Ngày hội Khát vọng Bình Định trên Thành phố mang tên Bác

112

Ông Đỗ Thanh Hùng – Chủ tịch Hội Đồng hương Bình Định tại TPHCM cho biết, cuộc thi Duyên dáng sinh viên Bình Định cũng là điểm nhấn chính của ngày hội với chủ đề “Khát vọng người Bình Định 2023”, hứa hẹn mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn cao của người Bình Định nói chung và và doanh nhân nói riêng khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người.


Người Bình Định sinh sống và làm việc tại TPHCM.

Qua 6 năm tổ chức, Ngày hội người Bình Định đã thu hút đông đảo bà con tham gia và hưởng ứng nhiệt tình. Ngày hội trở thành nét văn hóa độc đáo của người Bình Định thông qua nghệ thuật ẩm thực, văn nghệ, văn hóa, võ thuật… và là điểm đến không thể thiếu sau mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Đến hẹn lại lên, ĐHBĐ sẽ tổ chức Ngày hội người Bình Định lần 7 năm 2023 vào thời gian: Từ 6h30 – 22h00, thứ 7 ngày 11/02/ 2023 (nhằm ngày 21 tháng Giêng), tại Công viên Hồ Kỳ Hòa – Số 195 Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10, TP.HCM.


Ông Đỗ Thanh Hùng – Chủ tịch Hội Đồng hương Bình Định tại TPHCM phát biểu tại cuộc gặp mặt phóng viên Bình Định tại TPHCM.

Trưởng BTC, ông Đỗ Thanh Hùng – Chủ tịch Hội Đồng hương Bình Định tại TPHCM cho biết, với chủ đề “Khát vọng người Bình Định” mang đến một thông điệp về tinh thần cống hiến, khát vọng vươn cao của người Bình Định khi rời quê hương lập thân, lập nghiệp nơi đất khách quê người. Đồng thời, nêu cao tinh thần cống hiến và dám nghĩ, dám làm, dám cho đi của tuổi trẻ Bình Định. Trên tinh thần ấy, Ngày hội người Bình Định với với các điểm nhấn như gian hàng ẩm thực với các món đặc sản trứ danh miền Đất Võ như: Gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả chợ huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn… Các gian hàng ẩm thực mở cửa phục vụ bà con từ 15h00, thứ 6 ngày 10/02/2023 đến 11/02/ 2023. Đây là một không gian văn hóa ẩm thực gợi nhớ hương vị quê nhà Bình Định, vừa mộc mạc, vừa giản dị và vừa gần gũi thân thương. Thực khách có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa trò chuyện tâm tình, vừa tìm hiểu cách làm món ăn này.


Những món ăn đặc sản Bình Định sẽ được chế biến tại chỗ cho thực khách thưởng thức. 

Ngoài ra, còn có chương trình đấu giá vật phẩm gây quỹ từ thiện để giúp đỡ bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trẻ em cơ nhỡ… Vật phẩm đấu giá được các mạnh thường quân, doanh nghiệp và doanh nhân Bình Định, các Huyện, Thị xã, Thành phố hiến tặng. Như tượng rồng bằng đồng “Nghìn năm Thăng Long”, trống đồng, tranh ảnh… toàn bộ chi phí đấu giá sẽ góp vào quỹ tương thân tương ái của ĐHBĐ.

Trong những năm qua, hoạt động tương thân tương ái được ĐHBĐ chú trọng thực hiện. Các chương trình điển hình hàng năm như: Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho bà con nghèo Bình Định, chương trình tặng hồ bơi cho học sinh các trường An Lão, Phù Mỹ, chương trình xây cầu cho bà con Tuy Phước, tặng nhà tình nghĩa, tặng quà nhân dịp tết đến xuân về… Các chương trình ngoài thể hiện tình cảm sẻ chia cộng đồng, ĐHBĐ mong muốn lan tỏa lối sống đẹp trong lòng người dân, nhất là các bạn trẻ. Tinh thần đoàn kết tương thân tương ái và sẻ chia chính là nguồn cội để xây dựng một xã hội, cộng đồng ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Đặc biệt nhất là Cuộc thi Duyên dáng sinh viên Bình Định, trước đó, Câu lạc bộ Sinh viên trực thuộc ĐHBĐ đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kết nối sinh viên Bình Định tại TP.HCM như Hội trại truyền thống sinh viên hàng năm tại Công viên Văn hóa Đền Hùng quận 9, các chương trình giao lưu, hội thảo gặp mặt sinh viên của các doanh nghiệp doanh nhân Bình Định… nhằm tạo sân chơi, cơ hội việc làm và bồi dưỡng các bạn trẻ khát vọng vươn lên, khẳng định bản thân mình. Cuộc thi thanh lịch sinh viên Bình Định tạo sân chơi văn hóa giao lưu giữa các sinh viên Bình Định.

Bên cạnh đó không gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng, điểm nhấn quan trọng của Sở Công Thương, Sở Du Lịch và Khoa học Công nghệ góp phần giúp bà con hiểu hơn về sự tiên phong đổi mới của Bình Định trong thời gian qua cũng như những định hướng phát triển trong chặng đường mới. Các sản phẩm, sản vật đặc trưng của các Huyện, Thị xã, TP cũng được trưng bày để bà con tham quan, chiêm ngưỡng.


Biểu diễn nghệ thuật bài chòi cổ dân gian ở huyện Tuy Phước (Bình Định) sẽ có mặt tại ngày hội.

Khu biểu diễn võ thuật, bài chòi… sẽ là một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa đối với những ai yêu thích văn hóa, cũng như con người Bình Định. Với những gì thuộc về tinh túy và truyền thống sẽ được BTC chắc lọc và thể hiện một cách độc đáo và ý nghĩa nhất.

Toàn bộ chương trình xuyên suốt một ngày được thiết kế thành hai phần riêng biệt là lễ và hội, chương trình văn nghệ đặc sắc buổi tối với sự tham dự của nhiều ca sĩ trẻ, tiết mục sôi động mang đến một không khí lễ hội phấn khởi nhân dịp tết đến xuân về, tạo nguồn năng lượng tích cực cho một năm 2023 nhiều thành công.

Theo Mị Dung/Doanh nghiệp hội nhập