Tạp chí Sông Hương kỷ niệm 40 năm xuất bản số đầu tiên

237

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 10/6, Tạp chí Sông Hương (TT Huế) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và xuất bản số tạp chí đầu tiên (6/1983 – 6/2023). Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT Huế Phan Ngọc Thọ; các UVTVTU TT Huế: Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định cùng các nhà thơ, nhà văn, Tổng Biên tập và Ban Biên Tạp chí qua các thời kỳ.

Năm 1983, trước nhu cầu sáng tác, nghiên cứu, phê bình văn học của nhiều văn nghệ sỹ của tỉnh Bình Trị Thiên, Hội văn nghệ cần có tờ Tạp chí chính thức, và Tỉnh ủy Bình Trị Thiên đã ra quyết định thành lập, khai sinh Tạp chí Sông Hương. Trải qua 40 năm từ ngày thành lập đến nay, Tạp chí Sông Hương đã mở ra nhiều chuyên mục, nhiều chủ đề văn học, văn hóa với nhiều bài viết hay gần với đời sống.

Cùng với sự phát triển của đất nước, các nhà thơ, nhà văn, Tổng Biên tập và Ban Biên tạp Tạp chí qua các thời kỳ đã hun đúc, xây dựng bản lĩnh Sông Hương; không ngừng thay đổi và tiếp nhận nhiều cái mới, nhiều trường phái văn học mới. Tạp chí đã thu hút với sự góp mặt, tham gia cộng tác, đồng hành của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu trong tỉnh, trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; tạp chí đã được nhiều cây bút, nhiều bạn đọc mến mộ và tin cậy. Với trọng trách to lớn, Sông Hương đưa ra những định hướng lớn, phải vượt ra khỏi tầm của một tờ tạp chí địa phương; Sông Hương đã mở ra một không gian riêng, giàu bản sắc, góp tiếng nói văn nghệ của Cố đô Huế – một vùng đất giàu truyền thống văn hóa vào dòng chảy văn học nghệ thuật của đất nước.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ  biểu dương, ghi nhận những kết quả nổi bật đạt được của Tạp chí Sông Hương và những nỗ lực, cống hiến của đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên, cán bộ, viên chức Tạp chí Sông Hương qua các thời kỳ trong suốt chặng đường qua.

Bước vào giai đoạn mới, Sông Hương cần tiếp tục nỗ lực, phát huy hơn nữa để đóng góp tiếng nói của một tờ tạp chí văn học nghệ thuật tỉnh nhà, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ để góp phần quan trọng cùng với tỉnh trong xây dựng, phát triển thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đề nghị Tạp chí Sông Hương tiếp tục nám sát tôn chỉ, mục đích và những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 để đẩy mạnh công tác tuyên truyền; không ngừng nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, giữ vững uy tín, thương hiệu Tạp chí Sông Hương; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; động viên, khuyến khích đội ngũ văn nghệ sĩ tham gia các cuộc thi sáng tác, quảng bá văn hóa Huế, con người Huế…

Kỳ vọng, đội ngũ lãnh đạo, biên tập viên, cán bộ Tạp chí Sông Hương, đội ngũ văn nghệ sỹ sẽ phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, cùng với Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh sẽ phát triển vững mạnh, luôn giữ vững thương hiệu và uy tín của tờ tạp chí 40 năm xây dựng và phát triển, tiếp tục đồng hành, góp sức cùng với tỉnh trên mặt trận văn hoá, tư tưởng, nghệ thuật, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào quá trình xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế trong chặng đường tiếp theo.

Dịp này, UBND tỉnh TT Huế  và Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng bằng khen cho Tạp chí Sông Hương và những cá nhân đã đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển tạp chí.

                                                     Bài, ảnh: Xuân Trường – Bảo Trân

Ghi chú ảnh: UBND tỉnh TT Huế  và Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng bằng khen cho Tạp chí Sông Hương và những cá nhân đã đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển tạp chí.