Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới

65

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.

Quang cảnh buổi Tổng kết

Đến dự buổi tổng kết có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ – Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình VH – NT Trung ương; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Phan Hoàng – Uỷ viên Ban Chấp Hội Nhà văn Việt Nam – Giám đốc Vanvn; nhà văn Vũ Hồng – Ủy viên BCH Hội nhà văn Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Nên – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cũng đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng.

Về phía Liên Hiệp Các hội VHNT TPHCM có bà Dương Cẩm Thúy – Bí thư Đảng ủy, Phó chủ tịch Liên hiệp; nhà văn Bùi Anh Tấn – Phó chủ tịch Liên hiệp, Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ TPHCM.

Về phía Hội Nhà văn TPHCM có nhà văn Bích Ngân – Uỷ viên BTV Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; nhà văn Trầm Hương – Phó chủ tịch; nhà thơ Lê Quang Trang – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hội nhà văn TPHCM; nhà văn Trần Văn Tuấn – Nguyên chủ tịch Hội nhà văn TPHCM cùng các Uỷ viên Ban Chấp hành: Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Huệ Triệu, Phùng Hiệu, Phương Huyền và toàn thể các hội viên tham dự.

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM báo cáo tổng kết tình hoạt động của hội trong năm 2023

Tại buổi kết, nhà văn Bích Ngân báo cáo tình hình hoạt động của Hội trong năm 2023. Theo nhà văn Bích Ngân, năm qua, sinh khí sáng tạo của các nhà văn thực sự sôi động, đã tạo nên những kết quả đáng phấn khởi và giải thưởng năm nay đã nói lên điều đó. Năm 2023 được xem là một năm đầy khó khăn nhưng Hội Nhà văn TPHCM bằng nỗ lực của mình vẫn tạo ra nhiều hoạt động nổi bật và hiệu quả, tạo nên sự lan tỏa, từng bước khẳng định vị thế của một hội nghề nghiệp có vị trí quan trọng trong các loại hình nghệ thuật. Cụ thể, Hội đã kết nối, phối hợp với nhiều đơn vị nghề nghiệp để cùng phối hợp tổ chức nhiều sự kiện văn chương, nhằm tôn vinh và tri ân những nhà văn, nhà thơ có những đóng góp xuất sắc cho văn học.

Website của Hội Nhà văn có lượng truy cập lớn (hơn 2 năm qua đã trên 9, 5 triệu lượt truy cập). Nhiều nhà văn, nhà thơ có tên tuổi thường xuyên cộng tác, xem đây là “ngôi nhà văn chương” quen thuộc được chọn lựa trong trên thế giới mạng vừa phong phú vừa xô bồ hiện nay.

Trang web đã thực hiện được gần 200 chân dung tác giả tác phẩm, đây là kỷ yếu điện tử (và không giới hạn chỉ là Hội viên Hội nhà văn TP.HCM) mà BBT tiếp tục thực hiện

Thực hiện hai chương trình phối hợp của Hội nhà văn Tp HCM và Đài TNND Tp HCM nhiều năm qua, tạo dấu ấn và lan tỏa khá sâu rộng trong công chúng:

– “Cửa sổ văn học” phát định kỳ mỗi tuần trên FM99.9Mhz. Một năm 52 số. Giới thiệu những cây bút văn xuôi, ghi nhận, phản ánh, thông tin tất cả những hoạt động của Hội Nhà văn như các cuộc thi, giới thiệu sách, tọa đàm, trại sáng tác…

– “Thi ca điểm hẹn” phát cách tuần – một năm 26 số. Giới thiệu các nhà thơ, bình thơ trên sóng. Đặc biệt kênh youtube của “Thi ca điểm hẹn” có lượng theo dõi rất lớn.

Năm qua, Hội đã nỗ lực tổ chức bản thảo và in ấn 4 quyển sách văn học được chương trình mục tiêu của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam hỗ trợ về kinh phí, hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, gồm: tập truyện ký Âm thanh và ký ức, tập truyện ngắn Ngôi nhà rường bản Trăng, tập Lý luận phê bình Đổi mới và tiếp nhận, tập thơ Thành phố này tôi đến tôi yêu với với sự tham gia của 400 tác giả.

In và phát hành tuyển tập văn thơ “Cần Giờ – ngày nắng đẹp” với sự tham gia của 25 nhà văn, nhà thơ hội viên. Đây là tác phẩm có được sau chuyến thực tế sáng tác về Cần Giờ, vùng đất thiêng, lá phổi xanh của thành phố.

– Tái bản có bổ sung quyển sách “Nhà văn nói về nghề”, tập Lý luận phê bình Nhà văn nói về nghề – tác phẩm được đánh giá cao với những người theo đuổi và yêu nghề viết.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và  nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ trao Giải cống hiến cho gia đình hai cố nhà thơ Nam Cao và Hải Như

Công tác Tổ chức trại sáng tác, đi thực tế sáng tác và phối hợp với Hội văn học nghệ thuật nhiều tỉnh tổ chức tọa đàm nghề nghiệp

Với nguồn kinh phí được cấp hạn chế hàng năm, Hội đã linh hoạt tố chức trại viết thiếu nhi và trẻ tại Vũng Tàu, tổ chức tọa đàm “Chất liệu nào cho Văn học thiếu nhi hôm nay?” vào tháng 3/2023; trại viết ở Đà Lạt, tổ chức tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo có thay thế được sáng tạo nhà văn” và chuyến đi thực tế về miền Tây với tọa đàm “Tiềm lực văn chương và người viết trẻ”, thu hút hơn 50 hội viên tham gia, mở rộng quan hệ kết nối với các hội chuyên ngành trong và ngoài thành phố…

Nhà văn Bích Ngân và bà Dương Cẩm Thúy trao giải thưởng cho nhà văn Hoàng Lại Giang

Công tác xét giải thưởng văn học

Với sự cầu thị, nghiêm túc, công tâm, Ban Chấp hành Hội Nhà văn đã tổ chức tốt công tác xét giải thưởng văn học, nhằm kích thích sự sáng tạo tác phẩm của hội viên:

– Phổ biến, đọc xét sơ khảo giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh. Hai hội viên của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã đạt giải C giải thưởng Sáng tạo gồm nhà văn Trình Quang Phú với tác phẩm “Ký sự xứ người” và nhà văn Lại Văn Long với bộ sách “Hồ sơ lửa” 6 quyển

– Công tác xét giải thưởng văn học hàng năm cũng nghiêm túc được thực hiện để tìm ra các tác giả được giải thưởng, tặng thưởng văn học, giải văn học trẻ, văn học dịch…

– Trao giải cống hiến cho ba nhà thơ quá cố có đóng góp xuất sắc cho văn học: Nhà thơ Hải Như, nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm, nhà thơ Đỗ Nam Cao.

– Đặc biệt, giải thưởng văn học năm 2023, có thể nói là một năm thật sự khởi sắc khi có 4 giải thưởng chính thức của 4 hạng mục (giải văn học, giải văn học thiếu nhi, giải văn học trẻ, giải văn học dịch)

Nhà văn Bùi Anh Tấn và nhà văn Trầm Hương trao giải thưởng cho các tác giả: Trung Dũng KQĐ,  Huỳnh Trọng Khang, Huỳnh Hữu Phước

Trong kế hoạch hoạt động năm 2024, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nhấn mạnh các hoạt động then chốt, gồm: hướng tới và ưu tiên thực hiện các hoạt động có chất lượng, tính chuyên môn nghề nghiệp, nhằm từng bước làm cho sáng tác hội viên nâng cao, hướng đến tính chuyên nghiệp trong sáng tạo; chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ tác giả trẻ có tiềm năng văn chương; quan tâm đặc biệt đến mảng văn học dịch và đội ngũ dịch giả; tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ TPHCM, mời cả những tác giả trẻ chưa phải là hội viên cùng tham dự…

Đặc biệt, từ hiệu quả của Ngày thơ năm 2023 nên đây sẽ trở thành hoạt động lễ hội thường niên của TPHCM.

Khép lại năm 2023, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM đã chốt danh mục giải thưởng, tặng thưởng. Giải Cống hiến được trao cho hai tác giả đã có những đóng góp xuất sắc cho văn học: nhà thơ Hải Như (1923 – 2017) và nhà thơ Đỗ Nam Cao (1948 – 2011). Giải thưởng Văn học dành cho nhà văn Hoàng Lại Giang với tác phẩm Võ Văn Kiệt – trí tuệ và sáng tạo (NXB Chính trị Quốc gia Sự thật). Giải thưởng Văn học thiếu nhi thuộc về tác giả Trung Dũng KQĐ với tập thơ Sài Gòn sót mấy con ve (NXB Kim Đồng). Giải thưởng Văn học trẻ được trao cho tác giả Huỳnh Trọng Khang với tác phẩm Bể trăng côi (NXB Trẻ). Giải thưởng Văn học dịch gọi tên dịch giả J.B (Huỳnh Hữu Phước) với tác phẩm Con gái (NXB Phụ nữ Việt Nam).

Nhà văn Vũ Hồng và bà Dương Cẩm Thúy trao tặng thưởng cho các tác giả

Hội cũng đã trao tặng thưởng cho hai tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi (NXB Đà Nẵng) của Thu Trân, Mưa lẻ (NXB Tổng hợp TPHCM) của Thạch Cương; hai tập thơ Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch (NXB Hội Nhà văn) của Lương Minh Cừ và Thơ mười năm (NXB Hội Nhà văn) của Hoàng Đình Quang, hai tập lý luận phê bình Đọc thơ bạn (NXB Tổng hợp TPHCM) của Trần Bảo Định và Mấy tác giả văn học hiện đại ở Nam bộ (NXB Đại học Quốc gia TPHCM) của Nguyễn Công Lý.

Các tập thể và cá nhân được khen thưởng

Có 5 Tập thể và 6 cá nhân được Hội khen thưởng gồm:

Tập thể; Ban công tác hội viên, Ban Nhà văn nữ, Ban Sáng tác, Văn phòng Hội, Ban Kiểm tra

Cá nhân: Nhà thơ Nguyên Hùng, nhà thơ Phạm Trung Tín, hà văn Lại Văn Long, nhà thơ Trần Mai Hường, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Nhà văn Phương Huyền, Chị Đinh Ngọc An Khuyên.

Nhà văn Trầm Hương và nhà văn Bùi Anh Tấn trao bằng khen cho các Tập thể và các cá nhân 

Nhà thơ Bùi Phan Thảo và nhà thơ Huệ Triệu trao Quyết Định kết nạp hội viên cho các hội viên

Nhà văn Trầm Hương và nhà thơ Phùng Hiệu trao Quyết định kết nạp hội viên cho các nhà văn

Kết Nạp Hội viên

Cũng trong năm 2023, Hội Nhà văn TPHCM kết nạp 31 hội viên có tên sau: Nhà thơ Phan Tùng Sơn, Dịch giả Phan Xuân Loan, Nhà thơ Nguyễn Thị Sơn, Nhà thơ Phan Nhật Tiến, Nhà thơ Trần Ngọc Mai, Nhà thơ Ngô Minh Oanh, Nhà thơ Minh Hạnh, Nhà thơ Vũ Tuấn, Nhà thơ Tú Nhật, Nhà văn Cao Bảo Vy, Nhà thơ Ngọc Vân, Nhà thơ Vũ Thụy Nhung, Nhà thơ Bùi Trọng Hiển, Nhà thơ Ngọc Tình, Nhà thơ Nguyễn Minh Tơ, Nhà thơ Kim Châu, Nhà thơ Bùi Đức Hiền, Dịch giả Trường An, Nhà thơ Trúc Linh, Nhà thơ Mai Tuần Biên, Nhà thơ Trường Lưu Thủy, Nhà thơ Lê Thanh, Nhà văn Phan Ngọc Quang, Nhà văn Nguyễn Huy Bang, Nhà văn Lệ Hồng, Nhà văn Nguyễn Quốc Bảo, Nhà văn Tử Dao, Nhà văn Phùng Quang Thuận, Nhà văn Nguyễn Danh Vàn, Dịch giả Tăng Quảng Kiện, Nhà thơ Nguyễn Xuân Lộc.

 Phùng Hiệu – Anh Tú