Những chuyến phiêu lưu của mùa hè

265

Nhân dịp Hè 2023, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả các tác phẩm mới dành cho thiếu nhi “Hip Hop và Khu rừng Vàng”, “Quân sư và những vụ án” và “Tiểu Quái” như lời chào một mùa hè sôi động.

“Hip Hop và Khu rừng Vàng” với ba ngôn ngữ Anh – Việt – Đức dành cho lứa tuổi từ 6 -10, một câu chuyện kể của Isabelle Müller cùng tranh minh họa sống động của Daniel Gaucher và được Cúc T. chuyển ngữ tiếng Việt. Quyển sách là câu chuyện kể đầy yêu thương phù hợp cho tất cả những ai tin vào tình bạn chân chính.

“Hip Hop và Khu rừng Vàng” là câu chuyện tiếp nối sau “Hip Hop ở xứ sở Ellsaby”. Nhân vật xuyên suốt là bọ chét Hip Hop và cuộc phiêu lưu mới đang chờ đón cậu sau khi kết thúc hành trình tìm gặp và chia tay chú chó Titus (người bạn đã khuất). Một cuối mùa thu, một trận bão khủng khiếp tràn qua Vườn Thú Thung Lũng Xanh suốt một giờ đồng hồ, hủy hoại tất cả mọi thứ trên đường đi. Hip Hop bắt gặp một chiếc Lá Nhỏ vàng xinh rơi xuống vì một trận bão khiến cô nàng lưu lạc khỏi cây Bạch Quả của mình. Vậy là Hip Hop bắt đầu hành trình đưa Lá Nhỏ tìm về cội nguồn để sống trở lại cuộc đời vốn có với cây Bạch Quả trong Khu rừng Vàng. Dù đó là nơi rất xa nhưng việc này phải được thực hiện nhanh chóng vì mùa đông đang đến! Đi qua bao nhiêu khó khăn, thử thách đến mức đuối sức, cảm giác rơi vào tuyệt vọng, Hip Hop và Lá Nhỏ nhận được sự giúp đỡ của những người bạn thân và cả những người bạn mới trên đường đi. Tình bạn thật đẹp! Hip hop rất nhạy cảm và đồng cảm, cậu bạn quan tâm đến những mối quan tâm của những người xung quanh và tìm kiếm các giải pháp tốt. Sau những khó khăn, kỳ vọng, liệu Hip Hop có đưa Lá Nhỏ trở về Khu rừng Vàng để cô bạn có cơ hội tái sinh thành công?

Cuốn sách này đã được xuất bản trên Amazon với 3 phiên bản (3 thứ tiếng): Anh, Pháp, Đức. Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM mua bản quyền từ tác giả Isabelle Müller và xuất bản tại Việt Nam. Toàn bộ số tiền bán bản quyền của cuốn sách này tác giả Isabelle dành tặng 100% cho quỹ LOAN Stiftung do chính bà là người sáng lập để giúp đỡ những trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam.

“Quân sư và những vụ án” được viết bởi Lê Đắc Hoàng Hựu và minh họa bởi họa sĩ Phạm Quốc Chữ. Đây là tập truyện tuổi thơ nghịch ngợm kể về tuổi thơ của những người sống tại Nam Trung Bộ, Nam Bộ ở thập niên 1980-1990. Thời mà chưa có điện thoại di động, chưa có máy vi tính, chưa có iPad, chưa có internet, chưa có trò chơi điện tử, chưa có các mạng xã hội, “chát chít” này nọ, thậm chí tivi còn chưa phổ biến… thì chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy tuổi thơ vào thời ấy rất vô vị, nhạt nhẽo nhưng hoàn toàn không hẳn là như vậy.

 Tuổi thơ của những bạn nhỏ ấy có cơ hội trải nghiệm những trò chơi dân gian, những trò chơi do nhóm trẻ tự nghĩ ra, những trò nghịch ngợm, tinh quái nhưng rất hóm hỉnh, đáng yêu như đánh trận giả, đẽo gụ, săn gà rừng… và cả những trò chơi khăm, trêu chọc, đùa nghịch của đám bạn. Tuy vậy, vẫn có điểm dừng, chứ không phải hoàn toàn “bung lụa”: “Học trò, chăn bò – ngoại hạng nên có hàng hàng những “vụ án phá làng xóm, chọc phá lẫn nhau” xảy ra và dĩ nhiên “ai trồng khoai đất này” mà hổng phải là Cồ Lọt cầm đầu. Nhưng thiệt tình thì cũng là những vụ nghịch ngợm, vui là chính cũng thử coi Quân Sư có đúng thực tài, có đúng thông minh không…”.

Những bầu không khí, những trò chơi… mãi mãi là kỷ niệm ăn sâu vào tiềm thức của họ –  những người tính tới nay đã vào vai chú bác, ông bà. Tuy nhiên, trong cuộc sống bận rộn, hối hả ngày nay, ký ức đang ẩn mình, tập sách khơi gợi lại những kỷ niệm, để cùng mỉm cười với một thời tuổi thơ đáng nhớ! Với các bạn trẻ, hãy tạm thời quên công nghệ thời 4.0, cùng “Quân sư và những vụ án” hòa mình vào bầu không khí ngày ấy, thả sức tượng tượng, có thể sẽ hiểu được chút chút về tuổi thơ của những ngày “xưa xưa”. Đọc “Quân sư và những vụ án” mang lại một chút mộng mơ, bay bổng… cho đời sống hiện tại thời công nghệ số 4.0.

“Tiểu Quái” là tập truyện dành cho lứa tuổi từ 10 trở lên, được viết bởi Quyên Gavoye và hình minh họa bởi em Đỗ Nguyễn Bảo Anh (năm nay lên lớp 9 trường Quốc Tế Marguerite Duras). Truyện kể về cuộc sống của Tiểu Quái – một chú mèo mồ côi, vô gia cư. Sách gồm 5 phần: Tiểu Quái; Một cuộc đi săn; Cuộc đối đầu bất ngờ; Ước mơ hữu hình; Tình bạn. Mỗi phần của câu chuyện là một cuộc phiêu lưu với những cái kết bất ngờ và đầy lòng nhân ái.

Tiểu Quái đã từng có một gia đình, một người mẹ yêu thương hết lòng. Một ngày nọ, khi Tiểu Quái vừa biết săn mồi cũng lúc người mẹ đó bỏ đi trong lặng lẽ. Từ đó, Tiểu Quái luôn có giấc mơ đẹp về mẹ: “Nó vừa gặp lại mẹ, những kỷ niệm tưởng bị xóa nhòa theo thời gian vẫn vẹn nguyên. Mẹ vẫn ở đâu đó, vẫn theo nó và che chở cho nó”.

Tiểu Quái là một thợ săn lành nghề, đầy kiêu hãnh và cũng cô đơn cần được đồng cảm. “Trăng sáng sẽ khiến nó tẽn tò vác cái bụng rỗng đi ngủ”, bữa no, bữa đói là vậy, Tiểu Quái vẫn giữ mình trong sạch, tự đặt ra quy tắc cho bản thân: “Đạo đức của người thợ săn không cho phép nó ăn trộm”. Dù sự xuất hiện của Tiểu Quái được coi như một vị cứu tinh của xóm nghèo, dù chưa một ai nhìn thấy hình dáng thực sự của nó. Tiểu Quái thực sự là một kẻ cô đơn, mong muốn tìm được tình bạn và tình yêu thương của con người, của đồng loại. Ước mơ của chú mèo hoang chỉ mong có một mái nhà che mưa che nắng.

Cả ba tác phẩm “Hip Hop và Khu rừng Vàng”, “Quân sư và những vụ án”“Tiểu Quái” đưa người đọc đến với không khí phiêu lưu bất tận của những người bạn luôn kề vai sát cánh, tình bạn đẹp giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Theo Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh