Thông báo về cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”

2189

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo kế hoạch hoạt động của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, ngày Thơ Nguyên Tiêu được tổ chức vào rằm Tháng Giêng nhưng do dịch bệnh đã không tổ chức được. Đại dịch Covid-19 bùng phát nhiều tháng qua, Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là nơi chịu tổn thất nặng nề nhất, đồng thời trong thử thách nguy nan lại càng bộc lộ, tỏa sáng phẩm chất nghĩa nhân của người dân thành phố và đồng bào cả nước hướng về. Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát động cuộc thi thơ mang tên “Nhân nghĩa đất phương Nam” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM trao giải cho 10 bài thơ hay Nguyên tiêu 2020 

THỂ LỆ CUỘC THI

1. Mục đích, ý nghĩa
Cuộc thi nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, kích thích khả năng sáng tạo, tìm kiếm, phát hiện, giới thiệu và tôn vinh giá trị thơ ca; kịp thời phổ biến rộng rãi những tác phẩm có giá trị nhân văn đến với người đọc.

2. Những quy định cụ thể
Đề tài dự thi: “Nhân nghĩa đất phương Nam” , vừa là tên của cuộc thi, đồng thời cũng còn bao hàm cả đề tài cuộc thi. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung… Các tác phẩm dự thi chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển toàn diện của TP.HCM và con người TP.HCM năng động nhạy bén, hào sảng, trọng nghĩa tình. Những cảm xúc tự hào, mến yêu cùng những dấu ấn sâu sắc đối với con người trong cuộc chiến bảo vệ tính mạng, bảo vệ sự sống vượt qua đại dịch…
Đối tượng tham gia: Trừ các thành viên trong Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo, còn lại mọi công dân Việt Nam và người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, đều có thể dự thi.

Yêu cầu bài dự thi:
– Trân trọng phong cách truyền thống, đồng thời khuyến khích những tìm tòi, cách tân nghệ thuật, tuy nhiên phải phù hợp thẩm mỹ dân tộc. Cuộc thi không nhận thể loại trường ca, thơ trào phúng, thơ dịch. Mỗi bài thơ không dài quá 30 câu.
– Không chấp nhận tác phẩm đồng thời có tham dự các cuộc thi khác.
– Tác phẩm dự thi được đánh máy, ghi rõ “Thơ dự thi” gửi qua email theo địa chỉ:   hoinhavan2021@gmail.com hoặc website.hnv@gmail.com. Cuối bài thi hoặc chùm bài dự thi phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ hoặc email, số điện thoại.
– Tác phẩm dự thi phải chưa công bố ở bất kỳ một cơ quan báo chí nào, kể cả trung ương và địa phương dưới mọi hình thức; chưa được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi cuộc thi kết thúc. Mỗi tác giả tham gia tối đa 3 bài thơ và chỉ gửi 1 lần. Mỗi bài thơ không vượt quá 30 câu thơ.
– Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền trước Ban Tổ chức và trước pháp luật.
– Những tác phẩm không được duyệt đăng lên website Hội Nhà văn TP.HCM mặc nhiên đã bị loại và Ban Tổ chức không có trách nhiệm phản hồi, giải thích.
– Nếu các bài viết được trao giải vi phạm về bản quyền hoặc có tranh chấp thì Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng, thông báo rộng rãi trên website của Hội Nhà văn TP.HCM và các phương tiện truyền thông. Bài viết vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ.
– Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu trường hợp bài dự thi bị thất lạc và người dự thi cung cấp sai thông tin cá nhân, dẫn đến việc không liên lạc được.
– Ban Tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.

3. Ban Giám khảo
Ban Sơ khảo: Gồm các nhà thơ trong Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM:
1. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn – Trưởng Ban
2. Nhà thơ Bùi Phan Thảo – Phó Ban
3. Nhà thơ Huệ Triệu – Thành viên
4. Nhà thơ Nguyên Hùng – Thành viên
5. Nhà thơ Phùng Hiệu – Thành viên
6. Nhà thơ Phan Trung Thành – Thành viên
Ban Chung khảo:
1. Nhà thơ Lê Minh Quốc – Trưởng Ban
2. Nhà thơ Trương Nam Hương – Thành viên
3. Nhà thơ Cao Xuân Sơn – Thành viên
4. Nhà thơ Đinh Thị Thu Vân – Thành viên
5. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn – Thành viên

4. Giải thưởng
Tổng giá trị giải thưởng 54 triệu đồng, gồm:
– 1 Giải Nhất: Trị giá 10 triệu đồng
– 2 Giải Nhì: Trị giá 7 triệu đồng/giải
– 3 Giải Ba: Trị giá 5 triệu đồng/giải
– 5 Giải Tư: rị giá 3 triệu đồng/giải

5. Thời gian tổ chức
– Từ ngày phát động cuộc thi (ngày 2/8/2021) đến ngày 15/9/2021: Nhận bài dự thi, đăng tải tác phẩm qua vòng sơ khảo lên website của Hội Nhà văn TP.HCM.
– Từ ngày 16/9/2021 đến 15/10/2021: Ban Sơ khảo và Ban Chung khảo chấm giải.
– Từ tháng 15/10 đến 15/11/2021: Biên tập, chọn 40 bài thơ vào vòng chung khảo và 20 bài thơ hay của tác giả hưởng ứng Cuộc thi Thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” thành một tập thơ, ra mắt vào buổi trao giải Cuộc thi.
– Dự kiến Lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021 tại Hội Nhà văn TP.HCM.

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tham gia của các tác giả của thành phố Hồ Chí Minh và mọi miền đất nước cùng công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh