khác những ngày chưa dịch và mọi người đã tuân thủ quy định phòng dịch hơn”.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch, Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/5 đến nay. Trong ngày đầu mở cửa lượng khách tuy không đông nhưng đó cũng tín hiệu đáng mừng cho một cuộc sống bình thường mới.

Để có thể mở cửa trở lại, từ ngày 1/10 đến nay, các gian hàng tại đường sách đã tập trung chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh gian hàng, không gian chung. Các khu vực trong các gian hàng được sắp xếp lại nhằm đảm bảo giãn cách 2m; bố trí 1 lối ra, 1 lối vào, các hoạt động được tổ chức theo hướng hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Bên trong đường sách, toàn bộ nhân viên làm việc đều phải có “thẻ xanh COVID-19”, không tiếp xúc F0 trong vòng 14 ngày, tuân thủ nghiêm 5K trong quá trình làm việc…


Ngày đầu mở cửa, lượng khách đến tham quan đường sách TP Hồ Chí Minh không đông và ai cũng tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang để phòng dịch.

“Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu của các đơn vị tại dường sách đạt hơn 15,1 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên giảm 30% so với năm 2019. Về số lượng, bản sách bán ra đạt 352.882 cuốn, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng giảm 28% so với năm 2019. Các đơn vị có doanh thu tăng hầu như đều tập trung đẩy mạnh cho kênh phân phối trực tuyến. Tác động của dịch COVID-19 khiến tình hình hoạt động kinh doanh của các đơn vị sụt giảm, tuy nhiên khi được mở cửa trở lại, hy vọng các nhà xuất bản, đơn vị kinh doanh tại đường sách có thể hồi phục vào dịp cuối năm”, ông Lê Hoàng nói.

Thời gian đầu, đường sách sẽ đón khách từ 9 giờ đến 17 giờ các ngày trong tuần, sau khi tình hình dịch được kiểm soát ổn định sẽ có điều chỉnh theo khung giờ hoạt động bình thường (từ 8 giờ 30 phút đến 21 giờ).

Những hình ảnh ngày đầu mở cửa tại đường sách TP Hồ Chí Minh:


Trước khi vào đường sách TP Hồ Chí Minh người dân và du khách phải khai báo y tế, cung cấp “thẻ xanh COVID-19″…


Sau khi khai báo y tế và trình “thẻ xanh COVID-19”, người dân phải đưa mã quét cho máy quét tự động kiểm tra. 


Trước khi vào đường sách TP Hồ Chí Minh, người dân đều phải rửa tay sát khuẩn bằng máy tự động


Sau nhiều tháng ở nhà tuân thủ giãn cách xã hội, các em bé đã được gia đình đưa đến đây vui chơi, tham quan.


Thời gian đầu sau khi mở lại, đường sách hoạt động từ 9 giờ – 17 giờ hằng ngày và sau đó sẽ mở cửa hoạt động trở lại theo khung giờ 8 giờ 30 phút -21 giờ. Đường sách TP Hồ Chí Minh cũng sẽ không đón quá 200 người trong cùng một thời điểm.


Ngày đầu mở cửa, người dân tìm đến đường sách Nguyễn Văn Bình để tìm lại cảm giác được tìm và đọc sách như khi chưa có dịch bệnh.


Nhiều bạn trẻ vui mừng khi được đến đường sách TP Hồ Chí Minh chọn mua sách.


Để đảm bảo an toàn phòng dịch, các gian hàng trong đường sách không được tập trung quá 5 người cùng lúc (bao gồm cả nhân viên). 


Người dân vào đường sách TP Hồ Chí Minh tham quan phải tiêm vaccine phòng COVID-19, không tiếp xúc F0 trong vòng 14 ngày hoặc là F0 đã khỏi bệnh và có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh của ngành y tế…


Hiện nay, trong đường sách TP Hồ Chí Minh vẫn còn một số cửa hàng đang tranh thủ dọn dẹp để mở cửa trở lại. 


Một số gian hàng dọn dẹp vệ sinh từ ngày 1/10 thì đến ngày 9/10 đã được đón khách trở lại. Nhiều gian hàng trong ngày đầu mở cửa đã áp dụng giảm giá từ 30-50% để kích cầu mua sắm sách của người dân.


Trong đường sách TP Hồ Chí Minh, tất cả hàng quán, gian hàng bán sách đều phải có vách ngăn giọt bắn khi giao dịch với khách. 


Khi tham quan đường sách TP Hồ Chí Minh, du khách sẽ đi vào một đường và đi ra bằng một đường khác. 

Theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức